<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

เกม Abstractism ถูกนำออกจาก Steam หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นเกมที่หลอกหลวงและ แอบขุดคริปโต

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวนาม Motherboard รายงานว่า ทาง แพลตฟอร์มซื้อขายเกม หรือ Steam  ได้ลบเกมออกจากแพลตฟอร์มของพวกเขา เนื่องจากเกมดังกล่าวได้ถูกกล่าวหาว่า มีลักลอบใช้คอมพิวเตอร์ของผู้เล่นเกมเพื่อแอบขุดคริปโต

ทาง Steam ได้ถอนเกมนาม Abstractism ซึ่งเป็นเกมที่ถูกกล่าวว่า เป็นเกมที่หลอกลวง และทำการ Cryptojacking โดยได้สั่งห้ามและพักงานนักพัฒนาเกมจากแพลตฟอร์มนี้ด้วย  อีกทั้งทาง Steam อธิบายว่า ทางเขาได้ทำตามคำเรียกร้องที่มากมายจากผู้ใช้งาน ว่า ในไฟล์ติดตั้งเกมตัวนี้ มี Trojan virus และ Malware ที่แฝงตัวมาโดยใช้ชื่อไฟล์ว่า steam.exe   ซึ่งใช้สำหรับเปิดโปรแกรม

การดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม ได้ดูแลจัดการโดยหลายหน่วยงาน รวมไปถึงผู้ใช้งานด้วย ซึ่งทางเข้าได้พบว่า เกมนี้เป็นโปรแกรมขุดคริปโต ที่ทำให้ทางคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานขุด Monero โดยไม่รู้ตัว

bitazza-may-768x90

อ้างอิงจาก  Motherboard เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นวันที่เกม Abstractism ได้เปิดตัว ซึ่ง Motherboard ก็ได้มีการเตือนกับผู้ใช้ว่า ทางเกมนี้ อาจจะมีการระบบดำเนินการที่ผู้เล่นไม่คุ้นเคย ตัวอย่างเช่นทางเกมจะกระตุ้นหรือคอยให้ผู้เล่นเปิดเกมไว้ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาที่ไม่ได้เล่นเกมนี้ก็ตาม ซึ่งถ้าผู้ใช้งานทำตามก็จะตอบแทนเป็นไอเทมหายากในเกม

ผู้ใช้งานคนหนึ่ง รายงาน ผ่าน Steam Community Market  ว่าได้มีการหลอกลวงเกิดขึ้นใน Abstractism  โดยทางเกมได้ใช้ชื่อและลักษณะไอเทมเดียวกับเกม Team Fortress 2  เลย นอกจากนั้น ผู้ใช้งานอีกคน ออกมาระบุบว่า เหมือนเป็นการตั้งใจของเกมที่จะตั้งชื่อหรือสร้างลักษณะที่คล้ายกับไอเทมในเกม Team Fortress 2 ซึ่งมีไว้เพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานซื้อไอเทมที่มีราคาแพง ที่ไม่สามารถใช้ในเกม Team Fortress 2 อีกด้วย

นอกจากนั้น YouTuber นาม SidAlpha และผู้ใช้งานกลุ่มหนึ่ง ได้ตั้งข้อสังเกตว่า การเปิดเกมซึ่งมีเล็ก ๆ แต่กลับใช้ทรัพยากรของคอมพิวเตอร์​เป็นจำนวนมากซึ่งถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ อาจแปลว่ามี Malware ทำงานอยู่ก็เป็นได้

ซึ่งนาย Okalo Union  นักพัฒนาเกม ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และได้อ้าง การที่ทางเกมเราต้องการกำลัง CPU และ GPU มากๆ เนื่องจากการเล่นด้วยการตั้งค่ากราฟิกที่สูง อีกทั้ง เขาได้กล่าวว่า “Abstractism ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโตใดๆเลย ซึ่งการที่เกมเราต้องการกำลัง CPU และ GPU เยอะ ๆ ก็เพราะ เรามีการประมวลภาพกราฟิกที่สูงและต้องใช้กำลังเยอะมากกว่าปกติ”

ข้ออ้างและเหตุผลจาก นาย Union สร้างความไม่พอใจต่อผู้เล่นคนหนึ่งมาก และเขาได้กล่าวว่า “ นี้คือการหลอกลวง ไอเทมพวกนี้ไม่ควรอยู่ในเกมของพวกคุณ นี้คือการต้มตุ๋นชัดๆ และนี้เป็นเกมที่สนับสนุน Shovelware ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำให้คอมพิวเตอร์รวนและเป็นไวรัสที่ทำเพื่อมาหลอกหาเงินกับผู้ใช้”

ในปี 2016 ทางบริษัท Valve ประกาศว่า ทางแพลตฟอร์ม Steam จะรับการชำระเงินผ่าน Bitcoin แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2017 ที่ผ่านมา ทาง Steam ได้หยุดรับ Bitcoin เนื่องจากความไม่แน่นอนและความเสี่ยงที่มากขึ้น

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90