<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

[รีวิว] เว็บเทรดคริปโต Pooldax อีกหนึ่งทางเลือกในการเทรดคริปโตแบบ Peer-to-peer เน้นความเป็นส่วนตัว

ปัจจุบัน ด้วยความที่เว็บเทรดคริปโตถือกำเนิดขึ้นมามากมายในวงการคริปโตในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลของแต่ละประเทศนั้นต้องเข้ามาควบคุมให้เว็บเทรดเหล่านั้นสามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้อง และให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยไม่ใช่การเข้ามาเพื่อหลอกเงินนักลงทุน

ถึงแม้กฎหมายต่าง ๆ ที่เริ่มบังคับใช้นั้นจะมีการคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน เว็บเทรดคริปโตก็ต้องมีการบังคับให้มีการยืนยันตัวตน (KYC) และการบังคับใช้มาตรการต่อต้านการฟอกเงิน (AML) มากขึ้นเช่นกัน และเว็บเทรดคริปโตเหล่านั้นจำเป็นต้องส่งข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้ไปให้กับหน่วยงานที่ควบคุมของแต่ละประเทศ ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้นักเทรดคริปโตส่วนหนึ่งเริ่มหันมาใช้เว็บเทรดแบบ P2P มากขึ้นเพราะต้องการความเป็นส่วนตัว และไม่อยากถูกส่งข้อมูลไปยังหน่วยงานต่าง ๆ นั่นเอง

การเทรดแบบ P2P (Peer-to-peer) คือการเทรดกันแบบส่วนตัวที่ไม่ผ่านตัวกลาง โดยพวกเขาจะทำการตกลงซื้อขายกันเอง โดยไม่มีตัวกลางมาทำให้ แปลว่าจะไม่ต้องผ่านกระบวนการเปิดบัญชี และ KYC

ในปัจจุบัน ก็มีเว็บเทรด P2P ชื่อดังเช่น localbitcoins.com ที่ให้บริการเทรดแบบ P2P แต่ปัญหาก็คือ เว็บเทรดดังกล่าวสามารถทำการซื้อขายได้แค่ Bitcoin เท่านั้น ซึ่งในจุดนี้เองที่ Pooldax มองเห็นปัญหาและยื่นมือเข้ามาให้บริการ

Pooldax คือเว็บเทรดคริปโตแบบ P2P ที่เพิ่งถือกำเนิดในประเทศมอลตาในปี 2018 พวกเขาให้บริการเทรดแบบ P2P ทั่วโลก ซึ่งมีข้อดีกว่า Localbitcoins ตรงที่มีสกุลให้เทรดเยอะกว่านั่นเอง

ดีไซน์และความง่ายต่อการใช้งาน

Pooldax จะมีสีโทนน้ำเงินขาวพร้อม Interface ที่เรียบร้อยทำให้ดูสบายตา ในหน้า Menu ต่าง ๆ นั้นสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดายว่าส่วนไหนเป็นส่วนไหน

หลังจากที่สมัครสมาชิกแล้วก็เข้าไปยืนยันอีกครั้งในอีเมลที่ทาง Pooldax ส่งไปเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาเพียงประมาณ 1 นาทีเท่านั้นก็สามารถเริ่มเทรดได้เลยไม่ต้องยุ่งยากทำ KYC และยืนยันสมุดบัญชีธนาคารเหมือนเว็บเทรดคริปโตสัญชาติไทยเจ้าอื่น ๆ

ด้านบนขวาจะมีให้เลือกภาษาซึ่งในขณะนี้รองรับทั้งหมด 8 ภาษาด้วยกัน มีภาษาไทยและอังกฤษรวมในนั้นด้วย ทำให้ผู้ใช้งานจากหลายประเทศสามารถใช้ได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ ใน Menu ด้านบนยังมีคู่มือแนะนำวิธีการใช้งานสำหรับมือใหม่อีกด้วยว่า มีค่าธรรมเนียมเท่าไร, ประกาศวางออเดอร์อย่างไร, มีคำถามที่เจอบ่อย และอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งครอบคลุมมาก ๆ

ซื้อขาย

ในส่วนหลักของการซื้อขายนั้น Pooldax จะมีความแตกต่างจากเว็บเทรดทั่วไปอยู่นิดหน่อยตรงที่แบ่งเป็นหลัก ๆ 2 แบบคือ เทรดแบบออนไลน์ และการเทรดแบบท้องถิ่น

การเทรดแบบออนไลน์คือการตกลงซื้อขายกันแบบออนไลน์ทั้งคู่ ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ผู้ซื้อไปซื้อออเดอร์ขายที่ตั้งไว้ หรือผู้ขายต้องการไปขายออเดอร์ซื้อที่ตั้งไว้ โดยทั้งหมดจะทำผ่านระบบ Escrow ออนไลน์ ทำให้ไว้ใจได้ว่ามีความปลอดภัยสูง

การเทรดแบบท้องถิ่นคือการจับคู่ผู้ซื้อขายเข้ามากันเฉย ๆ และไปตกลงกันแบบเจอหน้ากัน (Face to Face) ว่าจะเทรดอย่างไร วิธีนี้มักใช้ในกรณีที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง

อ้างอิงจากหมายเหตุ Pooldax ได้ระบุไว้ว่า จะต้องมีเงินขั้นต่ำก่อนถึงจะตั้งออเดอร์ (ประกาศ) ได้ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหรือการขายก็ตาม ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้:

แต่ถ้าไม่มี คริปโต หรือไม่ต้องการฝากคริปโตไปใน Wallet ของ Pooldax ก็สามารถทำการซื้อขายได้เช่นกัน แต่ต้องไปหาประกาศหรือออร์เดอร์ที่คนอื่นตั้ง และเข้าไปติดต่อแทน ซึ่งสะดวกเช่นกัน

ค่าธรรมเนียมในการจับคู่ออร์เดอร์ (Matching) แบบ Peer-to-peer ออนไลน์นั้นจะอยู่ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการซื้อขายคริปโตกันแบบนี้จะมีโอกาสโดนภาษีน้อยมาก

ในปัจจุบัน สามารถทำการตั้งซื้อขายได้ 3 สกุลคือ Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) และ USDT นั่นเอง โดยในบทความนี้จะทำการทดลองตั้งซื้อขาย Bitcoin และ Ethereum ให้ดู

ในส่วนของการขาย Ethereum นั้น ผู้เขียนไม่ได้ทำการตั้งออเดอร์ แต่ไปหาออเดอร์ของคนอื่น (หาได้จากกดหน้า Home แล้วเลือกเป็น ETH) แล้วทำการขายให้แทน หลังจากที่หาออเดอร์เจอ ก็ทำการคำว่าขาย ETH สีแดง ๆ และใส่ว่าต้องการขาย ETH จำนวนเท่าไร หรือขาย ETH มูลค่ากี่บาท จากนั้นทำการตกลงกับผู้ซื้อให้เรียบร้อย (ส่งบัญชีของเราให้, อีกฝั่งกดได้รับครบถ้วน) ก็เป็นอันเรียบร้อย

เมื่อทำการตั้งออเดอร์เรียบร้อยแล้ว ถ้าสำเร็จ มันก็จะไปขึ้นโชว์ในหน้าแรกที่บอกว่าตอนนี้เว็บ Pooldax กำลังมีประกาศอะไรบ้าง ซึ่งสามารถเรียงลำดับได้ว่า จะเลือกจากผู้ที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด, ราคาดีที่สุด และอื่น ๆ อีกมาก

ผู้เขียนได้ทดลองทำการตั้งประกาศขาย โดยเลือกตั้งประกาศขาย Bitcoin แบบออนไลน์ อันดับแรกให้ทำการกดคำว่า “สร้างประกาศ” ในแถบเมนูด้านบนจากนั้นจะมีตัวเลือกต่าง ๆ ขึ้นมาให้เลือก

เลือกได้ว่า อยากตั้งออเดอร์ของคริปโตไหน, ทำการซื้อขายแบบออนไลน์หรือท้องถิ่น, ซื้อหรือขาย, สถานที่ในการชำระเงิน และจะชำระอย่างไร

ใส่รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมเช่น ต้องซื้อขั้นต่ำทีละเท่าไร (ใช้ในกรณีที่เราตั้งออเดอร์ใหญ่ ๆ หลาย ๆ คนจะได้ช่วยซื้อได้ไม่ต้องรอคนเดียว), ซื้อได้มากสุดครั้งหนึ่งเท่าไร, สะดวกมาทำธุรกรรมตอนไหน (ใช้กับการเทรดแบบท้องถิ่น) ,สามารถกำหนดได้ด้วยว่าอยากได้กำไรเท่าไรจากราคาตลาดเป็นเปอร์เซ็นต์อีกด้วย และหมายเหตุอื่น ๆ เช่นอาจจะทิ้งข้อมูลอื่น ๆ ไว้ว่าเรามีเงื่อนไขอะไรหรือไม่

ตัวเลือกกรองเพิ่มเติมว่าต้องทำการชำระภายในกี่นาที และเลือกได้ว่าจะเทรดกับผู้ใช้งานที่ยืนยัน KYC แล้วเท่านั้น (ส่วนนี้ที่การ KYC มีความสำคัญ ผู้ใช้ที่ทำ KYC จะได้เปรียบคือมีโอกาสเทรดมากกว่า คนที่ไม่ได้ทำ KYC ซึ่งไม่ได้บังคับเป็นทางเลือกเฉย ๆ) หรือเทรดแต่คนที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น (Pooldax มีระบบให้คะแนนคล้าย ๆ ให้ดาวเวลาดาวน์โหลดแอปฯ ใครที่ดาวเยอะก็จะน่าเชื่อถือ และส่งผลต่อสภาพคล่องของผู้ใช้คนนั้น ในทางตรงกันข้าม ถ้าทำชื่อเสียงแย่ก็จะโดนโหวตลบ ทำให้ไม่มีคนเทรดด้วย)

เมื่อตั้งค่าอะไรเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่มสีเขียว ๆ ด้านล่างว่า “สร้างประกาศ” เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการสร้างประกาศ จากนั้นเราเพียงแค่รอคนเข้ามาตอบรับออเดอร์เราเท่านั้น หรือถ้าเราไม่ต้องการประกาศ ก็สามารถไปเลือกออเดอร์ของคนที่ตั้งขายได้เช่นกัน

ประกาศซื้อ:

หลังจากที่ตั้งประกาศซื้อ จะมีการตกลงกันก่อนในช่องแชทว่าสนใจ และตกลงในส่วนอื่น ๆ เมื่อโอเคกันทั้งคู่ ก็จะให้อีกฝ่ายที่เข้ามา Fill Order ทำการโอน Bitcoin มาก่อนในกรณีนี้ โดยเราไม่จำเป็นต้องแจ้งว่า Address เพราะระบบจะจัดการให้เองทั้งหมด เพียงแค่อีกฝ่ายมี BTC ใน Wallet ของ Pooldax พอ

เมื่อมีคนมีทำการโอน Bitcoin มาให้ เราก็ทำการตรวจเช็คว่า ได้รับครบหรือไม่ จากนั้นเมื่อให้ทำการโอนเงินบาทกลับไป ตามเลขบัญชีของผู้ซื้อที่ส่งมาในแชท และทำการอัปโหลดสลิปหลักฐานการโอนเงินเข้าไป เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นในการที่ระบบจะดำเนินการต่าง ๆ

หลังจากที่ทำทุกธุรกรรมสำเร็จ จะสามารถโหวตให้คะแนนอีกฝ่ายได้เช่นกันว่า มีประสบการณ์เป็นอย่างไร

ในทางตรงกันข้ามหากจะประกาศขาย ก็ทำตามขั้นตอนเดียวกันกับด้านบน เพียงแต่ในส่วนของประเภทการค้านั้น ให้เลือกว่าต้องการขาย Bitcoin ออนไลน์แทนนั่นเอง เมื่ออีกฝ่ายทำการกดว่าต้องการซื้อ Bitcoin ใน Wallet ของ Pooldax จะโอนออกจากกระเป๋าเราไปเก็บไว้ยัง Escrow ของเว็บก่อน เมื่อผู้ซื้อทำการโอนมาเรียบร้อย และเรากดว่าได้รับเงินแล้ว ระบบจะทำการโอน Bitcoin ไปให้ผู้ซื้อเลย

ประกาศขาย:

ในส่วนของการประกาศซื้อขาย Ethereum นั้นก็ทำแบบเดียวกันเลยกับ Bitcoin แค่ไปปรับตรงค่าเงินเป็น Ethereum เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย ในช่วงแรกมือใหม่อาจไม่ชินนัก แต่ถ้าทำความรู้จักไม่นานก็สามารถใช้ได้อย่างคล่องแคล่ว และจะกลับชอบมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เนื่องจากมีทางเลือกในการตั้งออเดอร์ที่ละเอียดมาก ๆ

ฝากถอนเงินบาท/คริปโต

สาเหตุที่ Pooldax ไม่จำเป็นต้องมีการยืนยันบัญชีธนาคาร เนื่องจากพวกเขาไม่มี Wallet สำหรับเงินบาทในเว็บนั่นเอง มีแต่ของคริปโตอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งหากจะต้องการที่จะทำการขาย Bitcoin ในเว็บนั้นแบบไว ๆ ก็ควรฝากทิ้งไว้ก่อนจะทำธุรกรรมเลย

ค่าธรรมเนียมในการฝากถอนคริปโตนั้น พอ ๆ กับเว็บอื่นคือ 0.0005 BTC สำหรับ Bitcoin, 0.01 ETH สำหรับ Ethereum และ 3.3 USDT สำหรับ Tether

ได้ทำการทดลองโอนทั้ง ETH และ BTC เข้าเว็บ ปรากฎว่า ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นก็เป็นอันเรียบร้อย

กิจกรรม

อ้างอิงจากข้อมูลบนเว็บไซต์ปัจจุบันยังไม่มีกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ เช่นโปรโมชันลดค่าธรรมเนียมในการเทรด หรืออื่น ๆ

ความปลอดภัย ความโปร่งใส

ความปลอดภัยของ Pooldax นั้นเรียบได้ว่าเป็นจุดแข็งของพวกเขา นอกจากมาตรการความปลอดภัยพื้นฐานเช่น Two-Factor และหากมีปัญหาอื่น ๆ เช่นมีการโกงเกิดขึ้น จะมีให้กดปุ่มร้องเรียน (Dispute) ที่ผู้ดูแลเว็บไซต์จะเข้ามาจัดการตรงส่วนนี้โดยตรงเลย ยกตัวอย่างเช่น การโอนเงินไปให้กับผู้ตั้งขาย แต่ผู้ที่ตั้งขายไม่ยอมโอน Bitcoin มาให้ หลังจากเราทำการยืนยันไปแล้วว่าโอนสมบูรณ์ 1 ชั่วโมง แล้วยังไม่ได้รับก็ทำการร้องเรียนได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเคลียกันเรียบร้อยภายใน 24 ถึง 48 ชั่วโมง

บริษัท Pooldax ถูกก่อตั้งในเดือนกรกฎาคม 2018 โดยนาย Jimmy Zhao บริษัทดังกล่าวจดทะเบียนอย่างถูกต้องที่เกาะมอลตา เมื่อเดือนกันยายน 2018 บริษัทได้ประกาศว่าจับมือกับ Crypto Merchant Service (CMS)  และ Thailand Crypto Beach Association ในประเทศไทย

สภาพคล่อง

ด้วยความที่เว็บเทรด Pooldax นั้นถือกำเนิดมาได้เพียงครึ่งปี ทำให้ปริมาณการเทรดยังมีไม่มากนัก ในขณะที่รายงานอยู่นี้ มีออเดอร์สำหรับหน้าซื้อขาย Bitcoin อยู่ประมาณ 20 ออเดอร์ที่ตั้งรับซื้อขายเรื่อย ๆ โดยแต่ละออเดอร์ก็มีการรับเรื่อย ๆ ในจำนวนจำกัดที่แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ 500 ไล่ไปจนถึง 300,000 บาทเลยก็มี โดยปกติแล้ว จะมีผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ตั้งออร์เดอร์สำหรับ Bitcoin ตลอด

ภาพตัวอย่างออเดอร์ที่ตั้งไว้ในส่วนของรับซื้อ Bitcoin แบบออนไลน์

ภาพตัวอย่างออเดอร์ที่ตั้งไว้ในส่วนของรับซื้อ Bitcoin แบบท้องถิ่น

ในส่วนของ ETH และ USDT นั้นยังมีออเดอร์ไม่เยอะมากนัก แต่ก็มีให้เห็นบ้าง

สรุป

Pooldax ถือเป็นเว็บเทรดคริปโตอีกเจ้าหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถกลบข้อเสียของเว็บเทรดคริปโตทั่วไปได้ มันจะไม่ส่งข้อมูลข้องผู้ใช้งานไปให้กับรัฐบาลใด เพราะว่ากฎหมายของรัฐบาลมอลตานั้นไม่ได้บังคับให้ส่งข้อมูล ทำให้การทำ KYC ในนั้นไม่ได้ส่งผลอะไรมากนัก

มันถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวในการทำธุรกรรม และอาจเป็นหนึ่งช่องทางในการทำกำไร Arbitrage ได้อีกด้วย

ข้อดี

  • ใช้เวลาสมัครน้อยมาก
  • ไม่จำเป็นต้องทำการ KYC ก็สามารถเทรดได้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยสูง
  • เป็นทางเลือกในการซื้อขายคริปโต ในกรณีที่ไม่ต้องการให้คนอื่นรู้
  • มีหลายสกุลให้เทรดมากกว่า localbitcoins.com
  • สามารถทำ Arbitrage ได้ถ้าทำถูกจังหวะ
  • ไม่จำเป็นต้องเทรดด้วยคู่เงินบาทเท่านั้น มีเงิน Fiat ของประเทศไหนก็เทรดเป็นคริปโตได้
  • การทำธุรกรรมผ่าน Pooldax จะไม่ถูกนำไปคำนวณภาษี เนื่องจากไม่มีการส่งข้อมูลไปหน่วยงานไหนเป็นการเทรดแบบ P2P

ข้อเสีย

  • ใช้เวลานิดหน่อยในการตกลงและการ Matching
  • มีขั้นต่ำในการตั้งออเดอร์สูงกว่าเว็บเทรดคริปโตทั่วไป ทำให้คนที่มีทุนน้อยอาจจะมีอุปสรรคในส่วนนี้
  • มือใหม่อาจใช้เวลาเรียนรู้มากกว่าเว็บเทรดคริปโตปกตินิดหน่อย

หมายเหตุ: การลงทุนในตัวเหรียญ Cryptocurrency มีความเสี่ยงสูงมาก ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนทำการตัดสินใจลงทุน ทางสยามบล็อกเชนจะไม่รับผิดชอบในความสูญเสียในทุกกรณี บทความนี้เป็นบทความสปอนเซอร์

Read previous post:

การที่ราคา S...

Close