<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ผู้ก่อตั้งบริษัทด้านแอพส่งข้อความนาม ELVN นาย Alex Reinhardt เผยเตรียมเปิดขาย IEO บนเว็บ Coinsbit เร็ว ๆ นี้

ในยุคปัจจุบันผู้คนใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมงไปกับโลกออนไลน์ทั้งแอปพลิเคชั่นส่งข้อความและโซเชียลมีเดีย แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าปัญหาและการบูลลี่ทางโซเชียลมีเดียนั้นเกิดขึ้นเยอะมากในสังคมปัจจุบัน จึงได้มีบริษัทสตาร์ทอัพนาม ELVN และนาย Alex Reinhardt ผู้ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งก็ได้คิดค้นแอปพลิเคชั่นเพื่อให้โซเชียลมีเดียมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นและวางแผนจะทำ IEO แล้วที่ Coinsbit ในวันที่ 25 กันยายน 2019

โซเชียลมีเดียต้องได้รับการปรับปรุงอีกเยอะมาก

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Youtube และ Twitter ถูกนำไปใช้ในการนำเสนอข่าวก่อการร้าย, อัตราการฆ่าตัวตายในหมู่วัยรุ่นเพิ่มขึ้นรวมถึงโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้น

เพราะโซเชียลแอปพลิเคชั่นเหล่านี้ไม่มีฟังก์ชั่นในการปฏิเสธเนื้อหาข่าวใด ๆ จึงได้กลายเป็นเครื่องมือทำเงินของธุรกิจ จากการวิจัยพบว่าผู้คนที่ใช้งานกว่า 75% รู้สึกว่าโฆษณาที่อยู่บนเนื้อหาข่าวใหม่ ๆ ของพวกเขานั้นมันมีมากเกินไป แพลตฟอร์มโซเชียลก็ได้รับประโยชน์จากการขายข้อมูลของผู้ใช้งาน เห็นได้เลยจากบริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ในกรณีฉาวโฉ่ Cambride Analytica และในขณะเดียวกันก็มีแพลตฟอร์มน้อยมากที่นำเสนอโอกาสในการทำเงินให้กับผู้ใช้งานทั่วไป

สร้างแอปข้อความที่มีคุณค่า

ในปีที่แล้วบริษัทสตาร์ทอัพนาม ELVN จึงได้เปิดตัวแพลตฟอร์มข้อความออกมาใหม่ที่จะเข้ามาแก้ปัญหาสองประเด็นด้วยกัน คือประเด็นแรกปัญหาการขาดคุณค่าที่จับต้องได้ และประเด็นที่สองคือปัญหาของความเป็นส่วนตัว

ทาง ELVN จะมีโทเค็นของตนเพื่อให้รางวัลแก่กิจกรรมของผู้ใช้งาน เช่น การส่งข้อความ, รูปภาพ, วีดีโอ, ไฟล์ที่ไม่จำกัดขนาด, การใช้วีดีโอในการประจำและการสร้างแชทกลุ่ม ซึ่งผู้ใช้งานสามารถให้รางวัลเนื้อหาของกันและกันได้และสามารถโอนคริปโตในแบบทันทีในแอป

แอปที่มีการให้รางวัลเช่นนี้หาได้ยาก มีเพียงไม่กี่แอปที่สามารถโอนเงินได้ เช่น WeChat แต่ฟีเจอร์นี้ก็ใช้งานได้เฉพาะกลุ่มชาวจีนเท่านั้น

เมื่อเปรียบเทียบกับคริปโตที่สามารถโอนเงินข้ามประเทศได้อย่างทันทีโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมจำนวนมากหรือไม่ต้องทำผ่านสถาบันการเงิน ทุก ๆ ธุรกรรมจะทำอย่างอัตโนมัติที่ถูกตั้งโปรแกรมด้วย smart contract และรายละเอียดในการโอนแต่ละครั้งก็ถูกบันทึกไว้ใน Blockchain

ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้งานมาเป็นอันดับแรกโดยไม่มีการเซนเซอร์

ในเดือนสิงหาคม 2019 ELVN ได้มีการทำ IEO ไปสองรอบที่เว็บเทรด Coinsbit โดยระดมทุนไปได้กว่า 2.7 ล้านดอลลาร์ ส่วนการระดมทุนรอบที่สามจะเกิดขึ้นในวันที่ 25 กันยายน 2019 นี้

ทั้งนี้การระดมทุนแบบ IEO นั้นได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเพราะมันมีความปลอดภัยมากกว่าในการที่จะสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพซึ่ง IEO นี้จะถูกทำที่เว็บเทรดคริปโตโดยจะมีกระบวนการคือทำการ due diligence, การขายและแจกจ่ายโทเค็น

นอกจากนี้ทาง Coinsbit ก็วางแผนจะเปิดตัวโทเค็นของตนเองในชื่อว่า ‘CNB’ ซึ่งจะมีการแจกจ่าย 5,000 CNB (มูลค่า 500 ดอลลาร์) ออกมาในภายหลังโดยอัตโนมัติแก่ผู้ใช้งานที่ได้ลงทะเบียนกับทางเว็บไว้แล้ว ซึ่งจะเปิดให้เทรดในวันที่ 1 มกราคม 2020

ทั้งนี้ทาง ELVN นั้นจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปสร้างอัลกอริทึม AI เพื่อกลั่นกรองเนื้อหาอัตโนมัติ ซึ่งจะมีการฟิลเตอร์คอนเท็นต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานที่อายุน้อยอีกด้วย ส่วนฟังก์ชั่นอื่น ๆ ก็จะมีการตรวจสอบและกำจัดโฆษณาที่เป็นสแปม รวมถึงตรวจสอบกิจกรรมที่พยายามจะใช้การส่งข้อความนี้ไปในทางที่ผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน หรือการก่ออาชญากรรมทางการเงิน

นาย Alex Reinhardt ซีอีโอได้ออกมากล่าวว่า

“ในโลกของ Blockchain จะไม่ค่อยมีใครเห็นด้วยกับกการเซ็นเซอร์เพราะมันขัดกับหลักการเสรีภาพในการพูด แต่เราในฐานะนักพัฒนาต้องมีความรับผิดชอบในผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวเป็นอันดับแรก เราไม่มีทีมงานที่คอยอ่านคอนเทนต์ของผู้ใช้งานอยู่ตลอดทั้งวัน และเราจะไม่มีทางขายข้อมูลของผู้ใช้งานไปให้กับใคร แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องสร้างความมั่นใจว่าคอนเทนต์ของพวกเรามีความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานทุกคน รวมถึงกับเด็ก ๆ ด้วย ซึ่งเราใช้อัลกอริทึมของคอมพิวเตอร์และการเข้ารหัสที่หนาแน่น ไม่ใช่การเซ็นเซอร์ด้วยคน”

ที่มา : forbes