<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ผู้ทรงอิทธิพลคนใหม่ล่าสุดของวงการสินทรัพย์ดิจิทัลเมืองไทย ที่น่าจับตามองมากที่สุด

การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจเป็นสิ่งจำเป็น ธุรกรรมการเงินถือเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจทุกภาคส่วน ปัจจุบันการทำธุรกรรมดังกล่าวยังอาศัยตัวกลางในการทำธุรกรรมเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นการโอนรับเงินให้คู่ค้า หรือลูกค้า ทว่าในโลกของเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง บล็อกเซนต์เป็นเทคโนโลยีช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมการเงิน ปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจนิยมสร้างเหรียญบนเทคโนโลยีบล็อกเซนต์ ในขณะเดียวกันการทำให้เหรียญดังกล่าวเกิดการใช้งานจริง เพื่อทำให้ธุรกิจเจริญเติบโตนั้นถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย

คุณธัญวลัย อนันต์พิชัยเดช หรือคุณโบ นักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลทางด้านคริปโตเคอเรนซีของประเทศไทย ได้คิดค้น โบ เน็ตเวิร์ค เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวข้างต้นให้สอดคล้องกับทุกธุรกิจ โดยอาศัยประสบการณ์ที่หลากหลาย เช่น ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซี คอมมูนิเคชั่น ซึ่งเป็นบริษัทคอนเทนต์โพรวายเดอร์ อันดับ 1 ของประเทศในด้านการให้บริการคอนเทนต์ เมื่อปี คศ. 2013-2015 โดยได้รับใบอนุญาตให้บริการร่วมกับ ทรู เอไอเอส ดีแท็ค นอกจากนั้นยังเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชาชิ ดิจิตอล มีเดีย จำกัด เพื่อทำละคร ทูมูนเดอะซีรี่ย์ โดยละครดังกล่าวถือเป็นละคร เรทติ้งอันดับหนึ่งของประเทศไทย ในช่วงปี คศ. 2017 อีกทั้งคุณโบได้มองเห็นถึงความสำคัญของโลกออนไลน์ จึงได้นำละครเข้าเป็นพันทมิตรกับลายทีวี (Line TV) นอกจากนั้น ในช่วงที่ทำละคร ได้เข้าร่วมปรึกษาหารือกับคณะรัฐบาลของประเทศจีน เป็นระยะเวลา 1 ปีที่บินไปมาตลอด ในช่วงเวลานั้นได้ศึกษาด้านภาษาจีนที่มหาวิทยาลัยเซียงไฮ้

ระหว่างศึกษาอยู่คุณชัชวาลย์ เจียรวนนท์ ได้เล็งเห็นความสามารถจึงเรียกตัวกลับมาช่วยทำธุรกิจด้านเทคโนโลยีในประเทศไทย และฝึกงานกับบริษัท นาสเกต จำกัดที่เป็นบริษัทด้านอีคอมเมิร์ซของคนไทย ก่อตั้งโดยคุณผลิน สงฆ์ประชา   

อีกทั้งยังเป็นคนกลางเชื่อม มูลนิธิเครือเจริญโภคภัณฑ์ กับ ภาคีคนรักสงขลา ให้ก้าวสู่เมืองมรดกโลก รวมไปถึง เข้าฝึกงานกับ ทำให้มีโอกาสได้ไปศึกษางานที่ ซิลิคอนวัลเลย์ สหรัฐอเมริกา, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, มาเลยเซีย และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงได้เข้าฝึกงานกับคุณธนา โพธิกำจร เพื่อศึกษาเรื่องการสร้างทีมอย่างลึกซึ้ง เป็นเวลากว่า 3 ปี โดยมีความถนัดเป็นพิเศษระหว่างการเชื่อมธุรกิจเข้ากับเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

ปัจจุบัน คุณโบ ได้ร่วมกับ ซีคอยน์ และมีที่ปรึกษา คือ คุณปรมินทร์ อินโสม ถือเป็นคนไทยที่ก้าวไกลระดับ 22 ของโลกในสายบล็อกเชน และถือเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย และทีมงานมากกว่า 50 คน โดยมี คุณ Tadhg Riordan นักพัฒนาซอฟแวร์ระดับโลกที่เป็นผู้ที่สร้างสัญญาอัจฉริยะโปรโตคอลซีโรคอยน์ (Zerocoin) บนเครือข่ายอีเทอเรียม ( Ethereum) เป็นแกนหลักควบคุมโปรเจ็คดังกล่าว โดยโปรเจคใช้ชื่อว่า โบเน็ตเวิร์ค และเปิดบริษัทที่ประเทศสิงคโปร์ ในนามบริษัท BO Network Pte Ltd. เป็นที่เรียบร้อย ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างการใช้เงินสดกับเงินดิจิทัลเพื่อให้เกิดสภาพคล่อง ส่งผลให้สะดวกและเข้าถึงตลาดได้ง่าย

การผันตัวเองเข้าสู่ธุรกิจนี้ ทำให้คุณโบ ตั้งใจพัฒนาตนเองอย่างมากและได้ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยมหิดล คณะวิศวกรรมศาตร์ โดยทางมหาลัยมหิดลได้เข้าร่วมสนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาในขั้นตอนเริ่มต้น โดยมีอาจารย์ชื่อดัง ให้เกียรติเป็นที่ปรึกษาคือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุภาภรณ์ เกียรติสิน ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นายกอุสาหกรรมดิจิทัลไทย และศาสตราจารย์นายแพทย์สมเกียรติ วัฒนศิริชัย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอุตสาหกรรม เและ คุณโบได้เตรียมตัวศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อพัฒนาโบ เน็ตเวิร์ค และเพื่อขยายตลาดทางการเงินดิจิทัล ปัจจุบันมีบริษัทต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศที่เห็นความสำคัญของการเงินรูปแบบใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก