<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

อาจารย์ตั๊มย้ำชัดควรศึกษาดี ๆ ก่อนลงทุน จะได้ไม่ต้องโอดครวญภายหลัง

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ประเด็นร้อนที่ยังคงคาราคาซังมาจากเมื่อวาน ก็คงหนีไม่พ้นเเหตุการณ์ช็อคไปทั่วอุตสาหกรรมคริปโตในประเทศไทย นั่นก็คือ Zipmex ระงับการถอนเป็นอย่างแรกก่อนที่เรื่องจะบานปลาย ท้ายที่สุดแล้วทาง Zipmex เองก็ออกมาอธิบายประเด็นที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ การที่ทาง Zipmex นำสินทรัพย์ของนักลงทุนที่ใช้บริการแพลตฟอร์มไปฝากไว้ที่สำนักงานใหญ่ แล้วหลังจากนั้น สำงานใหญ่ก็นำสินทรัพย์ไปลงทุนต่อกับ แพลตฟอร์มต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในช่วงกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเช่นเดียวกัน

นักลงทุนเมื่อได้รู้ว่า ทาง Zipmex นำเงินของตนไปลงทุนต่อหลายคนก็ถึงกับไม่ยอม ต่อว่าสารพัด แล้วนอกจากนั้น ยังได้เรียกร้องให้ทาง ก.ล.ต ให้ออกมาทำอะไรสักอย่างเพื่อที่นักลงทุนจะสามารถถอนเงินทุนของตัวเองออกมาได้นั่นเอง

และแน่นอนว่ากลุ่ม Bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่างกลุ่ม BitCoin Thai Club ก็ได้มีคนเข้าไปพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับ Zipmex อย่างออกรส อย่างไรก็ตาม 1 ในโพสต์ที่ได้โพสต์ในนั้น ก็ได้ตั้งโพสต์ขึ้นมาว่า

bitazza-may-768x90

“Zipup ช่องทางขนเงิน ทำไม กลต.รู้ไม่ทัน…? Zipmex ปล่อยเอาสินทรัพย์ลูกค้าไปลงทุนแล้วขาดทุน #เหลือไว้แค่ตัวเลขในเว็บ”

ข้อความที่อ่านแล้วรู้สึกเหมือนว่าจะเป็นการโทษ ก.ล.ต นั้นก็ได้ทำให้ อาจารย์ตั๊ม พิริยะผู้ก่อตั้ง ChalokeDotCom ก็เข้ามาร่วมแจมพร้อมตอบคอมเม้นต์กลับไปเบา ๆ

“เบื่อจัง ก็เค้าก็แจ้งแล้ว เตือนแล้ว ไม่อ่านไม่ฟังจ้องแต่จะเก็บเศษเงินบนทางด่วนกัน พอมีปัญหาก็โวยวายไม่มองตัวเอง การที่เงินลูกค้าเสียหาย เป็นความห่วยแตกของผู้ดูแลสินทรัพย์ที่ตัดสินใจโง่ ๆ แต่คนที่เอาเงินไปลงก็กดตกลงยอมรับรายละเอียดไปหมดแล้ว (เค้าจะเตือนตอนเปิด zwallet) อ่านหรือเปล่า อ่านใช่มั๊ย หรือกดโอเคข้าม ๆ ไป?”

ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าของโพสต์ก็ยังคงถามต่อว่าทำไม Zipmex ถึงได้หลีกเลี่ยง ก.ล.ต. ได้ละ ซึ่งอาจารย์ตั๊ม ผู้เป็นที่รักของนักเทรดคริปโตก็ได้อธิบายเพิ่มเติมเพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจมากขึ้น

“ผมแค่สงสัยว่า #ทำไมการหลีกเสี่ยงกฏหมายไทย ที่กลต. ตั้งไว้มันง่ายจัง (Zipmex คือ Ex ที่ได้รับใบอนุญาติจาก กลต.ไทย)”

อาจารย์ตั๊มตอบกลับว่า …

“ประเด็นคือต้องเข้าใจด้วยว่านี่มันไม่ใช่การ ‘หลีกเลี่ยงกฎ’ ครับ สิ่งที่ทำไม่ได้ผิดกฎ ลูกค้ายินยอมเอง โอนเงินออกนอกการกำกับดูแลเอง ถ้าจะตั้งคำถาม ผมมองถึงประเด็นความโปร่งใสของ zipmex global มากกว่าว่าเอาเงินลูกค้าไปวางที่ไหนบ้าง แต่การที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยออกมาตอบคำถามนี้ก็เป็นข้อมูลที่เพียงพอในการประเมินความเสี่ยงนะ ผมถึงบอกเรื่อย ๆ ว่ามันเสี่ยงนะ ดอกเบี้ยไม่ใช่ดอกไม้มันไม่ได้งอกได้ตามต้นไม้”

ข้อกำหนดและเงื่อนไข (term & condition)

ไหน ๆ ก็แล้ววันนี้ทางสยามบล็อกเชนจึงได้นำ ข้อกำหนดและเงื่อนไข ของทาง Zipmex มากางให้ดูกันเห็น ๆ ไปเลยว่า สิ่งที่อาจารย์ตั๊มได้บอกว่าว่าทางแพลตฟอร์มได้แจ้งแล้วนั้น จริงหรือไม่

จากข้อกำหนดทั้ง 6 ข้อตามรูปก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เพียงพอที่จะตอบคำถามได้แล้วว่าก่อนลงทุนนั้นเราได้อ่านข้อกำหนดและเงื่อนไขได้อย่างถี่ถ้วนหรือไม่ก็ตาม

ถึงแม้ประเด็นหลักจะเป็นเรื่องความโปร่งใสของทาง Zipmex Global ตามที่อาจารย์ตั๊มได้บอกไว้ ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องรอบทสรุปของเรื่องนี้ว่าการฟ้องร้องจะดำเนินการไปทางทิศทางไหน

สรุป

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นอาจจะต้องอ่านมากขึ้นเพื่อเป็นการป้องกันตัวเราให้อย่างดีที่สุดไม่ว่าอย่างไร สุดท้ายแล้วตัวเราจะเป็นคนที่ได้ทั้งประโยชน์และเสียผลประโยชน์

ล่าสุดทาง Zipmex ก็ได้ออกแถลงการณ์กับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยได้เผยตัวเลขเงินฝากที่นำไปฝากกับทั้ง Babel และ Celsius

miningpro-may-768x90