<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

Craig Wright หัวร้อน ด่านักข่าว ”F**k” หลังไม่พอใจถูกขอให้โชว์หลักฐานว่าเป็น Satoshi Nakamoto

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Craig Wright นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวออสเตรเลียอ้างว่าเป็น Satoshi Nakamoto ซึ่งเป็นนามแฝงของผู้ที่สร้างและคิดค้น Bitcoin เมื่อหลายสิบปีก่อน

ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้กับรายการโทรทัศน์ของออสเตรเลีย Craig Wright ได้เน้นย้ำคำกล่าวอ้างของเขาว่าเขาคือผู้สร้าง Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Wright เน้นย้ำว่ามีคนรู้จักเขาและสามารถยืนยันได้ว่าเขาคือ Satoshi Nakamoto อย่างแท้จริง

bitazza-may-768x90

“ข้อพิสูจน์คือคนเสมอ ผมหมายถึง ผมมีครอบครัว ผมมีเพื่อน ผมมีคนระดับสูงในอุตสาหกรรมนี้”

หลายคนไม่เชื่อคำพูดของ Craig Wright

คำกล่าวอ้างของ Craig Wright ถูกมองเป็น “เม็ดเกลือ” จำนวนมหาศาลจากสมาชิกหลายคนในชุมชนคริปโต แม้ว่าในบล็อกโพสต์ปี 2016 เขาบอกเป็นนัยว่าเขาคือ Satoshi

เหตุผลหนึ่งที่ไม่มีใครเชื่อคำพูดของ Craig Wright อาจเป็นเพราะ นักลงทุนทราบว่า Satoshi ไม่เคยขุด Bitcoins ใด ๆ แต่ Wright อ้างว่ามีเขาเองก็ได้ ขุด BTC 

อีกทั้งยังมีความล้มเหลวของ Wright ในการส่งข้อความจาก private key ที่ตรงกับคีย์สาธารณะของ “Genesis Block” ของ Bitcoin ซึ่งเป็นคำที่มอบให้กับบล็อกแรกที่เคยขุด เป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมคำยืนยันของเขาจึงถูกละเลยจนถึงทุกวันนี้

แม้ว่าเขาจะไม่สามารถส่งข้อความจาก private key ที่สอดคล้องกับคีย์สาธารณะของ Bitcoin Block 0 ได้ เขาก็พยายามใช้การเปรียบเทียบกับกุญแจรถยนต์

“กุญแจไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานได้ ถ้าผมเป็นเจ้าของกุญแจรถของคุณ ไม่ได้หมายความว่าผมเป็นเจ้าของรถของคุณ พูดตามตรงนั่นคือสิ่งที่โง่ที่สุดที่ผมเคยได้ยินมา” 

อีกทั้ง Wright ยังได้เริ่มใช้ F-Bomb ต่อคู่สัมภาษณ์ของเขาเองโดยกล่าวว่า

“ในเมื่อคุณตอบโต้ ผมก็จะตอบโต้กลับในเรื่องที่คุณกำลังจะพูด (what the f**k you’re talking about) เราพูดคุยกันได้อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นคุณมันก็แค่คนขี้ขลาด”

ชีวิตที่ยากลำบากของ Craig Wright 

Wright ยืนยันว่าการเป็นผู้สร้าง Bitcoin ทำให้ชีวิตของเขายากขึ้น โดยคำพูดของเขาทำให้เกิดความสงสัยในชุมชน Bitcoin เป็นอย่างมาก

Gavin Andresen ผู้อำนวยการมูลนิธิ Bitcoin ได้โต้ตอบกับ Nakamoto ในขณะที่ทำงานด้านเทคนิคเบื้องต้นสำหรับ Bitcoin กล่าวว่าเขาเชื่อมั่นว่า Craig Wright คือ Satoshi จริง ๆ 

ปัจจุบัน Wright ได้รับการยืนยันว่ามี Bitcoin ประมาณ 1.1 ล้าน BTC หรือมูลค่าเกือบ 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ เดือนมิถุนายน 2022

อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนใหญ่ยังคงแสดงความสงสัยในการเล่าเรื่องของ Wright และต้องการหลักฐานที่ชัดเจนมากกว่านี้

miningpro-may-768x90