<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

Web3 สามารถถูกแฮ็คได้หรือไม่? อินเทอร์เน็ตแบบ Decentralized ปลอดภัยหรือไม่?

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

การรักษาความปลอดภัยถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดสำหรับ Web3 และ Application ต่าง ๆ ก่อนที่พวกมันจะเข้ามาสู่กระแสหลัก

การเกิดขึ้นของ Web3 เป็นสิ่งที่อาจจะทำให้เกิดการปฏิวัติวงการอินเทอร์เน็ต แต่ทว่าในฐานะที่มันเป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น จึงยังมีการถกเถียงกันเกี่ยวกับความความสามารถที่แท้จริงของ Web3 และบทบาทของมันในชีวิตประจำวัน

เมื่อพิจารณาถึงความสามารถของอินเทอร์เน็ตแบบ Decentralized การเปลี่ยนไปใช้ Web3 ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น การรักษาความปลอดภัย ซึ่งความปลอดภัยถึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ Web3 เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

bitazza-may-768x90

ช่องโหว่ของ Smart Contract

การโจมตีใน Web3 นั้น แฮ็กเกอร์จะพุ่งเป้าโจมตีไปที่ Smart Contract บนแพลตฟอร์ม DeFi โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 วงการ DeFi ได้ถูกแฮกเกอร์ได้โจมตีไปกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์

แม้ว่า DeFi จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งใน Web3 แต่มันก็สะท้อนโหว่ที่ใหญ่ที่สุดใน Ecosystem ทำให้ผู้ที่ทำ Web3 จำเป็นต้องนำงบประมาณส่วนหนึ่งไปพัฒนาระบบความปลอดภัย

อย่างที่เราได้เห็นมาตลอดทั้งปี ช้องโหว่เหล่านี้ทำให้แฮกเกอร์สามารถขโมยทรัพย์สินไปนับไม่ถ้วน ทำให้นักลงทุนเกิดความสูฐเสีย และอาจทำให้เกิดผลกระทบทางอ้อมของ Ecosystem ที่เกี่ยวข้อง

ภัยคุกคามจากภายใน

นอกเหนือจากแฮกเกอร์จากภายนอกแล้ว ภายในระบบก็อาจจะมีผู้ไม่หวังดีที่คอยจะเอาผลประโยชน์จากนักลงทุน ทำให้ภายในระบบก็ควรมีกลไกความปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีจากบุคคลภายใน

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม บริษัท Velodrome Finance สามารถกู้คืนเงินมาได้จำนวน 3.5 แสนดอลลาร์จากการถูกแฮ็ก โดยทางบริษัทได้ทำการสืบสวนภายในแล้วก็พบว่า ผู้ที่โจมตีเป็นหนึ่งในสมาชิกของบริษัทที่ใช้ชื่อว่า Gabagool และบริษัทก็สามารถนำเงินจำนวนนั้นคืนมาได้ทั้งหมด

เสริมความแข็งแกร่ง Web3

ตลาดคริปโตได้ถูกแฮ็กนับไม่ถ้วนในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนต้องมองหา Ecosystem ที่มีความปลอดภัยในการลงทุน เป็นผลทำให้นักพัฒนาของ Web3 จำเป็นต้องพัฒนาด้านความปลอดภัยเพื่อความสำเร็จในระยะยาว

หนึ่งในวิธีในการลดความเสี่ยงในการโจมตีคือ การให้รางวัลแก่นักพัฒนาที่สามารถค้นหาและแก้ไขจุดบกพร่องในระบบให้ถูกต้องได้ 

นอกจากนี้ผู้ที่ทำ Web3 ต้องใช้ Multisig wallet เพื่อจัดเก็บเงินของนักลงทุน และหลีกเลี่ยงการควบคุมจากศูนย์กลาง เมื่อนำมาตรการดังกล่าวไปใช้ มันก็จะช่วยให้ระบบมีความ Decentralized และปลอดภัยจากการโจมตีมากขึ้น

Source : CoinTelegraph

miningpro-may-768x90