<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

ผู้ก่อตั้ง Telegram เตรียมนำ Smart Contact มาใช้กับแอพ เพื่อเปิดประมูลชื่อ ‘Username’

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Pavel Durov ผู้ก่อตั้งแอปพลิเคชั่นส่งข้อความ Telegram ได้นำเสนอแนวคิดที่จะนำ “Smart Contact มาปรับใช้กับแอปในลักษณะที่เหมือนกับ NFT” เพื่อเปิดประมูลชื่อ Username ของผู้ใช้งาน

ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่าน Durov ได้เสนอให้มีการประมูล ‘ชื่อ’ โดเมนและเปิดตัวโปรเจกต์ The Open Network (TON) ซึ่งก็ได้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี 

TON เป็นโปรเจกต์บล็อกเชนที่ได้เปิดตัวบริการ TON DNS ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดชื่อที่เข้ากันได้กับกระเป๋าเงินเก็บคริปโต สัญญา Smart Contract และชื่อของเว็บไซต์

bitazza-may-768x90

นอกจากนั้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ก่อตั้ง Telegram ยังได้เปิดเผยความรู้สึกของเขาผ่านช่องส่วนตัวอย่าง  Durov’s Channel ด้วยว่าเขารู้สึก “ประทับใจมากกับความสำเร็จของ TON ที่เพิ่งดำเนินการเปิดประมูลชื่อโดเมน/กระเป๋าเงินของพวกเขา”

“ลองนึกภาพความสำเร็จของ Telegram ที่มีผู้ใช้ 700 ล้านคน ถ้าเราใส่ @ ชื่อผู้ใช้ กลุ่ม และใส่ลิงก์ช่องที่สงวนไว้สำหรับการประมูลเท่านั้น” เขากล่าว

Durov แนะนำว่า Telegram สามารถใช้เทคโนโลยีที่คล้ายกันนี้ เพื่อเปิดตัวตลาดใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ซื้อและขาย “ชื่อ t.me ที่ติดหูเช่น @storm หรือ @royal และชื่อ Username ผู้ใช้ด้วยตัวอักษรทั้งหมด 4 ตัว”

การประมูลครั้งแรกบน TON DNS ได้เปิดตัวไปแล้ว ในวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา และเหมือนกับโดเมน Ethereum Name Service (ENS) “.eth” ตัวแปร “.ton” จะสามารถช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องพิมพ์ที่อยู่ของกระเป๋าเงินคริปโตที่ยาวเกินไป

เครือข่าย TON ได้ใช้ภาษาการเขียนโปรแกรม FunC สำหรับ TON Virtual Machine เพื่อเปิดตัวสัญญา Smart Contract เฉพาะของตัวเอง และถ้าหาก Telegram จะมีการเปิดตัว NFT ในอนาคต พวกเขาก็น่าจะปฏิบัติเป็นทุกอย่างให้เป็นไปตามมาตรฐานนี้

Durov มองว่าการนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาใช้ใน Telegram นั้นเป็นเรื่องง่าย เนื่องจาก เขาและทีมได้พัฒนา TON ซึ่งเดิมเรียกว่า Telegram Open Network ควบคู่ไปกับแอปส่งข้อความมาตั้งแต่ช่วงปี 2018

อย่างไรก็ตาม TON ได้รับการพัฒนาในขั้นต้นเพื่อทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลสำหรับ Telegram แต่ก็ไม่ผ่าน ก.ล.ต. เนื่องจากปัญหาในเรื่องที่ยังไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งสุดท้ายนำไปสู่การแพ้คดี ในกลางปี 2020

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจก็คือ เครือข่าย TON นั้นใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-stake (PoS) และสนับสนุนฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น Staking, NFT และ Dapp ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap เหรียญ Toncoin (TON) มีราคาพุ่งขึ้นกว่า 14.70% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีการซื้อขายกันอยู่ที่ 1.33 ดอลลาร์ในขณะที่รายงาน

ที่มา : cointelegraph

miningpro-may-768x90