<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

Baidu เปิดควอนตัมคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของพวกเขาสำเร็จ หรือ Bitcoin กำลังตกอยู่ในอันตราย?

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม บริษัท Baidu, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ชั้นนำ ได้ประกาศเปิดตัวควอนตัมคอมพิวเตอร์แบบ Superconducting เครื่องแรกของโลกที่รวม Hardware, Software และแอปพลิเคชันเข้าด้วยกันได้อย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ สื่อ PR Newsire ได้รายงานว่าบริษัท Baidu ยังได้สร้างโซลูชันการรวม Hardware และ Software ที่เกี่ยวข้องกับควอนตัมทุกแพลตฟอร์มเข้าด้วยกันแห่งแรกของโลก โดยสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงชิปควอนตัมต่าง ๆ ผ่านทางแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ PC หรือระบบ Cloud 

ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะถูกสำเสนอในงาน Quantum Create 2022 ซึ่งเป็นงานประชุมสำหรับนักพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมที่จัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับโลกของควอนตัมคอมพิวเตอร์ที่หลายคนรอคอยมาอย่างยาวนาน

bitazza-may-768x90

หลายคนคาดการณ์ว่าการเข้ามาของควอนตัมคอมพิวเตอร์จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในด้านต่าง ๆ เช่น AI, ชีววิทยาเชิงคำนวณ, การจำลองวัสดุ และเทคโนโลยีทางการเงิน และด้วยการใช้เทคโนโลยี Qian Shi จะทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงบริการควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้

การคำนวณทางควอนตัมยังคงก้าวหน้าไปเรื่อย ๆ

สาขาควอนตัมคอมพิวเตอร์กำลังก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด ซึ่งทำให้การนำเทคโนโลยีควอนตัมมาใช้ในโลกความเป็นจริงนั้นใกล้ความจริงเข้ามาอยู่เรื่อย ๆ

ด้วยเหตุนี้ โซลูชันที่มีชื่อว่า “Liang Xi” ซึ่งเป็นโซลูชันที่ทำการรวม Hardware และ Software ควอนตัมทุกแพลตฟอร์มเข้าด้วยกันแห่งแรกของโลกจึงได้ถือกำเนิดขึ้น

Dr. Runyao Duan ผู้อำนวยการ Institute for Quantum Computing ของ Baidu Research กล่าวว่า

“ด้วยการใช้เทคโนโลยี Qian Shi และ Liang Xi จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้การคำนวนทางควอนตัมได้โดยไม่ต้องพัฒนา Hardware ควอนตัม ระบบควบคุม หรือภาษาการเขียนโปรแกรมของตัวเอง”

และเขาได้เสริมว่า

“นวัตกรรมของบริษัท Baidu จะทำให้สามารถเข้าถึงควอนตัมคอมพิวเตอร์ได้ทุกที่ทุกเวลา แม้กระทั่งผ่าน Smartphone โดยแพลตฟอร์มของ Baidu จะสามารถใช้งานได้กับชิปควอนตัมได้หลากหลายประเภท ซึ่งหมายถึงการใช้งานแบบ “Plug-and-Play” กำลังจะเป็นจริงแล้ว”

ผลกระทบของเทคโนโลยีควอนตัมกับโลกคริปโต

ในเดือนมิถุนายน นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ของออสเตรเลียได้พัฒนาควอนตัมคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกที่มี IC ที่เล็กในระดับอะตอม

ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีควอนตัม ทำให้หลายคนคิดว่าสิ่งนี้จะส่งผลต่อ Cryptocurrency และ Bitcoin

จากความสามารถของควอนตัมคอมพิวเตอร์ในตอนนี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญได้คาดการณ์ว่า เทคโนโลยีควอนตัมอาจจะเป็นภัยต่อ Cryptocurrency ในอีก 10 ปีข้างหน้า

นักวิจัยเตือนว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์จะสามารถทำลายการเข้ารหัสต่าง ๆ ได้เช่น การป้องกันในโทรศัพท์มือถือ บัญชีธนาคาร อีเมล และกระเป๋าเงิน Bitcoin

จากการมีอยู่ของมันทำให้ผู้เชี่ยวชาญในโลกคริปโตหลายคนบอกว่า เทคโนโลยีนี้อาจเป็นอัตรายต่อ Bitcoin เช่น ในบริษัท LocalBitcoin ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบ Peer-to-peer ได้บอกว่าควอนตัมคอมพิวเตอร์อาจจะสามารถทำลายระบบป้องกันของ Bitcoin ได้

Source : Finbold

miningpro-may-768x90