<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

เอลซัลวาดอร์จะกลายเป็นประเทศแรกที่ล้มละลายเพราะ Bitcoin หรือไม่ ?

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในเดือนกันยายนปี 2021 เอลซัลวาดอร์ได้ออกกฎหมายรองรับ Bitcoin และกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้สกุลเงิน crypto เป็นสกุลเงินประจำชาติ ในขณะที่สกุลเงินหลักของเอลซัลวาดอร์ยังคงเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ซทำให้ประชาชนมีอิสระที่จะใช้มัน นักวิจารณหลายๆคนและองค์กรต่าง กล่าวว่า “การนำสกุลเงิน Bitcoin มาเป็นสกุลเงินประจำชาติ อาจสร้างความเสียหายให้กับประเทศเพราะ ไม่มีความเสถียรภาพอย่างแท้จริง และอีกปัจจัยนึงคือ ประเทศยังมีความไม่มั่นคงมากพอ เนื่องจากผลกระทบของสงครามกลางเมืองเมื่อหลายสิบปีก่อน”

ณ วันนี้ แม้ว่าประเทศจะมีความพยายามที่จะบรรเทาวิกฤตทางการเงินของประเทศ ด้วยการออก “พันธบัตรภูเขาไฟ (volcano bonds)” ที่ได้รับการสนับสนุนจาก bitcoin และแผนการสร้างศูนย์กลางการขุด crypto แบบปลอดภาษีที่เรียกว่า “Bitcoin City”  นั่นก็ดูเหมือนว่าจะวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด เนื่องจากมูลค่าของ bitcoin ที่ลดลงในปัจจุบัน  

มิหน้ำซ้ำกองทุนการเงินระหว่างประเทศยังได้เตือนเอลซัลวาดอร์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า “วิธีนี้เสี่ยงเกินไป’” และ นาย Jorge Cuellar อาจาร์ยสอนภาษาละตินอเมริกาที่วิทยาลัยดาร์ตมัธยังเสริมด้วยว่า “เราไม่ควรมีส่วนร่วมในเรื่องนี้” แต่ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์กลับปฏิเสธแนวคิดดังกล่าว 

bitazza-may-768x90

นอกจากนี้ก่อนที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ยังมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นจำนวนมาก อันเป็นผลมาจากการไม่แจ้งให้ประชาชนชาวซัลวาดอร์ทราบถึงแผนการแก้วิกฤตดังกล่าว ซึ่งการที่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ประกาศจุดยืนของเอลซัลวาดอร์ในการประชุม bitcoin พฤษภาคม 2021 ที่ไมอามี่ นั้นได้ทำให้ประชาชนแตกตื่นเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจด้วย Bitcoin 

ขณะที่ Belloso หนึ่งในผู้ติดตามการถ่ายทอดสดกล่าวว่า “ฉันโทรไปหาแหล่งข่าวที่ฉันมีในรัฐบาล และพวกเขาบอกฉันว่าพวกเขาไม่รู้อะไรเลย” และไม่มีการอภิปรายสาธารณะใดๆ แต่กฎหมาย Bitcoin ก็ยังคงถูกส่งไปยังสภาและผ่านร่างเพียงห้าวันหลังจากประกาศ และมีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์ในสามเดือนต่อมาในวันที่ 7 กันยายน 2021

เธอยังกล่าวเสริมว่า “การกระทำดังกล่าวไม่ได้มาจากเสียงของประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์และจะมีเพียงนักลงทุนเท่านั้นที่ได้ผลประโยชน์ จากแผนเปิดตัว Bitcoin City”

ย้อนกลับในปี 2001 ขณะที่เศรษฐกิจยังคงสั่นคลอนจากสงครามกลางเมือง เอลซัลวาดอร์ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ด้วยเหตุนี้รัฐบาลฝ่ายขวาของเอลซัลวาดอร์จึงนำเงินดอลลาร์สหรัฐมาใช้ ซึ่งหลายคนมองว่าการนำ bitcoin มาใช้ในปัจจุบัน ก็เหมือนกับการนำเงินดอลลาร์มาใช้ในช่วงเวลานั้น

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2021 ซึ่งเป็นวันฉลองเอกราชของเอลซัลวาดอร์จากสเปนเป็นเวลา 200 ปี ชาวเอลซัลวาดอร์หลายพันคนพากันไปที่ถนนเพื่อประท้วงการออกกฎหมายดังกล่าว ผู้คนจำนวนมากถือป้ายที่เขียนว่า “Bukele dictator” โดยมีสัญลักษณ์ bitcoin ถูกขีดฆ่า และมีรายงานว่าตู้เอทีเอ็มของ Chivo ถูกบุกรุก สโลแกนและแฮชแท็กหลักของการประท้วงคือ “No to Bitcoin” (#NoAlBitcoin) นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้ประกอบการชาวซัลวาดอร์”

ต่อมาในเดือนพฤศจิกายน 2021 Bukele ได้ประกาศริเริ่มโครงการใหม่ที่เรียกว่า “Bitcoin City” ซึ่งจะตั้งอยู่ที่ภูเขาไฟ Conchagua Volcano เพื่อเป็นสัญลักษณ์การมอบชีวิตให้แก่ประชาชนชาวซัลวาดอร์” 

ในเดือนพฤษภาคม Bukele ได้เปิดตัวจอภาพ 3D ตัวใหม่เพื่อฉายภาพโปรเจกต์เมือง Bitcoin City โดยเขาหวังว่าภาพเหล่านี้จะดึงดูดนักลงทุนให้ระดมทุนในการก่อสร้างผ่านระดมทุน “พันธบัตรภูเขาไฟ” มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม Cuéllar ตั้งข้อสังเกต “ตอนนี้เอลซัลวาดอร์กำลังประสบปัญหาวิกฤตหนี้” และพันธบัตรภูเขาไฟถือเป็นแนวทางหนึ่งของรัฐบาลในการพยายาม “ชำระคืนหนี้บางส่วนเพื่อไม่ให้ประเทศผิดนัด” โดยล่าสุดกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้มีประมาณการว่า หนี้สาธารณะของประเทศอาจมากกว่าร้อยละ 95 ของจีดีพีภายในปี 2026 

จนถึงปัจจุบัน Bukele อ้างว่าได้ซื้อ Bitcoin เป็นจำนวน 2,400 เหรียญในมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ 

แต่เนื่องจากความผันผวนของตลาด การถือครอง Bitcoin ของรัฐบาล จึงสูญเสียมูลค่าไปถึง 60% และการออกพันธบัตรภูเขาไฟที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือประเทศจากการผิดนัดชำระเงินหนี้ ก็มีรายงานว่า อาจจะล้มเหลวไม่เป็น เนื่องจากไม่ได้กระแสตอบรับที่ดีจากนักลงทุน ปัจจุบันหนี้ของประเทศเอลซัลวาดอร์อยู่ที่ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยประเทศจะต้องเริ่มจ่ายหนี้ก้อนแรกให้กับไอเอ็มเอฟมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2023

ที่มา :rollingstone.com

miningpro-may-768x90