<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

ครบรอบ 1 ปีแล้วที่เอลซัลวาดอร์ใช้ Bitcoin อย่างถูกกฎหมาย มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างตอนนี้?

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

วันครบรอบ Bitcoin ครั้งแรกของเอลซัลวาดอร์เกิดขึ้นท่ามกลาง BTC ที่สูญเสียมูลค่ากว่า 60% ในหนึ่งปี แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการทดลอง Bitcoin ของประเทศล้มเหลว

7 กันยายน 2022 ครบรอบหนึ่งปีนับตั้งแต่เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่นำ Bitcoin (BTC) มาใช้เป็นกฎหมายโดยบังคับใช้กฎหมาย Bitcoin

นาย Nayib Bukele ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ได้กลายเป็นผู้สนับสนุน Bitcoin อย่างถูกกฎหมายเมื่อปีที่แล้ว พร้อมสัญญาว่าการนำ Bitcoin ไปใช้จะเป็นประโยชน์ต่อ 70% ของประชากรในท้องถิ่นที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านการธนาคารได้ในปี 2021

bitazza-may-768x90

รัฐบาลซัลวาดอร์ยังยกย่องว่า Bitcoin เป็นเครื่องมือในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ สร้างงานใหม่ และลดการใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจของประเทศ

อย่างไรก็ตามมีคนตั้งคำถามถึงประโยชน์ที่แท้จริงของการนำ Bitcoin ไปใช้ในเอลซัลวาดอร์ เนื่องจาก Bitcoin ได้สูญเสียมูลค่าไปประมาณ 60% นับตั้งแต่ประเทศนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

ในวันนี้เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว BTC ซื้อขายที่ประมาณ 46,000 ดอลลาร์ตามข้อมูลจาก CoinGecko โดยเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2021 รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้ซื้อ Bitcoin เป็นครั้งแรกจำนวน 200 BTC ที่ 10.36 ล้านดอลลาร์หรือที่ราคาเฉลี่ย 51,800 ดอลลาร์ นั่นทำให้เกิดความแตกต่างอย่างมากกับราคา BTC ปัจจุบัน เนื่องจาก Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่า 19,000 ดอลลาร์ในวันอังคาร ในขณะที่เขียน Bitcoin มีการซื้อขายที่ 18,806 ดอลลาร์ ลดลงมากกว่า 64% ใน 1 ปี

กราฟราคา Bitcoin 1 ปี ที่มา: CoinGecko

ตามข้อมูลจากตัวติดตามพอร์ตโฟลิโอของ Nayib Bukele เอลซัลวาดอร์ได้ลดการซื้อ Bitcoin ลงตั้งแต่ที่รัฐบาลใช้ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้ซื้อ BTC ทั้งหมด 2,381 BTC และกำลังขาดทุนรวมกว่า 62 ล้านดอลลาร์

Alejandro Zelaya รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเอลซัลวาดอร์ เน้นย้ำว่าถึงแม้จะลดราคาลง แต่ประเทศก็ไม่ประสบกับความสูญเสียใด ๆ ในการซื้อ BTCเพราะพวกเขาไม่ได้ขายเหรียญออกแม้แต่เหรียญเดียว อีกทั้งรัฐบาลซัลวาดอร์ยังชะลอโครงการพันธบัตร Bitcoin ซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยอ้างถึงสภาวะตลาดที่ไม่เอื้ออำนวยและประเด็นทางการเมือง

ท่ามกลางราคา crypto ที่ดิ่งลงและตลาดหมีอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนในอุตสาหกรรมบางคนเริ่มอ้างถึงการนำ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์มาใช้ว่าเป็น “การทดลอง Bitcoin ที่ล้มเหลว” ซึ่งคนอื่นๆ เสนอแนะว่าอาจไม่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากประเทศนี้มีผลกระทบเชิงบวกต่อเศรษฐกิจและตลาดการเงินของเอลซัลวาดอร์ ซึ่งรวมถึงต้นทุนในการทำธุรกรรม

Bram Cohen ผู้สร้าง BitTorrent และผู้ก่อตั้ง Chia Network ได้โพสต์บน Twitter ในวันอังคารเพื่อชี้ให้เห็นว่าจำนวนผลประโยชน์มักจะ “ไม่สัมพันธ์กับจำนวนเงินที่ทำได้มากนัก” โดยเขาแนะนำว่าธนาคารบางแห่งต้องปรับลดอัตราดอกเบี้ยเนื่องจากมีการทำธุรกรรม Bitcoin ที่ถูกกว่าในเอลซัลวาดอร์

จากข้อมูลของธนาคารกลางเอลซัลวาดอร์ ระบุว่า ชาวซัลวาดอร์ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศส่งเงินมากกว่า 50 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2022 โดยการใช้งานผ่านกระเป๋าเงิน Chivo ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

ทั้งนี้ Jose Lemus CEO ของ Ibex Mercado กล่าวชื่อชมเจตจำนงของเอลซัลวาดอร์ว่า

“เอลซัลวาดอร์จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับนวัตกรรมมากมายภายใน Bitcoin สิ่งนี้ทำให้เอลซัลวาดอร์เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบในการทดสอบแอปพลิเคชั่น Lightning ใหม่อย่างปลอดภัย และสร้างระบบนิเวศที่เจริญรุ่งเรืองของบริการที่เชื่อถือได้ ได้รับการพิสูจน์แล้ว และเชื่อมต่อถึงกัน”

อย่างไรก็ตามกฎหมาย Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ประสบความสำเร็จในแง่ของการดึงดูดการลงทุนและการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยการท่องเที่ยวในเอลซัลวาดอร์ได้เพิ่มสูงขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 เพิ่มขึ้นประมาณ 82% เนื่องจากนักท่องเที่ยว 1.1 ล้านคนแห่กันไปที่ประเทศในปีนี้

miningpro-may-768x90