<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ กล่าวว่า คริปโตส่วนใหญ่นั้นล้วนแต่เป็น “หลักทรัพย์”

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อวันที่ 15 กันยายน Gary Gensler ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) กล่าวย้ำถึงความเชื่อของเขาที่ว่า สินทรัพย์ crypto ส่วนใหญ่นั้นเป็น “หลักทรัพย์ ในคำให้การของเขาต่อหน้าคณะกรรมการการธนาคารวุฒิสภาของสหรัฐฯ

จากข้อมูลของ Gensler ข้อเสนอและการขายโทเค็นเหล่านี้อยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ และเขาได้เร่งสั่งการให้เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการทำงานร่วมกับผู้ออกโทเค็น เพื่อทำการลงทะเบียนโทเค็นของพวกเขาให้เรียบร้อย

ในขณะเดียวกัน เขาตั้งข้อสังเกตว่า คณะกรรมาธิการจะต้องมีความ “ยืดหยุ่น” ในการบังคับใช้ข้อกำหนดกฎหมายในปัจจุบัน

bitazza-may-768x90

Gensler ยังกล่าวอีกว่า ตัวกลาง crypto เช่นการกระดานเทรดแบบรวมศูนย์และ DeFi จะต้องลงทะเบียนกับ SEC เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมหลักทรัพย์เหล่านี้

ตามข้อมูลของ Gensler การลงทะเบียนของหน่วยงานจะช่วยให้หน่วยงานกำกับดูแลสามารถกำหนดหน้าที่ของตนและอาจ “แยกหน้าที่ออกเป็นนิติบุคคลแยกต่างหากเพื่อลดความขัดแย้งทางผลประโยชน์และเพิ่มการคุ้มครองผู้ลงทุนแทน”

ประธาน ก.ล.ต. ตั้งข้อสังเกตว่า หน่วยงานที่ออกโทเค็น อาจจะ “ต้องลงทะเบียน” กับ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ซึ่งเป็น องค์กรกํากับดูแลการซื้อขายอนุพันธ์ของสหรัฐอเมริกา เพราะหน่วยงานที่ออกโทเค็นนั้นยังคงส่งเสริมการซื้อขายโทเค็นในประเภทที่ไม่เป็นหลักทรัพย์ รวมถึงโทเค็นที่เป็นหลักทรัพย์ด้วย

ในขณะเดียวกัน บริษัทการเงินแบบดั้งเดิมที่ต้องการเข้าสู่ตลาด crypto ก็จำเป็นต้องลงทะเบียนกับสำนักงาน ก.ล.ต. ประธาน Gensler กล่าวว่า:

“บริษัทที่ดำเนินงานในตลาดที่มีการควบคุมอย่างดีและต้องการเข้าสู่ตลาด crypto จะต้องทำตามกฎการคุ้มครองนักลงทุนที่ผ่านการทดสอบตามเวลา ในขณะที่ตัวกลางด้านความปลอดภัยของ crypto ที่มีอยู่ต้องปฏิบัติตามกฎการคุ้มครองผู้ลงทุน เช่นกัน.”

Gensler เน้นย้ำว่า Stablecoin มีคุณสมบัติคล้ายกับกองทุนตลาดเงิน หลักทรัพย์อื่นๆ และเงินฝากธนาคาร โดยเขากล่าวว่าคุณลักษณะของพวกเขาจะเป็นตัวกำหนดว่า พวกมันเป็น “หุ้นของกองทุนตลาดเงินหรือหลักทรัพย์ประเภทอื่น” หากเป็นหลักประกัน พวกมันจะต้องลงทะเบียนกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงิน

ประธาน ก.ล.ต. ได้เรียกร้องให้ชุมชน crypto เข้ามาหารือกับหน่วยงานกำกับดูแล อย่างไรก็ตาม ชุมชนคริปโตได้มีการวิพากษ์วิจารณ์คณะกรรมการที่ใช้แนวทาง “กฏระเบียบโดยการบังคับใช้”

ปัจจุบัน ก.ล.ต. มีส่วนเกี่ยวข้องในการต่อสู้ทางกฎหมายกับบริษัทคริปโตหลายแห่ง เช่น Ripple ( XRP), LBRY และ Coinbase เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์

ที่มา : cryptoslate

miningpro-may-768x90