<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมกดดันให้ Bitcoin หันไปใช้ PoS เหมือน Ethereum 

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

องค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมกำลังกดดัน Bitcoin (BTC) ให้ปรับปรุงประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมให้อยู่ในระดับเดียวกับ Ethereum (ETH) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองของโลกซึ่งล่าสุดได้ลดผลกระทบที่มีต่อภูมิอากาศแล้วในปัจจุบัน

การอัปเกรด The Merge ที่รอคอยมานานของ Ethereum ได้เปลี่ยนกลไกฉันทามติเป้น Proof-of-Stake (PoS) ซึ่งต้องการพลังงานน้อยลง 99.95% แต่ Bitcoin จะยังคงเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดโดยใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Work ซึ่งต้องใช้พลังงานจำนวนมาก 

Greenpeace ได้เริ่มเรียกร้องเรียกร้องให้ Fidelity Investments สนับสนุนให้ Bitcoin ใช้โปรโตคอลประหยัดพลังงานแบบเดียวกับ Ethereum ซึ่งช่วยลดผลกระทบของ Bitcoin ต่อภูมิอากาศอย่างมาก และแคมเปญ “Change the Code, Not the Climate” ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเพิ่มเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สำหรับการโฆษณาบนสื่อออนไลน์

bitazza-may-768x90

Michael Brune ผู้อำนวยการแคมเปญ “Change the Code, Not the Climate” กล่าวในการแถลงข่าวว่า 

“ด้วยไฟที่โหมกระหน่ำทั่วโลกและน้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ทำลายชีวิตและความเป็นอยู่ ผู้นำของรัฐและรัฐบาลกลาง และผู้บริหารองค์กรต่างเร่งรีบเร่งกำจัดคาร์บอนให้เร็วที่สุด Ethereum ได้แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนไปใช้โปรโตคอลที่ประหยัดพลังงานโดยมีมลภาวะทางอากาศที่น้อยกว่าโปรโตคอล cryptocurrency อื่น ๆ ที่ผ่านมา Bitcoin ได้ปฏิเสธที่จะยอมรับความรับผิดชอบต่อสภาพอากาศ”

รณรงค์ให้เปลี่ยนกลไลของ Bitcoin

แคมเปญ “Change the Code, Not the Climate” ก่อตั้งขึ้นในเดือนมีนาคมด้วยความตั้งใจที่จะสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงโค้ดที่สนับสนุน Bitcoin ซึ่งจะลดพลังงานจำนวนมากที่นักขุดใช้ 

ก่อนเริ่มการรณรงค์ ผู้กำหนดนโยบายของรัฐบาลกลางและรัฐให้ความสนใจเพียงเล็กน้อยต่อผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจของ Bitcoin ซึ่งรวมถึงแนวปฏิบัติของผู้จ่ายอัตราให้เงินสนับสนุนนักขุดเพื่อยุติการดำเนินงาน 

ตัวแทนจากการรณรงค์ครั้งนี้กำลังมีส่วนร่วมในการสนทนาอย่างเป็นผลดีกับสมาชิกสภาคองเกรสที่ทรงอิทธิพลและเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ผู้บัญญัติกฎหมายกำลังพิจารณาการนำกฎหมายใหม่มาใช้ เช่น การเลื่อนการชำระหนี้เพื่อการขุด ซึ่งจะส่งเสริมการเปิดกว้างในสถานที่ทำเหมือง แหล่งพลังงานที่ใช้ไป และการปล่อยมลพิษที่เกิดจากแต่ละกิจกรรม

ในเดือนมีนาคม ประธานาธิบดี Biden ได้ลงนามในคำสั่งของผู้บริหารที่ให้ความสนใจกับความเชื่อมโยงระหว่างการขุด crypto กับวิกฤตสภาพภูมิอากาศโลก แม้ว่าผู้เขียนหนังสือ ‘Rich Dad, Poor Dad’ Robert Kiyosaki กล่าวว่าคำสั่งดังกล่าว “ฟังดูเหมือนเหมือนพี่ใหญ่อย่าง George Orwell กำลังดูเรื่องสเตียรอยด์”

กดดันให้ Bitcoin เปลี่ยนไป

แคมเปญดังกล่าวกำลังผลักดันพันธมิตรองค์กรรายใหญ่ที่สุดและนักลงทุนสถาบัน เช่น Fidelity Investments, PayPal (NASDAQ:  PYPL) และ Jack Dorsey’s Block (NYSE:  SQ) และอื่น ๆ เพื่อสนับสนุน Bitcoin ให้เปลี่ยนจากระบบ PoW ที่ต้องใช้พลังงานจำนวนมาก

การควบรวม Ethereum ทำให้เกิดแรงกดดันเพิ่มเติมต่อนักขุดคริปโต โดยผู้ร่วมก่อตั้ง  Vitalik Buterin อธิบายเมื่อวันที่ 15 กันยายนว่า “การควบรวมกิจการจะลดการใช้ไฟฟ้าทั่วโลกลง 0.2%”

อย่างไรก็ตาม Michael Saylor CEO ของ MicroStrategy อธิบายในจดหมายเมื่อวันที่ 14 กันยายนว่าการขุดเป็น “การใช้ไฟฟ้าในอุตสาหกรรมที่มีประสิทธิภาพและสะอาดที่สุด” พร้อมแบ่งบันข้อเท็จจริง 7 ประการเกี่ยวกับการใช้พลังงานของ Bitcoin อีกด้วย 

อย่างไรก็ตามเขายังเสริมว่า Bitcoin มีการใช้พลังงานน้อยกว่า Google, Netflix (NASDAQ:  NFLX ) หรือ Facebook ซึ่งน้อยกว่าแม้กระทั่งอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม เช่น สายการบิน โลจิสติกส์ การค้าปลีก การบริการ และการเกษตร

miningpro-may-768x90