<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

“อาจารย์ ตั๊ม พิริยะ” ไม่มีแผ่ว ตั้งคำถามขยี้ ! เมื่อไร Ethereum จะปลดล็อกเหรียญ Stake 

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

หลังจากจบการอัปเกรด The Merge ของเครือข่าย Ethereum ที่มีนักลงทุนในตลาดรอคอยไปได้ไม่นาน ก็ไม่ได้ทำให้ราคาของ Ethereum เพิ่มขึ้นเสียเท่าไร ซึ่งส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากการที่ทั้งตลาดยังคงปักหลักกับกราฟสีแดงอยู่ในตอนนี้ ในขณะที่ราคา Bitcoin ได้ร่วงทะลุราคา $19,000 ไปแล้วเรียบร้อย

ซึ่งการอัปเกรด The Merge ที่ผ่านมานั้น ด้าน Bitcoin Maximalist ชื่อดังของไทย อย่าง อาจารย์ ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ ก็ได้ออกมาตั้งคำถามมากมายใน Facebook ส่วนตัวของตน

โดยหลังจากเสร็จสิ้นการอัปเกรด The Merge นั้น ก็ดูเหมือนว่า อาจารย์ตั๊มของเรานั้นจะมีข้อสงสัยอยู่ไม่น้อยเลย จึงเกิดคำถามเล็ก ๆ ว่า “ETH ที่ stake ไว้ ถอนได้เมื่อไหร่นะ ”

bitazza-may-768x90

ซึ่งประเด็นที่ อาจารย์ตั๊มได้หยิบยกขึ้นมานั้นก็ถือว่าเป็นประเด็นที่ แฟนคลับอาจารย์หลายคนถึงกับเอ่ยปากว่า “แสบมาก” กันเลยทีเดียว เพราะประเด็นเรื่องการ Stake นั้น ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีกำหนดการปลดล็อค Stake ที่แน่นอน โดยมีการบอกจำนวนที่จะล็อคเหรียญไว้บ้าง อย่างเป็นเวลา 6 เดือน บ้างก็ 2 ปี แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นแบบนั้น

ซึ่งจากรูป การตอบกลับของอาจารย์ตั๊มก็เหมือนจะเป็นการบอกอย่างชัดเจนแล้วว่า การล็อคของเหล่านัก Stake ที่ล็อคเหรียญนั้นจะยังคงถูกล็อคไปอีกนานแสนนาน โดยอ้างอิงจาก ทวิตเตอร์ของอาจารย์ตั๊มที่ทำการเล่ามหากาพย์ความวุ่ยวายในการล็อค Stake ในครั้งนี้

โดยหลังจากนั้น ก็มีชาว Ethereum ทั้งหลายได้มาโจมตีว่า อาจารย์ตั๊มนั้นปล่อยข่าว FUD แต่ไม่นานเจ้าตัวก็ออกมาโพสต์แย้งว่าการตั้งคำถามหาความจริงนี้มันเป็นการ FUD อย่างนั้นเหรอ

แต่เท่านั้นยังไม่พอ อาจารย์ตั๊มยังคงขยี้เพื่อหาคำตอบจาก “WBTC บน ETHW ทำไรได้บ้างนะ ใครเป็นผู้ตัดสินใจ?” คำถามที่อาจทำให้ แฟนคลับ Ethereum หนักใจ

ซึ่งก็อย่างที่รู้กันดีว่า WBTC หรือ Wrapped BTC นั้นเป็นเหรียญในเครือของ ETH ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในเรื่อง Bridge และส่งมอบสภาพคล่อง ที่จำเป็นมากให้กับโปรโตคอล DeFi และ WBTC ก็เป็น โทเค็น ERC-20 ที่ได้รับการหนุนหลังด้วยมูลค่าของ Bitcoin แบบ 1:1 

โดยหนึ่งในความเห็นตอบกลับที่น่าสนใจอย่างมากของโพสต์นี้ ก็คือ คุณโดม เจริญยศ ผู้ก่อตั้ง Tokenenine บริษัท ที่ให้บริการด้าน Tokenization และ Blockchain Solution ที่ได้ออกมาตอบคำถามของอาจาร์ยตั๊มเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า …

“ไม่มีแน่ๆครับ พอ bridge ออกไปจาก POW ไม่ได้ (ใครมันจะรับ bridge) ก็ไม่มีค่าอะไร สนุกหน่อยนึงตรงเอาไปเล่นใน contract defi เก่าๆ เช่นเอาไปค้ำกู้ใน avve ล่ะครับ แต่ตอนนี้หมดสนุกล่ะ ราคามันเพี้ยนไปหมด”

นอกจากนี้ใน Facebook ส่วนตัวของคุณโดม นั้นยังคงแชร์ภาพที่แสดงให้เห็นถึงอัตราแลกเปลี่ยนที่มันเพี้ยนไปหมดแล้วอีกด้วย 

และล่าสุดใน 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา นี้ อาจารย์ตั๊มก็ยัง ยังไม่หยุดขยี้ โดยการออกมาโพสต์ว่า

นึกถึงสมัยที่มีคนบอกว่า “the future of bitcoin is on ethereum.” ต้องเติมด้วยนะ ว่า “as long as you remained obedient to the devs and keep up with the community.” This is fine.

ซึ่งแปลได้ประมาณว่า “อนาคตของ Bitcoin น่ะขึ้นอยู่กับ Ethereum แต่ต้องตราบเท่าที่พวกคุณยังคงเชื่อฟัง Dev และชุมชนอยู่นะ”

ซึ่งถึงอย่างนั้นก็ยังมีประเด็นที่น่าสนใจมาก ๆ เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ และยังคงมีการเถียงกันในเชิงวิชาการ พร้อมกับหลักฐานการอ้างอิงต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม อาจารย์ตั๊มก็ยังคงขยี้และตั้งประเด็นคำถามถึง Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการที่แฟนคลับของทั้ง 2 เหรียญถกเถียงกันด้วยความรู้และหลักฐานนั้น อาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะหาคำตอบของสิ่งที่เกิดขึ้น และช่วยกันระมัดระวังได้มากกว่าเดิม สุดท้ายก็คงต้องบอกว่า อาจารย์ตั๊มนั้นไม่แผ่วเลยสำหรับการตั้งคำถามเกี่ยวกับประเด็นของ Ethereum 

ที่มา : อาจารย์พิริยะ, coinmarketcap 

miningpro-may-768x90