<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

ลือหึ่ง ! FTX เตรียมระดมทุนเพิ่มอีก 3.7 พันล้านบาท หวังดันมูลค่าบริษัทเป็น 1.1 แสนล้าน

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้งเว็บเทรดคริปโตชื่อว่า FTX กำลังเจรจากับนักลงทุนว่าจะเปิดตัวการระดมเงินทุนเพิ่มเติมมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อดันมูลค่าของบริษัทเป็น 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์ 

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้การเจรจากำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการและข้อกำหนดอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง แหล่งข่าวนิรนามกล่าวระบุ 

ก่อนหน้านี้ Coindesk ได้เปิดเผยรายงานการลงทุนที่กำลังจะเกิดขึ้นจากการประเมินผลประกอบรายได้ของ FTX  ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยมีนักลงทุนรายใหญ่ราย Temasek ของ สิงคโปร์ SoftBank’s Vision Fund 2 และ Tiger Global อยู่ในรายชื่อ

bitazza-may-768x90

ในขณะที่บริษัทรายอื่น ๆ ต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงตลาดขาลง ในปีนี้เองบริษัท FTX กลับพยายามแสดงตัวเองว่าเป็นนักลงทุนและแหล่งเงินทุนที่มีศักยภาพสูง โดยการเข้ามาซื้อกิจการของบริษัทอื่นในช่วงวิกฤต และการที่บริษัทไม่ได้ขึ้นตรงต่อตลาดใด ๆ ทำให้บริษัทไม่ได้รับผลกระทบจากการที่ราคาสินทรัพย์ของ Coinbase ร่วงลดลง ซึ่งทำให้สูญเสียมูลค่าไปกว่าสามส่วนของมูลค่าทั้งหมดในปี 2022

นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม บริษัท FTX ได้ทำข้อตกลงกับบริษัทให้บริการสินเชื่อคริปโต BlockFi เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าซื้อกิจการ และยังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อซื้อกิจการ South Korean Bithump  นอกจากนี้ บริษัท FTX ยังเสนอซื้อกิจการ Voyager Digital ซึ่งถูกศาลตัดสินล้มละลายไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ถูกทาง Voyager Digital ปฏิเสธ เนื่องจากราคาที่ทางบริษัท FTX เสนอมานั้น ต่ำกว่ามูลค่าที่ประเมินของบริษัท Voyager Digital

ก่อนหน้าานี้ในเดือนมิถุนายนสำนักข่าว Bloomberg ได้มีการรายงานเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า บริษัท FTX อาจจะพยายามซื้อเข้ากิจการของบริษัท Robinhood ด้วย หลังพบนาย Sam Bankman-Fried ถือหุ้นของบริษัทอยู่จำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตามภายหลังเขาได้ออกมาปฏิเสธว่า ยังไม่มีแผนเข้าซื้อกิจการของ Robinhood

รายได้ของบริษัท FTX นั้นพุ่งสูงขึ้นกว่า 1,000% ในปี 2021 จากเดิมมีรายได้ 1.02 พันล้านดอลลาร์ ขึ้นเป็น 8.9 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีก่อน ซึ่งขัดกับรายงานของสำนักข่าว CNBC เมื่อเดือนที่แล้วเกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า บริษัท FTX มีรายได้อยู่ที่เพียง 388 ล้านดอลลาร์ในปีก่อน เพิ่มขึ้น 17 ล้านดอลลาร์จากปีก่อนหน้า และมีรายได้อยู่ที่ 270 ล้านดอลลาร์ในช่วงฤดูแรกของปี

ในขณะที่การเงินของบริษัทดูจะดีขึ้น แต่ตลาดคริปโตกลับยังคงซบเซา ซึ่งเริ่มขึ้นนับตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยและภาวะเงินเฟ้อทำให้นักลงทุนแห่ถอนตัวจากการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งผลกระทบจากราคา Bitcoin และ Ethereum ที่ร่วงลดลงกว่า 60% ทำให้บริษัทที่ลงทุนในคริปโตหลายเจ้าจำเป็นต้องปิดกิจการลง

ที่มา: CNBC

miningpro-may-768x90