<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

เว็บไซต์ GitHub ปลดแบนแพลตฟอร์ม “Tornado Cash” แล้ว ตามคำแนะนำของ OFAC

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

แพลตฟอร์ม Crypto Mixer ที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี Tornado Cash ได้กลับมาออนไลน์อีกครั้งแล้วบน GitHub หลังจากถูกเว็บไซต์ดังกล่าวแบนมานานหลายสัปดาห์

Preston Van Loon นักพัฒนาเครือข่าย Ethereum ได้ลงโพสต์บน Twitter ในวันพฤหัสบดีเพื่อรายงานว่า GitHub ได้ยกเลิกการแบนแพลตฟอร์ม Tornado Cash และผู้สนับสนุนบนแพลตฟอร์มบางส่วนแล้ว โดยนักพัฒนาระบุว่าโค้ดของ Tornado Cash ตอนนี้ได้เปลี่ยนมาอยู่ในโหมดที่อ่านเพียงอย่างเดียว (read only) ซึ่งหมายความว่า GitHub ยังไม่ได้กู้คืนฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดให้กับ Tornado Cash

“แต่ถือว่าเป็นความคืบหน้าที่ดี ผมยังคงสนับสนุนให้ GitHub ในการย้อนการกระทำและกู้คืนค่าทั้งหมดเป็นสถานะเดิม” Van Loon กล่าว

bitazza-may-768x90

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา (OFAC) ได้สั่งห้ามชาวอเมริกันไม่ให้ใช้ Tornado Cash และขึ้นบัญชีดำที่อยู่กระเป๋าคริปโตจำนวน 44 รายการ  และที่อยู่บนเครือข่าย Ethereum ที่เกี่ยวข้องกับ Crypto Mixer

อย่างไรก็ตาม Tornado Cash ได้กลับมาออนไลน์ที่ GitHub อีกครั้ง ไม่นานหลังจากที่ OFAC ชี้แจงนโยบายเกี่ยวกับ Tornado Cash เมื่อวันที่ 13 กันยายน โดยประกาศว่า ผู้อยู่อาศัยในสหรัฐฯ จะถือว่าไม่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตร สำหรับการคัดลอกโค้ดหรือเผยแพร่ Crypto Mixer ทางช่องทางออนไลน์ อย่างไรก็ตาม บุคคลสหรัฐฯ จะไม่ถูกห้ามไม่ให้เข้าชมเว็บไซต์ Tornado Cash หากมีการเปิดให้ใช้งานทางออนไลน์อีกครั้ง

Tornado Cash เป็นเครื่องมือ Crypto Mixer ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปกปิดร่องรายการธุรกรรม crypto ของพวกเขาเพื่อป้องกันการไม่เปิดเผยตัวตน โดยการทำให้เส้นทางธุรกรรมบน blockchain เกิดความสับสน 

แพลตฟอร์ม Crypto Mixer บนเครือข่าย Ethereum ได้กลายเป็นจุดเพ่งเล็งจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก หลังจากการโดน OFAC แบน ซึ่งส่งผลให้นักพัฒนา Tornado Cash ถูกจับกุม เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินผ่านแพลตฟอร์ม

อย่างไรก็ดีการโต้เถียงอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับ Tornado Cash ทำให้เกิดคำถามมากมายในชุมชนสกุลเงินดิจิทัลและนักพัฒนา โดยที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับปัญหาทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโค้ด แบบ open-source อีกทั้ง บริษัท crypto รายใหญ่บางแห่งได้ตอบโต้การกระทำของกระทรวงการคลัง โดยกระดานเทรดอันดับ 1 ของสหรัฐฯ Coinbase ตัดสินใจที่จะฟ้องคดีทาง OFAC

ตามที่รายงานก่อนหน้านี้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้เปิดเผยต่อสาธารณชนว่า เขาก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้ Tornado Cash ในการบริจาคเงินให้กับยูเครนเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวทางการเงินของผู้รับปลายทาง

ที่มา : cointelegraph

miningpro-may-768x90