<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

ประธาน FED กล่าวยืนยัน CBDC ‘จะมีความโปร่งใส และสามารถตรวจสอบตัวตนผู้ใช้ได้’

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

นาย Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) กล่าวภายในงานที่ถูกจัดโดยธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของสหรัฐฯ จะไม่มีการปิดบังตัวตนของผู้ใช้งาน โดยเน้นย้ำถึงฟีเจอร์ที่สำคัญบางประการของ CBDC ที่เกี่ยวข้องกับฟังก์ชั่นการยืนยันตัวตน

เป็นส่วนตัว แต่ห้ามปิดบังตัวตน

ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯได้แสดงความเห็นต่อคำถามเกี่ยวกับฟีเจอร์การปิดบังตัวตนของคริปโตเคอเรนซี่หลายสกุล และคำถามที่ว่า CBDC ของสหรัฐฯ จะใ้ช้ฟีเจอร์เดียวกันนี้ด้วยหรือไม่

ในขณะที่ FED ยังไม่ได้ตัดสินใจถึงแนวทางของ CBDC แค่เงินสกุลนี้ก็เป็นที่ถกเถียงถึงการปรับใช้ รวมไปถึงความเสี่ยงและผลประโยชน์ที่จะได้รับ

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

นาย Jerome Powell ยืนยันว่า CBDC จะมีคุณสมบัติ 4 ประการ คือ เป็นตัวกลาง, การปกป้องความเป็นส่วนตัว, ระบบการการเปลี่ยนและประมวลผลข้อมูล และการยืนยันตัวตน โดยเขาได้กล่าวว่า CBDC จะห้ามไม่ให้มีการปิดบังตัวตน และจะไม่ให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ออกนามถือครอง CBDC

นอกจากนี้เขายังกล่าวเสริมด้วยว่า นโยบานเช่นนี้จะเป็นการหาจุดศูนย์กลางระหว่างการปกป้องความเป็นส่วนตัวและการยืนยันตัวตน ซึ่งกำลังใช้งานจริงในระบบธนาคารในปัจจุบัน

ความเป็นส่วนตัว หมายถึง ความสามารถในการไม่ให้ผู้อื่นสามารถจับตามองการกระทำของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ในขณะที่การปิดบังตัวตน หมายถึงการกระทำของบุคคลใดที่สามารถติดตามได้ แต่ไม่มีผู้ใดรู้ว่าผู้กระทำคือใคร

ในบางกรณี คริปโตเคอเรนซีอย่าง Bitcoin สามารถระบุได้ว่าใช้ฟีเจอร์ “การปิดบังตัวตน” เนื่องจากตัวโปรโตคอลจะไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานที่มีการใช้งานบนระบบ อย่างไรก็ตาม มันขาดความเป็นส่วนตัวจากการที่บัญชีที่ใช้ในการทำธุรกรรมมีความโปร่งใสต่อสาธารณะ

ประธานเฟด Jerome Powell ยังกล่าวด้วยอีกว่า FED ยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากสภาคอนเกรสในการประกาศใช้ CBDC ซึ่งสมาชิกพรรครีพับลิกันในสภาหลายคน รวมไปถึงนาย Tom Emmer และนาย Ted Cruz ได้ออกมาต่อต้านประเด็นดังกล่าว

สินทรัพย์ คริปโต ไม่ใช่สกุลเงิน

งานที่จัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีผู้เข้ารวมคือธ นาคารกลางและหน่วยงานที่มีอำนาจทางการเงินหลายหน่วยงานจากทั่วโลก ซึ่งมุ่งประเด็นไปที่การถกเถียงเกี่ยวกับสถานะของเทคโนโลยีคริปโตและการเงินแบบกระจายอำนาจในระบบเศรษฐกิจ

ประธานธนาคารกลางฝรั่งเศส นาย François Villeroy de Galhau ไม่เห็นด้วยกับการกำหนดลักษณะของสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างคริปโตเคอเรนซี่ของผู้เข้าร่วมงาน โดยเขากล่าวว่า ธนาคารกลาง 5 ธนาคารใช้คำว่าคริปโตเคอเรนซี แต่เขาเห็นว่าคริปโตเคอเรนซีไม่ใช่สกุลเงิน แต่เป็นสินทรัพย์ 

นาง Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางแห่งยุโรป (ECB) ได้ออกมากล่าวในลักษณะเดียวกันเกี่ยวกับหัวข้อนี้ โดยเชื่อว่า Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูง 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการโต้แย้งในวันอังคาร นาง Christine Lagarde ให้ความเห็นว่าธนาคารกลางต่าง ๆ จะมีความเสี่ยง  หากธนาคารกลางไม่มีส่วนร่วมในการทดสอบและพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งธนาคารกลางเสี่ยงที่จะสูญเสียบทบาทของการเป็น ‘ผู้ยึดเหนี่ยวทางการเงิน’ ที่เคยเป็นมาหลายศตวรรษ

นาง Christine Lagarde ยังระบุถึง การคาดการณ์ของรองประธาน FED นาย Lael Brainard ที่ได้กล่าวไว้ในเดือนพฤษภาคมว่า การเพิ่มขึ้นของสกุลเงินที่มีความเป็นส่วนตัวในตลาด อาจนำไปสู่การหวนคืนสู่ “การทำธุรกรรมเสรี” เฉกเช่นเดียวกับในสมัยศตวรรษที่ 19

ที่มา: Crypto Potato