<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

ชายนิวยอร์กรายหนึ่งถูกตัดสินให้จำคุก 25 ปี ในข้อหาแปลง Bitcoin ไปเป็นเงินดอลลาร์แบบผิดกฎหมาย

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ตามข่าวประชาสัมพันธ์จากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DOJ) รัฐบาลกลางได้ตัดสินให้ นาย Mustafa Goklu ต้องโทษจำคุกเป็นเวลาทั้งหมด 25 ปี ในข้อหากระทำความผิดเกี่ยวกับธุรกิจฟอก Bitcoin (BTC) ที่เกิดขึ้นจากการขายยาเสพติดอย่างผิดกฎหมาย

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2018 Goklu ได้ยื่นดีลแลกเปลี่ยนบนร้านค้าออนไลน์ภายใต้ชื่อผู้ใช้ “Mustangy” เพื่อทำการซื้อและแปลง BTC เป็นเงินดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีค่าธรรมเนียม และได้ทำการแลกเปลี่ยนเงินหลายครั้ง จนเป็นจำนวนเงินรวมมากถึง 133,000 ดอลลาร์ 

หลังจาก Goklu ดำเนินการดังกล่าวได้ไม่นานนัก เขาก็ได้มีการทำธุรกรรมอีกทั้งหมด 7 รายการ โดยไม่รู้ตัวว่าเขากำลังทำธุรกรรมกับสายลับนอกเครื่องแบบของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สายลับสามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้ในเวลาต่อมา และทำให้ Goklu ถูกจับกุมในเดือนเมษายน ปี 2019

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

เจ้าหน้าที่สายลับบอกจำเลยหลายครั้งว่าแหล่งที่มาของ BTC ที่จำเลยแลกเปลี่ยนนั้นมาจากการค้ายาเสพติด และเป็นส่วนหนึ่งในธุรกิจของเจ้าหน้าที่สายลับ ซึ่งมีทั้งการขาย oxycodone, Adderall และกัญชา

ธุรกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นภายในรถ Mercedes-Benz ของจำเลยที่จอดอยู่แถวร้านกาแฟใน Sunnyside เขต Queens และสถานที่อื่น ๆ ในแมนฮัตตัน โดยจำนวนเงินที่แลกเปลี่ยนในแต่ละธุรกรรมมีตั้งแต่ประมาณ 5,000 ถึง 50,000 ดอลลาร์ และมีจำนวนเงินรวมเป็น 133,000 ดอลลาร์

ในระหว่างการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง เจ้าหน้าที่สายลับได้โอน BTC ไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัลของ Goklu หลังจากนั้นจำเลยจะเก็บค่าคอมมิชชันประมาณ 7-8% และนำเงินสดส่วนที่เหลือให้กับเจ้าหน้าที่

หลักฐานในการพิจารณาคดีของ Goklu เปิดเผยว่าเขายังรับฟอก Bitcoin แบบผิดกฎหมายให้กับหน่วยงานอื่น ๆ ด้วย

อัยการสหรัฐฯ Breon Peace กล่าวว่า 

“จำเลยเสนอให้ลูกค้าของเขาสามารถฟอกเงินโดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน และปกปิดว่า Bitcoin ของพวกเขามาจากที่ไหน เพื่อที่พวกเขาจะได้มีส่วนร่วมในการค้ายาเสพติดและอาชญากรรมอื่น ๆ ขณะที่หลีกเลี่ยงการตรวจพบโดยข้อบังคับใช้ทางกฎหมาย

ด้วยคำตัดสินของวันนี้ ธุรกิจผิดกฎหมายของ Goklu ที่กระทำการแปลงเงินจากรูปแบบหนึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งโดยไม่มีใบอนุญาตที่จำเป็นนั้นได้ปิดตัวลงแล้ว และจำเลยจะถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาก่ออาชญากรรม”

ที่มา: dailyhodl