<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

CEO ของ Binance ‘CZ’ เผยใกล้รู้ตัวแฮ็กเกอร์ที่ขโมยเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาทแล้ว

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Changpeng Zhao ซีอีโอ กระดานเทรดคริปโตยอดนิมยมระดับโลก อย่าง Binance กล่าวกับ CNBC เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทาง Binance นั้นใกล้จะเจอแฮ็กเกอร์ที่ทำการโจมตีกระดานเทรด จนทำให้สูญเงินไปกว่า 570 ล้านดอลลาร์บนบล็อคเชนของ BNB แล้ว

ด้าน CZ ยังให้สัมภาษณ์อีกว่า หลังจากได้รับคำแนะนำจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ตอนนี้ Binance ก็สามารถ “จำกัด” ขอบเขตของบุคคลหรือบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีได้แล้ว

การโจมตีที่เป็นปัญหานั้นเรียกว่า cross-chain bridge ซึ่งเป้าหมายของแฮ็กเกอร์ได้มุ่งเป้าไปที่การถอนเหรียญ BNB จำนวน 2 ล้านเหรียญ BNB ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ 570 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

ตามข้อมูลของ Chainalysis พบว่า ในปี 2022 นี้เว็บเทรดคริปโตมีการสูญเสียจากการโจมตีของแฮ็กเกอร์แล้วมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ จากการโจมตี cross-chain bridge ซึ่งเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกในการถ่ายโอนโทเค็นอย่างรวดเร็วจากแพลตฟอร์มบล็อกเชนหนึ่งไปยังอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง 

และแน่นอนว่าสำหรับวงการของ “ DeFi” หรือการเงินแบบกระจายอำนาจ cross-chain bridge ได้กลายเป็นเป้าหมายอันดับแรก ๆ สำหรับการเลือกของเหล่าอาชญากร เนื่องจากความช่องโหว่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นใน code พื้นฐานของเครื่องมือดังกล่าว

“พวกเรายังคงไล่ล่า … ผู้เล่นที่ชั่วร้าย โดยทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั่วโลก” Zhao กล่าว “การทำงานกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเป็นวิธีหนึ่งที่เราสามารถพยายามทำให้พื้นที่แหง่นี้ปลอดภัย”

“อันที่จริง หน่วยงานบังคับกฎหมายได้ให้คำแนะนำบางอย่างแก่พวกเราว่า ว่าตัวการอาจจะพอเป็นใครได้บ้าง นั่นทำให้เราตีวงได้แคบลง”

ทั้งนี้ Binance เข้าแทรกแซงเพื่อจำกัดความเสียหายของการโจมตีครั้งนี้ได้ ด้วยการระงับดำเนินการทำกิจกรรมบนเครือข่ายบล็อกเชน BNB Chain ทั้งหมด หลังจากที่ได้ประสานงานกับผู้ตรวจสอบเครือข่าย — บุคคลและหน่วยงานที่ลงนามในการอนุมัติการทำธุรกรรม — เพื่อทำการอัปเกรดปรับปรุงเครือข่าย

อย่างไรก็ตาม “CZ” ได้สัมภาษณ์ทางออนไลน์ โดยกล่าวว่า นี่หมายความว่า BNB Chain สามารถป้องกันไม่ให้แฮ็กเกอร์ใช้เงินส่วนใหญ่ที่ขโมยมาได้

“บล็อคเชนสามารถแช่แข็งเครือข่ายได้ประมาณ 80% ถึง 90% ดังนั้นการสูญเสียที่แท้จริงของมันจึงน้อยมาก” เขากล่าว

BNB Chain ซึ่งเดิมเรียกว่า Binance Chain ได้รับการพัฒนาครั้งแรกโดย Binance ในปี 2019 เช่นเดียวกับบล็อคเชนอื่น ๆ มันมีโทเค็นดั้งเดิมที่เรียกว่า BNB ซึ่งสามารถซื้อขายหรือใช้ในเกมและแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ

ที่มา : CNBC