<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

Sam Bankman-Fried กล่าวว่าเขาเสียใจที่ยื่นฟ้องล้มละลายและเป็นการกระทำที่ผิดพลาดที่สุดในชีวิต

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Sam Bankman-Fried อดีต CEO ของ FTX ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้อย่างหลากหลายโดยเขาได้ให้ข้อสังเกตที่น่าตกใจหลายประการ ทั้งนี้เขาได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการยื่นขอล้มละลายบทที่ 11 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในการให้สัมภาษณ์กับ VOX ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 พฤศจิการยนมีรายงานว่า Bankman-Fried ได้ตอบคำถามในหัวข้อต่าง ๆ เช่น การยืนล้มละลายในบทที่ 11 เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน รวมถึงการที่ FTX มอบเงินให้กับ Alameda หรือแม้กระทั่งการแฮก FTX 

ตามภาพหน้าจอของการสนทนาทาง Twitter ระหว่าง Kelsey Piper นักข่าว VOX และ Sam Bankman-Fried อดีต CEO ของ FTX กล่าวว่าแม้ว่าเขาจะทำผิดพลาดหลายครั้งแต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการฟังสิ่งที่ผู้คนบอกให้เขายื่นฟ้องล้มละลายในบทที่ 11

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

“ผมเมามากหลายครั้ง คุณรู้ไหมมันว่าอะไรคือสิ่งที่อาจเป็นการกระทำครั้งใหญ่ที่สุดของผม นั่นถือการที่ทุกคนบอกให้ผมยื่นล้มละลายในบทที่ 11”

Bankman-Fried กล่าวว่าหากเขาไม่ได้ยื่นฟ้องล้มละลายในบทที่ 11 “ทุกอย่างจะได้รับการแก้ไขประมาณ 70% ในตอนนี้ และการถอนเงินจะเปิดขึ้นในอีก 1 เดือนให้กับลูกค้าเต็มจำนวน” 

“แต่ฉันยื่นฟ้องแทน และคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้กำลังพยายามเผามันทั้งหมดลงกับพื้นด้วยความละอายใจ”

หลังจาก Bankman-Fried ยอมรับว่า FTX เผชิญหน้ากับวิกฤตสภาพคล่องเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน มีรายงานว่า Bankman-Fried ได้ขอเงินทุนฉุกเฉินจำนวน 8 พันล้านดอลลาร์จากนักลงทุนเพื่อชดเชยส่วนที่ขาด แม้กระทั่งเสนอความมั่งคั่งส่วนตัวของเขาเพื่อทำให้ลูกค้าและนักลงทุนได้เงินของพวกเขาคืน

เมื่อถูกถามว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไปสำหรับเขา Bankman-Fried แนะนำว่าเขายังมีเวลาอีก 2 สัปดาห์ในการหาเงิน 8 พันล้านดอลลาร์ 

 “โดยพื้นฐานแล้วทั้งหมดนั้นสำคัญสำหรับชีวิตที่เหลือของฉัน”

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน John Ray CEO คนใหม่ของ FTX ได้เตือนประชาชนว่า Bankman-Fried “ไม่มีบทบาทต่อเนื่องที่ FTX, FTX US หรือ Alameda Research”

เมื่อพูดถึงหัวข้ออื่นๆ ที่พูดคุยกันระหว่างการสัมภาษณ์ Bankman-Fried กล่าวว่าการผลักดันกฎระเบียบของเขาคือ “แค่การประชาสัมพันธ์” ก่อนจะเสริมว่า

“ไอ้หน่วยงานกำกับดูแล พวกเขาทำให้ทุกอย่างแย่ลง พวกเขาไม่ปกป้องลูกค้าเลย”

ทั้งนี้ Bankman-Fried ได้กลับมาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมโดยระบุในทวีตเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนว่า

“มันยากจริงๆ ที่จะเป็นผู้ควบคุม พวกเขามีงานที่เป็นไปไม่ได้ นั่นคือการควบคุมอุตสาหกรรมทั้งหมดที่เติบโตเร็วกว่าที่พวกเขาได้รับมอบอำนาจ”

Bankman-Fried ยังยืนยันด้วยว่าเงินที่ถูกลบออกจาก FTX นั้นเป็นการแฮ็ก โดยมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าสาเหตุเพราะมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ของอดีตพนักงานบางราย

อย่างไรก็ตามอดีต CEO ได้กล่าวอ้างว่าในทวีตที่ถูกลบออกไปที่มีข้อความว่า “FTX ไม่เคยลงทุนในสินทรัพย์ของลูกค้า” โดยกล่าวว่าเนื้อหา “มีความถูกต้องตามข้อเท็จจริง” เนื่องจาก Alameda เป็นบริษัทที่ลงทุนกับกองทุน