<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

รัฐบาลรัสเซีย เตรียมเปิดกระดานเทรดคริปโตแห่งชาติ หวังแก้ปมฟอกเงิน-เลี่ยงภาษี

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ตามที่สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมาระบุว่า สภา Duma สภาล่างของรัฐสภารัสเซีย วางแผนที่จะทำการแก้ไขกฎระเบียบ “การเงินสินทรัพย์ดิจิทัล” ที่มีอยู่ ซึ่งจะช่วยให้สามารถสร้าง “กระดานเทรด Crypto แห่งชาติของรัสเซีย” ขึ้น โดยฝ่ายนิติบัญญัติได้ทำการพิจารณาความคิดริเริ่มในการเข้าร่วมตลาดแห่งนี้เมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

Sergey Altuhov สมาชิกสภา Duma แห่งนโยบายเศรษฐกิจ ยืนยันข่าวนี้พร้อมทั้งกล่าวว่ารัสเซียควรต้องเปิดรับภาคสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างไรก็ตาม ปัญหาหลักของอุตสาหกรรมนี้คือ การขาดกฎระเบียบที่เหมาะสม เสริมว่า

“มันไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธการมีอยู่ของ Crypto ปัญหาคือมันเป็นกระแสใหญ่นอกกฎหมายของรัฐ มีภาษีหลายพันล้านรูเบิลหล่นหายไปจากงบประมาณของรัฐบาลกลาง”

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

Anatoly Aksakov สมาชิกระดับสูงของสภา Duma ได้บอกใบ้เอาไว้เมื่อเดือนมิถุนายนว่า รัสเซียอาจสร้างแพลตฟอร์ม Crypto ตามมาตรฐานกระดานเทรดแห่งมอสโควได้ เขายังได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเส้นทางการเทรดว่าควรจะมีอยู่ก็ต่อเมื่ออยู่ในการดูแลของธนาคารกลาง

“แผนกนี้จะทำงานภายใต้กรอบขององค์กรที่เคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดี  และมีความคุ้นเคยกับการมีปฏิสัมพันธ์อย่างแข็งขันกับธนาคารกลาง ในความคิดเห็นของผม มันจะดีต่อทุกคนหากเราเป็นผู้ดำเนินการด้าน Crypto”

จากรายงานยังเปิดเผยด้วยว่า ตัวแทนจากกระทรวงการคลังและธนาคารกลางไม่ได้มีส่วนร่วมในการประชุมสภาดูมาและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในตลาด

โดยสภา Duma มุ่งมั่นที่จะเตรียมเอกสารและส่งไปยังหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อที่หน่วยงานเหล่านั้นจะได้รับทราบแนวคิดและพิจารณาจุดยืนของพวกเขาเท่านั้น

กระทรวงการคลังรัสเซียและธนาคารกลางรัสเซียได้มีข้อตกลงที่จะสร้างแพลตฟอร์มกระดานเทรดระดับชาติ เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ได้จริง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางได้แสดงจุดยืนในเชิงลบต่ออุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลหลายครั้ง และขอให้รัฐบาลทำการแบน Crypto ทุกสกุลที่พยายามเข้ามาสู่รัสเซีย

อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังของรัสเซียไม่ได้แสดงท่าทีที่เป็นปฏิปักษ์ต่อ Crypto โดยกล่าวยืนยันว่า การออกกฎหมายควบคุม Crypto นั้นย่อมดีกว่าการแบน Crypto เหมือนที่ประเทศจีนทำ


ที่มา: CryptoPotato