<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ประธานาธิบดีปูตินเรียกร้องให้มีการสร้างระบบจ่ายเงินระหว่างประเทศผ่าน Blockchain

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การผูกขาดในระบบการชำระเงินทางการเงินทั่วโลก และเรียกร้องให้มีเครือข่ายสำหรับการประมวลผลธุรกรรมแบบอิสระไม่ขึ้นตรงกับใครบนบล็อกเชนในวันที่ 24 พฤศจิกายน ในการประชุม International AI Journey Conference ในกรุงมอสโก

งานดังกล่าวถูกจัดโดย Sberbank ซึ่งเป็นธนาคารรัสเซียที่ใหญ่ที่สุดและเป็นผู้ให้กู้รายใหญ่แก่รัฐบาล เขากล่าวว่า:

“เทคโนโลยีของสกุลเงินดิจิทัลและบล็อกเชนสามารถใช้เพื่อสร้างระบบการชำระเงินระหว่างประเทศในรูปแบบใหม่ ซึ่งจะสะดวกกว่ามาก ปลอดภัยอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ และที่สำคัญที่สุดคือจะไม่ขึ้นอยู่กับธนาคารหรือการแทรกแซงจากประเทศที่สาม ผมมั่นใจว่าสิ่งนี้จะถูกสร้างขึ้นและพัฒนาอย่างแน่นอน เพราะไม่มีใครชอบการบงการของผู้ผูกขาดซึ่งประสานทุกฝ่ายรวมถึงผู้ผูกขาดด้วยกันเอง”

ปูตินยังตั้งข้อสังเกตว่าการชำระเงินทั่วโลกและประเทศต่าง ๆ กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงเนื่องจากความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและตะวันตกหลังจากการทำสงคามกับยูเครน โดยระบุว่าการคว่ำบาตรที่กำหนดโดยประเทศต่าง ๆ นั้นเป็น “ข้อจำกัดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย”

“ระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่มีอยู่นั้นมีราคาแพง ระบบบัญชีและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องนั้นถูกควบคุมโดยกลุ่มรัฐและกลุ่มการเงินแคบๆ” ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าว

หนึ่งวันก่อน สื่อท้องถิ่นรายงานว่าฝ่ายนิติบัญญัติกำลังหารือเกี่ยวกับการแก้ไขกฎหมาย cryptocurrency ที่มีอยู่ โดยวางกรอบทางกฎหมายสำหรับเว็บกระดานเทรดระดับชาติ

นอกจากนี้ยังมีการเสนอร่างกฎหมายในสภาดูมาแห่งรัฐรัสเซีย ซึ่งเป็นสภาล่างของรัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. เพื่อทำให้ การขุด cryptocurrency ถูกกฎหมายรวมถึงการขาย cryptocurrency ที่ขุดได้

ประธานคณะกรรมการตลาดการเงิน Duma Anatoly Aksakov เชื่อว่า “การผ่านร่างกฎหมายจะนำกิจกรรมนี้เข้าสู่สนามทางกฎหมาย และทำให้เป็นไปได้ที่จะกำหนดแนวทางปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการออกและการไหลเวียนของสกุลเงินดิจิทัล” ปัจจุบันไม่สามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับทำธุรกรรมแทนเงินสดในรัสเซียได้