<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

SOL เสี่ยงล้มละลาย ! หลัง Binance ประกาศยุติคู่ซื้อขาย Serum (SRM) บน Solana

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Serum เป็นโปรโตคอล Decentralized Exchange (DEX) บน Solana ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Alameda Research และ FTX ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง โดยเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน Solana เปิดเผยว่ามีการถือครอง Serum (SRM) มูลค่า 134.54 ล้านดอลลาร์บน FTX และการเปิดเผยดังกล่าวก็ทำให้ชุมชน Serum แยกโปรเจกต์ออกเพื่อป้องกันตัวเองจากการที่ FTX ถูกแฮ็ก จนส่งผลให้ราคาของ Serum เพิ่มขึ้นกว่า 80%

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้แอปและนักพัฒนา DeFi จำนวนมากเลือกที่จะตัดความสัมพันธ์กับ Serum หลังจากมีข่าวลือว่าการแฮ็ก FTX เกิดจากคนภายใน และทำให้ราคาของ Serum ลดลงอีกครั้ง

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทาง Binance ได้ประกาศว่าจะเพิกถอนคู่ซื้อขาย Serum (SRM) 3 คู่ โดย Binance ได้ให้เหตุผลในการเพิกถอนดังกล่าวว่าผลกระทบจากการล่มสลายของ FTX ยังคงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม Crypto อีกทั้งในการประกาศครั้งนี้ได้ระบุว่า Binance จะ “ยุติการซื้อขาย” สำหรับคู่ SRM/ BNB, SRM/BTC และ SRM/ USDT ในวันที่ 28 พฤศจิกายน

แม้ว่า Serum จะยังคงมีปริมาณการซื้อขายค่อนข้างสูงในเว็บเทรด Binance, Kraken และ Kucoin แต่ความเกี่ยวข้องกับ FTX ได้เป็นสาเหตุที่ Serum ถูกตรึงราคาไว้อย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 28 พฤศจิกายน SRM มีราคาเพียง 0.23 ดอลลาร์ ซึ่งนับเป็นราคาที่ลดลงกว่า 4.5% ใน 24 ชั่วโมง และในภาพรวมแล้ว SRM ได้สูญเสียมูลค่าไปกว่า 98% จากระดับสูงสุดตลอดกาลตามข้อมูลจากแพลตฟอร์มติดตามราคาอย่าง CoinMarketCap

ในขณะที่การแพร่กระจายของผลกระทบจาก FTX ยังคงดำเนินต่อไป นักเทรดหลายคนพบว่า Solana เป็นแพลตฟอร์มอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความกดดันมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีโปรโตคอลที่เชื่อมโยงกับ FTX

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าหลายโครงการใน Solana ใช้สินทรัพย์ที่เรียกว่า “Sollet Assets” เพื่อทดแทน Bitcoin, Ether และเหรียญ Crypto อื่น ๆ ที่คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า FTX เป็นผู้ออกสินทรัพย์เหล่านี้ โดยมี Alameda Research ในการสนับสนุน ดังนั้นการล่มสลายของ FTX จึงทำให้ Solana มีโปรโตคอลจำนวนหนึ่งที่มีหนี้สูญ (bad debt)

ผลจากความล้มเหลวของ FTX ได้ทำให้เว็บเทรดต่าง ๆ รวมถึง Binance ประกาศว่าพวกเขาหยุดการฝาก USDC และ USDT ชั่วคราวบน Solana และเหรียญบางส่วนก็จะกลับมาให้บริการในภายหลัง โดยรวมแล้ว เหตุการณ์เหล่านี้สร้างแรงกดดันอย่างรุนแรงต่อราคาของ SOL จนเหรียญดังกล่าวมีราคาลดลงกว่า 94% จากระดับสูงสุดตลอดกาล

ที่มา: zycrypto