<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

‘อาจารย์ ตั๊ม พิริยะ’ ชี้ Bitcoin อาจร่วงต่อ หลังราคาโหม่งแนวต้านสำคัญทางด้านเทคนิค

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา อาจารย์ ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ กูรูชื่อดังของไทยและเป็นแฟนคลับตัวยงของ Bitcoin เพิ่งได้โพสต์ผ่าน Facebook ส่วนตัวเป็นนัย ๆ ว่า “ไม่พ้น ema26” ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นว่า การพุ่งขึ้นของราคา Bitcoin ในวันนี้ อาจเป็นการขึ้นหลอกให้นักลงทุนใจเต้นเท่านั้น ก่อนจะร่วงกลับลงไปอีกครั้ง

EMA (​​Exponential Moving Average) คือ เส้นค่าเฉลี่ยแบบเอ็กซ์โพเนนเชียลที่นิยมใช้ในการเทรดต่าง ๆ เป็นการมองความสัมพันธ์ของราคาแบบย้อนหลังของเลขชี้กำลัง โดยมองราคาสุดท้ายเป็นสำคัญ โดยนักลงทุนจะกำหนดเส้นนี้เอาไว้ต่างกันไปในแต่ละกรอบเวลา (TF) ยิ่ง TF นานเท่าไหร่ การคาดเดาหรือวิเคราะห์ราคาจากเส้น EMA นี้ก็จะยิ่งแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น โดยเส้น EMA ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ได้แก่ EMA5, 10, 25, 50 หรือราย 200 วัน

เส้น EMA มักถูกใช้เป็นตัวชี้วัดเป็นคาดการณ์ถึงแนวโน้มขาขึ้นและขาลงของราคา หากราคาในปัจจุบันอยู่เหนือเส้น EMA ก็มีแนวโน้มว่าราคาจะพุ่งสูงขึ้นในเวลาต่อมา

ในขณะที่ EMA26 จาก คำกล่าวของอาจาร์ยตั๊มนั่นก็คือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบชี้กำลังราย 26 วัน ซึ่งเป็นเส้นที่ใช้เพื่อดูการเคลื่อนไหวของราคาในระยะสั้น-กลาง บางครั้งดูควบคู่ไปกับเส้น EMA ระยะยาวเพื่อดูจุดตัดที่จะวิเคราะห์แนวโน้มของตลาด หากทั้งสองเส้นตัดกันในรูปแบบที่ชี้ขึ้น แสดงให้เห็นว่าตลาดกำลังอยู่ในช่วงตลาดขาขึ้น ตรงกันข้ามหากตัดลงถือเป็นสัญญาณเทขายเพื่อทำกำไร

การที่อาจารย์ตั๊มกล่าวว่า ไม่พ้นเส้น EMA26 นี่เป็นสัญญาณเตือนเป็นนัย ๆ แล้วว่า ราคา Bitcoin ไม่พุ่งสูงไปมากกว่าระดับ 17,500 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับเดียวกับเส้น EMA26 ดังนั้นนักลงทุนจึงยังไม่ควรประมาท

ในขณะที่รายงานราคา Bitcoin ลอยตัวอยู่ที่ 17,100-17,200 ดอลลาร์ หลังจาก Bitcoin ราคาพุ่งทะยานจาก 16,400 ดอลลาร์ในช่วงเช้ามืด ขึ้นมาอยู่ที่ 17,100 ดอลลาร์ก่อนจบวัน หรือคิดเป็นการพุ่งขึ้นของราคาราว 4.5% ภายในวันเดียว

คริปโทเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้