<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Binance จัดอบรมด้านความปลอดภัยและการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลให้หน่วยงานรัฐครั้งแรกในไทย!

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Binance (ไบแนนซ์) ผู้นำบล็อกเชนอีโคซิสเต็ม ( Blockchain Ecosystem) ระดับโลก และผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิทัล จัดอบรมการบังคับใช้กฎหมายระดับสากล พร้อมแนวทางเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์และการเงิน แก่ 3 หน่วยงานภาครัฐในประเทศไทย ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สํานักงานตํารวจแห่งชาติ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2565 นำทีมโดย นายยาเร็ก ยาคุบเช็ค หัวหน้าหน่วยข่าวกรองและการสืบสวน ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคของไบแนนซ์

ตลอดปีที่ผ่านมา ทีมสืบสวนของ Binance ได้ดำเนินการและมีส่วนร่วมในการจัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจากนานาประเทศมากว่า 30 ครั้ง อาทิ อาร์เจนตินา บราซิล แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิสราเอล เนเธอร์แลนด์ ฟิลิปปินส์ สวีเดน เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร เป็นต้น ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Binance ได้มีโอกาสจัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการกับหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับการเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโตที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

เนื้อหาในโปรแกรมการฝึกอบรมตลอด 2 วัน ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย การประชุมเชิงปฏิบัติการแบบตัวต่อตัวเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานของบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล การสืบสวนสินทรัพย์ดิจิทัลในภาคปฏิบัติ ตลอดจนข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมทางระเบียบข้อบังคับที่ทางหน่วยงานกำลังดำเนินการ นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ของไบแนนซ์ รวมถึงแนวทางการสืบสวนที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อตรวจจับและป้องกันการกระทำความผิดอีกด้วย

นายยาเร็ก ยาคุบเช็ค หัวหน้าหน่วยข่าวกรองและการสืบสวน ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคของไบแนนซ์ กล่าวในช่วงเปิดการอบรมว่า “จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผมพบว่า ไม่มีทางเลยที่คุณจะเป็นหน่วยกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลที่ดี หากขาดความรู้พื้นฐานในด้านนี้ ด้วยเหตุนี้ จึงถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่ เจ้าหน้าที่สืบสวนทุกคนควรต้องมีประสบการณ์ในการทำธุรกรรมด้านสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อที่จะได้เข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างของอุตสาหกรรมได้ดียิ่งขึ้น”

“ถึงแม้ว่าแต่ละประเทศจะมีมุมมองต่อการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลที่แตกต่างกันไป แต่ Binance ก็ยังคงทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเข้าใจความรู้พื้นฐานและหลักการของสินทรัพย์ดิจิทัลในการปกป้องผู้ใช้ทั่วโลก รวมถึงผู้ใช้ในประเทศไทยด้วย” นายยาเร็ก กล่าวเสริม

ทั้งนี้ การกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพื่อให้เข้ากับบริบทของภูมิภาคต่าง ๆ ที่ Binance เข้าไปดำเนินการ และเป็นอีกหนึ่งในความท้าทายที่ Binance กำลังเผชิญอยู่ แต่ในขณะเดียวกัน ความท้าทายเหล่านี้ก็จะช่วยให้ Binance สามารถเข้าใจความแตกต่างของการกำกับดูแลที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมนี้ด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ การจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์และการเงิน จึงเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการสานต่อความตั้งใจของ Binance เพื่อร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการวางกรอบการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล การสร้างให้เกิดอีโคซิสเต็มที่มั่นคงและโปร่งใส รวมถึงผลักดันให้เกิดการยอมรับคริปโตมากขึ้นในประเทศไทย โดย Binance ตั้งใจที่ร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแล และหน่วยงานที่มีอำนาจเกี่ยวข้องในแต่ละภูมิภาคเพื่อร่วมมือกันสร้างสังคมคริปโตที่ปลอดภัยทั่วโลกต่อไปในอนาคต

เกี่ยวกับไบแนนซ์ (BINANCE)

Binance เป็นผู้ให้บริการระบบนิเวศบล็อกเชนและโครงสร้างพื้นฐานสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนําของโลก Binance มีโซลูชันผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่รวมถึงการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ปริมาณ แพลตฟอร์มไบแนนซ์ ได้รับความไว้วางใจจากผู้คนนับล้านทั่วโลกโดยเรามุ่งสร้างอิสรภาพทางการเงินให้กับผู้ใช้งานด้วยพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์และโซลูชันคริปโตต่าง ๆ ที่ไม่มีใครเทียบได้ ได้แก่ โซลูชันสำหรับการซื้อขายและไฟแนนซ์ การศึกษา ข้อมูลและการวิจัย ความรับผิดชอบทางสังคม การลงทุนและการบ่มเพาะโครงการ การกระจายศูนย์ควบคุม โครงสร้างพื้นฐาน และอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์: https://www.binance.com