<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Australian Open 2023 ประกาศใช้เกม Roblox สำหรับการแข่งขันบนโลก Metaverse

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

แม้ว่า Australian Open (AO) ได้หลีกเลี่ยงการส่งเสริมโครงการ Metaverse ในปีที่แล้วแต่ดูเหมือนว่าปีนี้ AO จะสนับสนุนการแข่งขันกีฬา Blockchain อย่างเต็มรูปแบบผ่านแพลตฟอร์มเกมเสมือนจริงอย่าง Roblox

โดยเกมออนไลน์ที่มีชื่อว่า AO Adventure ช่วยให้ผู้ใช้สำรวจโลกเสมือนจริงของ Australian Open Park ซึ่งจำลองมาจากเวอร์ชันจริงในเมืองเมลเบิร์น

เป็นที่ทราบกันดีว่า Roblox นั้นไม่มีการเชื่อมต่อกับบล็อกเชนหรือ Web 3.0 ใด ๆ โดย Roblox เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ผู้ใช้สร้างเกมของตนเองเพื่อให้ผู้อื่นมีส่วนร่วม โดยปีที่แล้วแพลตฟอร์มมีท่าทีต่อต้าน NFT หรือแม้กระทั่งปฏิเสธ Web 3.0 มาโดยตลอด

“พูดตามตรง การตัดสินใจของ Australian Open ที่จะสร้างใน Roblox แทนที่จะสร้างเฉพาะใน Decentraland จะส่งผลให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นสำหรับชุมชนของพวกเขา แต่น่าเสียดายที่ Roblox แบนการใช้ NFT ในแพลตฟอร์มของตน”

แพลตฟอร์มของ Decentraland ได้รับเลือกให้เป็นสื่อกลางสำหรับการแข่งขันเมื่อปีที่แล้ว ออกแบบโดยสตูดิโอศิลปะ Web3.0 Run It Wild แพลตฟอร์มดังกล่าวมีผู้เข้าชมสูงสุด 5,000 คนต่อวัน 

ทั้งนี้ Decentraland จะยังคงเป็นเจ้าภาพร่วมในอีเวนต์เสมือนจริงควบคู่ไปกับแพลตฟอร์ม Roblox ที่ได้รับการโปรโมตอย่างหนัก และจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. ถึง 29 ม.ค. 

การผลักดันให้ Roblox นำหน้า metaverses อื่น ๆ ที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยี blockchain ดังที่เห็นได้จากการใช้งานของ Nick ที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ เป็นการตัดสินใจอย่างมีสติสำหรับ “multiverse play” โฆษกของ Run It Wild กล่าวกับ Blockworks

Australian Open ยังคงมี ArtBalls 

Australian Open ปีที่แล้วยังนำเสนอ “ArtBalls” NFT 6776 รายการที่เชื่อมโยงกับการชนะหรือช็อตสดของการแข่งขันนั้น ๆ และอัปโหลดไปยัง blockchain ในขณะนั้น โดย ArtBalls มีปริมาณการซื้อขายประมาณ 3.9 ล้านดอลลาร์ในช่วงสองสัปดาห์

แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสภาพอากาศในปีที่แล้ว ความสนใจใน crypto, blockchain และ Web3 ได้ลดลงอย่างมาก ซึ่งกระตุ้นให้ผู้จัดงานมองหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากอุตสาหกรรมคริปโต

Roblox ซึ่ง มีผู้ใช้งาน รายวันประมาณ 43 ล้านคนได้รับการมองว่าเหมาะสมกว่าสำหรับ Open ในปีนี้เนื่องจากความสามารถในการดึงดูดผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่าให้เข้ามาเล่นกีฬา เกม AO บน Roblox เปิดให้เล่นประมาณ 9 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตามด้วยจำนวนผู้ใช้มากกว่า 80% บนแพลตฟอร์มที่มีอายุเฉลี่ย 25 ปีหรือต่ำกว่า จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับเราในการติดต่อกับแฟนๆ ที่อายุน้อยกว่าและทำให้เกิดความสนใจ AO ในอนาคต