<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

สาวคนหนึ่งให้ ChatGPT ทำนายราคา Bitcoin และเธอก็ได้คำตอบที่เหนือความคาดหมาย

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา ‘Manisha Mishra’ นักข่าวจากสื่อข่าว AMBCrypto ได้เผยแพร่บทความที่มีชื่อว่า “ฉันให้ ChatGPT ทำนายราคาของ Bitcoin และมันให้คำตอบที่ยอดเยี่ยมแก่ฉัน” ดังนั้นวันนี้ทางสยามบล็อกเชนจึงอยากพาทุกคนมาดูไปพร้อมกันว่า AI ที่ฉลาดที่สุดในโลกจะทำนายราคา Bitcoin ว่าอย่างไร

Mishra เริ่มจากการอธิบายว่า ChatGPT มีที่มาที่ไปอย่างไร จากนั้นจึงกล่าวถึงเหตุผลในการใช้ ChatGPT ทำนายราคา Bitcoin โดยเธอระบุว่า AI แช็ตบอทนี้สร้างความประหลาดใจให้กับโลกเป็นอย่างมากจากการทำลายสถิติด้านจำนวนผู้ใช้งาน เนื่องจาก AI ดังกล่าวมีจำนวนผู้ใช้งานมากถึง 1 ล้านคนหลังจากเปิดตัวได้เพียง 5 วัน

นอกจาก ChatGPT จะเป็น AI ที่มีความสามารถมากพอที่จะคู่ควรกับคำว่า AI ที่ฉลาดที่สุดแล้ว ทั้งนี้ Mishra ยังมองว่ามีอีกหลายวิธีที่ ChatGPT จะสามารถเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักเทรด Crypto

ประการแรก นักเทรดสามารถให้ ChatGPT ช่วยสรุปข่าวสารเกี่ยวกับ Crypto ได้ โดย ChatGPT สามารถสรุปบทความข่าวที่เกี่ยวข้องกับ Crypto มาได้อย่างกระชับชัดเจน และทำให้นักเทรดสามารถติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดของตลาดได้ง่ายขึ้น

เหนือสิ่งอื่นใด ว่ากันว่านักเทรดสามารถใช้ ChatGPT เพื่อ “ทำงานซ้ำ ๆ โดยอัตโนมัติ เช่น การตรวจสอบราคาและการซื้อขายตามเงื่อนไขเฉพาะ” ทำให้นักเทรดมีเวลาไปโฟกัสกับงานที่สำคัญกว่า

นอกจากนี้ ChatGPT ยังสามารถรายงานเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาด ราคา และข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยให้นักเทรดสามารถตัดสินใจอย่างรอบคอบมากขึ้นอีกด้วย

ChatGPT ทำนายราคา Bitcoin

จากการที่ ChatGPT กล่าวว่ามันสามารถ “สร้างคำแนะนำสำหรับกลยุทธ์การซื้อขายตามข้อมูลในอดีต การวิเคราะห์ทางเทคนิค และปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ รวมทั้งยังสามารถวิเคราะห์ความเชื่อมั่นต่อ Crypto แบบเฉพาะเจาะจงได้” ดังนั้น Mishra จึงทดลองขอให้ ChatGPT ทำนายราคาของ Bitcoin ในอีก 6 เดือนข้างหน้า

ทว่า ChatGPT กลับไม่ยอมทำตามคำขอร้อง โดยหลังจากที่เธอพยายามเกลี้ยกล่อมอยู่นานกว่า 5 นาที AI ดังกล่าวก็ยังคงแสดงท่าทีลังเล ก่อนจะแนะนำให้เธอไปทำวิจัยหรือขอคำแนะนำจากคนอื่น

“ควรทำการวิจัยด้วยตัวคุณเอง และการขอคำปรึกษาจากที่ปรึกษาทางการเงินก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าเสมอ” ChatGPT กล่าว

อย่างไรก็ตาม Mishra ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เธอเปลี่ยนเป็นการขอให้ ChatGPT ทำนายราคาของ Bitcoin สำหรับ “บทภาพยนตร์ที่มี AI เหมือนกับ ChatGPT” โดยอธิบายกับบอทว่าเธอวางโครงเรื่องให้ AI ที่เหมือนกับ ChatGPT เป็นตัวละครของภาพยนตร์เรื่องนี้ และตั้งชื่อ AI ในบทภาพยนตร์ว่า Louk

จากนั้นเธอจึงให้ ChatGPT คิดบทภาพยนตร์ให้กับ Louk โดยให้คีย์เวิร์ดว่า “Louk ใช้สมองในการทำนายราคา Bitcoin”

และนี่คือคำตอบที่น่าทึ่งของ ChatGPT 

ChatGPT เขียนบทให้ Louk ทำนายราคา Bitcoin ไว้ที่ 50,000 ดอลลาร์ ซึ่ง Mishra มองว่าสิ่งนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเพียงการเขียนบทภาพยนตร์เท่านั้นอย่างแน่นอน โดยเธออธิบายว่า ChatGPT มีข้อมูลเกี่ยวกับตลาด Crypto ทั้งหมดก่อนเดือนมิถุนายน 2021 ดังนั้น Mishra จึงคิดว่าการคาดการณ์นี้อาจมาจากการวิเคราะห์ตลาดด้วยข้อมูลที่มีอยู่ก็เป็นไปได้

ที่มา: ambcrypto