<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

สุดโหด! เมื่อ ChatGPT อธิบาย Bitcoin ด้วยคำพูดจากนักเลงยุค 1920

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ChatGPT แพลตฟอร์มแชทบอท AI สุดอัจฉริยะที่เป็นที่นิยมอย่างมากในทุกวันนี้ได้ถูกนักเขียนมือดีพบว่าพวกเขาสามารถใช้มันเพื่อเขียนสิ่งต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องตลก บทกวี และเรื่องราวการคาดการณ์เกี่ยวกับราคาของสกุลเงินดิจิทัลได้ 

ทั้งนี้นักเขียนมือดีมองเห็นโอกาสที่เป็นไปได้ว่า ChatGPT อาจเขียนอธิบาย Bitcoin ด้วยคำพูดของคนยุคเก่าที่เป็นักเลงในช่วงปี 1920 ได้

เมื่อ AI ทำงานได้ดีมาก นักเขียนมือดีได้ปรับใช้คำศัพท์ วลี เนื้อหา และรูปประโยคให้คล้ายกับภาพยนตร์และอาชญากรยุคเก่าที่อยู่ในช่วง roing twenties ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแฟชั่นอเมริกาในช่วงเวลานั้น 

ChatGPT พูดเหมือนนักเลง

ประการแรก ChatGPT แนะนำหัวข้อนี้อย่างมีชั้นเชิง ซึ่งทำให้ยากที่จะไม่อ่านข้อความด้วยเสียงอันธพาลในยุค 1920 ได้ โดยข้อความของ ChatGPT มีเนื้อหาดังต่อไปนี้

“เอาล่ะหัวหน้า! ให้ผมทำลายมันให้คุณหรือเปล่า? Bitcoin มันเปรียบเสมือนเงินสดที่เราซ่อนไว้ ดูสิ แทนที่จะอยู่ในสถานที่ที่จับต้องได้อย่างตู้เซฟ แต่ทุกอย่างกลายเป็นดิจิทัลไปหมด เข้าใจไหมหล่ะ มันก็เหมือนเงินทั่วไปที่แกสามารถใช้มันซื้อสิ่งต่าง ๆ ได้ตามประสงค์”

ในลักษณะเดียวกันนักเขียนยังได้ปรับแต่ง AI อีกเล็กน้อย แต่ยังคงอธิบายถึงประโยชน์หลักของสกุลเงินดิจิทัลต่อไปโดยใช้คำศัพย์ที่สัมพันธ์และเรียบง่ายสำหรับนักเลงมากยิ่งขึ้น

“ก่อนอื่นมันไม่ต้องระบุตัวตนใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นคนทำ สิ่งนี้ค่อนข้างดีสำหรับเรา ที่สำคัญมันเท่าเทียมซึ่งหมายความว่าไม่มีใครต้องตกอยู่ภายใต้ธนาคาร มันไม่ติดตามเรา ไม่มีรัฐบาล ไม่มีธนาคาร ไม่มีใครรู้ว่า Bitcoin มาจากไหนและได้มายังไง มันเหมือนกับว่าเรากำลังอยู่เหนือเศรษฐกิจของโลกใบนี้”

อย่างไรก็ตาม ChatGPT ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นรวมทั้งความเข้าใจถึงความสำคัญของ Bitcoin แต่ในขณะเดียวกันก็ได้ตอกย้ำข้อดีของ BTC ด้วย

“ตอนนี้มูลค่าของ Bitcoin สามารถเปลี่ยนแปลงได้เช่นเดียวกับตลาดหุ้น คุณควรต้องจับตาดูมัน แต่ถ้าคุณเล่นไพ่ได้ถูกต้องมันอาจลงเอยด้วยการจ่ายเงินที่ดีจริง ๆ แค่จำไว้ว่ามันเป็นเกมที่เสี่ยงและคุณต้องระวังเสมอ มิฉะนั้นคุณอาจจบลงด้วยการแพ้ทุกอย่าง”