<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Cardano (ADA) ครองแชมป์สินทรัพย์ Crypto ที่มีการพัฒนามากที่สุดแซงหน้า Ethereum 

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

แม้เครือข่าย Cardano (ADA) จะเผชิญหน้ากับกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย แต่ทว่า ADA ก็ยังคงสามารถคว้าตำแหน่งเครือข่ายที่มีการพัฒนามากที่สุด แซงหน้าคู่แข่งอันดับต้น ๆ อย่าง Ethereum และ Polkadot ไปได้ ซึ่งสิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณว่า ADA ยังมีโอกาสพุ่งขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์

Cardano ติดอันดับต้น ๆ ของโปรเจกต์คริปโตที่มีการพัฒนามากที่สุด

ชุมชนพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังเครือข่าย Cardano ยังคงเดินหน้าขยายยูทิลิตี้ของโทเค็น ADA อย่างขะมักเขม้น เห็นได้จากข้อมูลบน Proof of GitHub ซึ่งเป็นเครื่องมือติดตามกิจกรรมการพัฒนา GitHub เผยให้เห็นว่า ADA มีกิจกรรมการพัฒนารายวันมากถึง 824 รายการ และอยู่ในอันดับแรกในเหรียญคริปโต 10 อันดับแรกและ Internet Computer  (ICP) อยู่ในอันดับที่สองในรายการโดยมีจำนวนกิจกรรมประจำวัน อยู่ถึง 618 รายการ

ที่น่าสนใจก็คือ Cardano สามารถพลิกเอาชนะ Ethereum ได้ด้วยจำนวนการพัฒนาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ Ethereum อยู่ในอันดับที่ 5 ด้วยการอัปเดตทั้งสิ้น 562 รายการ

นอกจากนั้นแล้วยังมี Filecoin, Status, Cosmos, Optimism และ IOTA ที่ติดอันดับ 10 บล็อกเชนยอดนิยมในขณะที่ crypto OG อย่าง BTC กลับไม่ติดอันดับไหนเลย

ราคา ADA ที่ยังคงนิ่ง

แม้ว่ากิจกรรมการพัฒนาจะไม่ได้เป็นตัวขับเคลื่อนราคาที่ในเชิงบวก แต่อย่างน้อยการที่ ADA มีกิจกรรมที่เพิ่มากขึ้น สิ่งนี้ก็สร้างความเชื่อมั่นให้กับหลายโครงการที่เกิดใหม่ในตลาดคริปโต หลังปีก่อนหน้านี้โปรเจกต์ Scam เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

แต่ความจริงที่ว่าการพัฒนา Cardano ยังคงทำงานกันต่อไป ถึงแม้จะมีปัญหารุมเร้าทางด้านเศรษฐกิจมหภาคและเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับตลาดคริปโต การพัฒนาของเครือข่าย แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของเครือข่าย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของผู้ถือครอง ADA ในระยะยาวหากสามารถรักษาระดับการพัฒนานี้เอาไว้ได้

สำหรับการอัปเกรด “Valentine” ของ Cardano ที่ถือเป็นการปรับปรุงการทำงานแบบ Cross Chain สำหรับแอปพลิเคชันทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่สร้างบนเครือข่าย และได้รับการเผยแพร่บน mainnet เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ตอนนี้ขึ้นอยู่กับว่า ADA จะทำตัวอย่างไรเมื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคที่ 5 และยุคสุดท้าย Voltaire ในไม่ช้านี้ ซึ่งขั้นตอนนี้จะเพิ่มระบบโหวตกำกับดูแลและคลังแบบกระจายอำนาจที่ยั่งยืนด้วยตนเอง 

ดังที่ Charles Hoskinson ผู้สร้าง Cardano กล่าวไว้อย่างเฉียบแหลมว่า “Eage of Voltaire กำลังจะมาถึงในไม่ช้าในฐานะระบบนิเวศของเรา มันจะปลดล็อกขุมพลังของผู้ใช้และดึงดูดผู้สร้าง Cardano หลายล้านคน และนี่จะเป็นอีกครั้งที่ Cardano จะแสดงให้อุตสาหกรรมอื่น ๆ เห็นว่าจะทำการกำกับดูแลแบบกระจายอำนาจเช่นเดียวกับที่เราทำกับ Staking ได้อย่างไร”

ที่มา : zycrypto