<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

นักลงทุนเครียดหนัก ! วอลลุ่มเทรด Bitcoin ลดลงถึง 35% หลัง Silvergate ล่มสลาย 

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

จากข้อมูล CryptoQuant แสดงให้เห็นว่าปริมาณการโอน BTC ลดลง 35% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ในเวลาเดียวกัน จำนวนธุรกรรมทั้งหมดใน Bitcoin blockchain ลดลง 17% และในช่วงเวลาเดียวกันจำนวนที่อยู่กระเป๋าเงินที่ใช้งานอยู่ก็ลดลง 10% หลังจากธนาคารคริปโต Silvergate ประกาศชำระบัญชีโดยสมัครใจ

ตามข้อมูลจาก CoinGecko พบว่า เดือนมีนาคม วอลลุ่มเทรดของ Bitcoin อยู่ที่ประมาณ 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์เท่านั้น เทียบกับระดับ 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์

“ควบคู่ไปกับการลดลงของราคาของ Bitcoin เราได้เห็นวอลลุ่มเทรดลดลงอย่างเห็นได้ชัดทั่วทั้งระบบนิเวศเมื่อมีข่าวเกี่ยวกับปัญหาทางการเงินของ Silvergate” Guilhem Chaumont CEO ของ Flowdesk ผู้ดูแลสภาพคล่องและนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ในปารีสกล่าวกับทาง CoinDesk

Silvergate เป็นหนึ่งในระบบการชำระเงินแบบ Fiat ที่สำคัญในตลาด Crypto ซึ่งให้บริการธนาคารแบบเดิมแก่เว็บเทรดและผู้ดูแลสภาพคล่อง ด้วยเหตุนี้ วอลลุ่มเทรดจึงลดน้อยลงเนื่องจากปัญหาของ Silvergate กลายเป็นที่พูดถึง

“คล้ายกับ ‘ความสงบก่อนเกิดพายุ’ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมตลาดจึงไม่สั่นคลอน วิกฤต FTX ทำให้เราทุกคนตระหนักดีว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้” Chaumont กล่าว “อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังคงไปได้ทั้งสองทาง คือหมายความว่าถ้ามีข่าวที่สร้างความมั่นใจได้ ความเชื่อมั่นที่มีในช่วงสองเดือนแรกของปี 2023 ก็จะกลับคืนมา”

อย่างไรก็ดีผลลัพธ์ของ Silvergate อาจไปเร่งให้เกิดการเปลี่ยนไปสู่คู่ซื้อขายสกุลเงิน Stablecoin ที่ตรึงค่าเงินดอลลาร์ เช่น tether (USDT)

“ด้วยการปิดบริการของ Silvergate อาจทำให้เหรียญ Stablecoin กลายเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในหมู่เทรดเดอร์ แทนที่จะฝากเงินดอลลาร์ของคุณกับกระดานเทรด คุณก็ฝากมันไว้กับผู้ออก Stablecoin รับ Stablecoins แล้วโอนไปยังกระดานเทรด” นักวิเคราะห์จากปารีส Kaiko ผู้ให้บริการข้อมูล Crypto กล่าวเมื่อวันจันทร์

วอลลุ่มเทรดส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในคู่สกุลเงิน USDT ข้อมูลที่ติดตามโดย Kaiko แสดงให้เห็นว่าคู่ BTC/USDT มีสัดส่วนมากกว่า 90% ของวอลลุ่มเทรด ซึ่งนับได้ว่าเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นประมาณ 3% ในปี 2017 แต่ในขณะเดียวกัน จำนวนรายการคู่สกุลเงินดิจิทัล-USDT ตามข้อมูลใหม่กลับมีปริมาณลดลง

ตามข้อมูลของ CoinGecko ปริมาณ USDT รายวันในปัจจุบันอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 3.23 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อวันจนถึงเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นปริมาณที่ลดลงจากค่าเฉลี่ย 4.7 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อวันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ที่มา : coindesk