<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

นักวิเคราะห์ Crypto ชื่อดังชี้ Fed กำลังพยายามทำให้ราคา Bitcoin กลับไปแตะ $20,000 อีกครั้ง

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

นักวิเคราะห์ crypto ที่เป็นที่รู้จักกันมากใน Youtube กล่าวว่า การกระทำของ Fed นั้นอาจจะทำให้ Bitcoin (BTC) และตลาด crypto โดยทั่วไปเสียหาย

ในวิดีโอใหม่ของ Nicholas Merten เจ้าของช่อง DataDash เขาได้บอกกับแฟน ๆ บน YouTube กว่า 511,000 คนว่า มีความเป็นไปได้ที่ Fed อาจทำให้เกิดหายนะในอุตสาหกรรม crypto อีกครั้งโดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อ

จากคำกล่าวของ Merten คำให้การล่าสุดจากประธาน Fed “Jerome Powell” มีแนวโน้มที่จะผลักดันราคา Bitcoin ให้ลงไปต่ำกว่าราคาระดับ 20,000 ดอลลาร์ “ในเร็วๆ นี้” เนื่องจาก Fed กำลัง “สร้างกับดักสภาพคล่อง”

“จากคำพูดล่าสุดของประธาน Jerome Powell จาก Federal Reserve ต่อหน้าสภาคองเกรส ซึ่งเขากำลังตอบคำถามพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต โดยพื้นฐานแล้วกำลังพยายามพูดถึงสาเหตุที่ Fed มีท่าทีต่อนโยบายการเงิน…

Fed มีแนวโน้มที่จะเล่าเรื่องแบบกลับไปกลับมาแบบนี้ ซึ่ง Fed เป็นที่รู้จัโดยทั่วไปว่า Fed มักพูดสิ่งหนึ่ง แต่ทำอีกสิ่งหนึ่ง เพื่อประโยชน์ของตนเอง และในครั้งนี้ ก็เพื่อสร้างกับดักสภาพคล่องเพื่อดูดซับสภาพคล่อง หรือถ้าจะพูดให้เจาะจงกว่านั้น คือ มีข้อแก้ตัวในการเพิ่มสภาพคล่องให้กับระบบ และรักษาระดับเงินเฟ้อไว้ที่ 2 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ดี Fed ทำสิ่งนี้มาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวในเวลานี้คือการดักจับสภาพคล่อง และดูดซับสภาพคล่องจากเศรษฐกิจจริงเข้าสู่ตลาดการเงิน”

Merten ยังตั้งข้อสังเกตว่า ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า crypto นั้นเชื่อมโยงถึงกันอย่างไรกับตลาดหุ้นแบบเดิม ซึ่งนักลงทุน Bitcoin ควรจะคว้าโอกาสที่จะช้อนซื้อ Bitcoin ไว้ ในระดับราคาระหว่าง 13,000 – 14,000 ดอลลาร์ ถ้าหากราคาสามารถตกต่ำได้มากขนาดนั้น

“เดือนครึ่งที่ผ่านมาเป็นหลักฐานเพียงพอแล้วว่า crypto ยังไม่แยกออกจากทุกตลาด และบางที Bitcoin อาจไม่ได้ลดลงไปมากถึง 7,000 ดอลลาร์หรือ 10,000 ดอลลาร์ ซึ่งมันดูไร้สาระมากที่จะลดลงไปมากขนาดนั้น แต่โอกาสที่จะร่วงไปยังระดับราคาที่ 14,000 หรือ 13,000 ดอลลาร์ยังเป็นไปได้แล้วผมก็จะรออย่างมีความสุข”

Bitcoin กำลังมีราคาอยู่ที่ 21,766 ดอลลาร์ ในขณะที่เขียน ซึ่งเป็นราคาที่ลดลงราว 3% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ที่มา : dailyhodl