<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

[รีวิว] วิธีจองตั๋วเครื่องบินด้วย Bitcoin ก้าวข้ามขีดจำกัดสู่ความเป็นอิสรภาพในการท่องเที่ยว

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

นับจากวันที่ Bitcoin เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2009 จนมาถึงวันนี้ Bitcoin ได้กลายมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำของโลกที่เติบโตรวดเร็วมากที่สุดและมีผู้ใช้งานหลายล้านคน โดยสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกนิยมใช้งาน Bitcoin คงไม่พ้นความจริงที่ว่า Bitcoin ไม่ได้ถูกควบคุมโดยธนาคารหรือขึ้นตรงกับรัฐบาลใด อีกทั้งเครือข่าย Bitcoin ก็ยังไม่เคยล่มอีกเลยนับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

Bitcoin เริ่มกลายเป็นสกุลเงินที่ถูกใช้เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการมากขึ้นในทุก ๆ ปี ทั้งนี้การใช้ Bitcoin ในระหว่างเดินทางท่องเที่ยว ก็ถือเป็นหนึ่งในกรณีการใช้งานที่ได้รับความนิยมสูงในหลายประเทศทั่วโลกด้วยเช่นกัน ดังนั้นในวันนี้ทางสยามบล็อกเชนจึงจะมารีวิวเว็บไซต์จองเที่ยวบินที่รับชำระเงินด้วย Bitcoin ให้ทุกคนดูไปพร้อมกันว่ามีขั้นตอนการจองตั๋วเที่ยวบินอย่างไรบ้าง

Alternative Airlines เว็บไซต์จองเที่ยวบินระดับโลกที่รับชำระเงินด้วย คริปโต

แพลตฟอร์ม Alternative Airlines อนุญาตให้ลูกค้าสามารถชำระค่าตั๋วเครื่องบินด้วยคริปโตผ่านผู้ให้บริการชำระเงินคริปโต คือ XMoney (ชื่อเดิมคือ Utrust) และ Crypto.com โดยนอกเหนือจาก Bitcoin แล้ว ลูกค้ายังสามารถชำระเงินด้วย เหรียญคริปโตสกุลอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ที่สำคัญคือแพลตฟอร์มนี้รองรับการเดินทางไปยังสนามบินกว่า 600 แห่งทั่วโลก โดยสนามบินในไทยที่สามารถเดินทางด้วย Bitcoin มี 20 แห่ง ได้แก่ สุวรรณภูมิ (BKK), สนามบินภูเก็ต (HKT), สนามบินเชียงใหม่ (CNX), สนามบินกระบี่ (KBV), ดอนเมือง กรุงเทพ (DMK), สนามบินเชียงราย (CEI), สนามบินหาดใหญ่ (HDY), ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี (URT), สนามบินนครศรีธรรมราช (NST), ท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานี (UBP), สนามบินสมุย (USM), ท่าอากาศยานอุดรธานี (UTH), สนามบินพิษณุโลก (PHS), ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา พัทยา (UTP), สนามบินน่าน (NNT), สนามบินนครพนม (KOP), สนามบินขอนแก่น (KKC), ท่าอากาศยานตรัง (TST), สนามบินระนอง (UNN) และสนามบินสุโขทัย (THS)

นอกจากแพลตฟอร์มนี้แล้ว ยังมีแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่รับชำระเงินด้วยคริปโตอีกหลายแห่ง เช่น American Airlines, Delta, Air Canada, Alaska Airlines, Spirit, United, Allegiant Airlines, Southwest, JetBlue, Hawaiian Airlines, British Airways, easyJet, Aegean Airlines, Avianca Costa Rica, Air India, Qantas ฯลฯ

ขั้นตอนการซื้อตั๋วเครื่องบิน

1. ค้นหาเที่ยวบิน

ป้อนจุดหมายปลายทาง วันที่ และจำนวนผู้โดยสารที่บินลงในช่องค้นหา แล้วคลิก “Search Flights”

2. เลือก “Crypto”

หลังจากที่คุณป้อนรายละเอียดผู้โดยสารแล้ว ให้เลื่อนลงเพื่อดูตัวเลือกการชำระเงิน โดยถ้าหากต้องการชำระเงินเป็น Bitcoin หรือเหรียญอื่น ๆ ให้เลือก “Crypto” และเลือกสกุลเงินที่ต้องการ

3. เลือกเที่ยวบินและสายการบิน

เลือกเที่ยวบินและสายการบินที่ต้องการ แล้วกด “Select flights” 

4. กรอกรายละเอียดการจองเที่ยวบิน

กรอกรายละเอียดบนหน้าจอ และชำระเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้เสร็จสิ้น

สิ่งที่ควรทราบเมื่อใช้คริปโตชำระค่าตั๋วเครื่องบิน

  • อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างคริปโตและสกุลเงิน Fiat (เช่นเงินบาท) สามารถผันผวนได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นการตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนจึงเป็นสิ่งสำคัญก่อนจะดำเนินการชำระเงิน
  • ธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลบางรายการอาจใช้เวลาไม่กี่นาทีหรือนานหลายชั่วโมงในการประมวลผล
  • Alternative Airlines จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการชำระเงินด้วยคริปโต แต่แพลตฟอร์มจองตั๋วเครื่องบินบางแห่งจะไม่เรียกเก็บ นอกจากนี้ ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลก็อาจเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการดำเนินการธุรกรรมด้วยเช่นกัน

Alternative Airlines เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ไม่กี่แห่งที่รับชำระเงินด้วย Bitcoin และคริปโตเหรียญสกุลอื่น ๆ ซึ่งหมายความว่าถึงแม้สายการบินบางแห่งจะไม่ยอมรับคริปโตเป็นการชำระเงินบนหน้าเว็บไซต์ของตนเอง แต่เราก็สามารถชำระเงินด้วยคริปโตสำหรับเที่ยวบินได้ที่ Alternative Airlines ทั้งนี้ถ้าหากใครสนใจ สามารถเริ่มจองตั๋วได้ที่ alternativeairlines