<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

กระแสแรง ! แพลตฟอร์มพนัน Crypto เปิดให้เดิมพันวิ่งแข่งหอยทากและสัตว์อื่น ๆ ตามรอยหนูแฮมเตอร์

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เว็บไซต์แห่งหนึ่งยอมรับเหรียญคริปโตสำหรับใช้วางเดิมพันในการวิ่งแข่งของ ‘หนูแฮมสเตอร์’ แต่ทว่าในขณะนี้ แฮมสเตอร์กลับไม่ใช่สัตว์ชนิดเดียวที่เราสามารถใช้เหรียญคริปโตวางเดิมพันได้อีกต่อไปแล้ว เพราะโปรเจกต์อื่น ๆ เกี่ยวกับการวิ่งแข่งของสัตว์ที่มีชีวิตจริง และเหรียญที่ใช้วางเดิมพันในการแข่งขันนั้นกำลังทยอยเกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันนี้ Coingecko ได้จัดให้มีหมวดหมู่ใหม่สำหรับโปรเจกต์ดังกล่าวแล้ว

เหรียญในธีมการแข่งขันสัตว์ที่แสดงอยู่บน Coingecko ในขณะที่เขียนบทความนี้ ได้แก่ Hamsters (HAMS) ตามมาด้วยเหรียญของแพลตฟอร์มการแข่งหอยทากอย่าง Snail Trail (SLIME) และ Snail Race (SNAILS) รวมไปถึงการแข่งม้าอย่าง ZED Run (ZED) และ Metaderby (DBY) การแข่งกระต่าย Rabbit Race (RABBIT) และ Rat Roulette (RAT)

อย่างไรก็ตาม เหรียญ Marble Bet (MARBLE) เป็นเหรียญเดียวที่อยู่ในหมวดหมู่นี้ แต่กลับไม่ใช่เหรียญที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งแข่งของสัตว์ โดยในจำนวนโปรเจกต์แข่งสัตว์ที่เหลืออีก 6 โปรเจกต์ มีเพียงสองโปรเจกต์เท่านั้นที่ใช้สัตว์จริงเพื่อวัตถุประสงค์ในการพนัน

สัตว์ชนิดแรกที่ได้รับเลือกให้มาจัดการแข่งขันอย่างแฮมสเตอร์นั้นได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากชุมชนคริปโตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยแพลตฟอร์ม Hamsters.gg เว็บไซต์เจ้าภาพจัดการแข่งขันแฮมสเตอร์แบบไลฟ์สดเป็นครั้งแรกของโลก ถือเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจจากนักเสี่ยงโชคจนส่งผลให้ราคาของ native token อย่างเหรียญ HAMS พุ่งทะยานขึ้นกว่า 780%

ทว่าในเวลาต่อมา HAMS กลับไม่สามารถรักษากำไรที่ได้รับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และมีมูลค่าลดลงไปมากถึง 72% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีราคาซื้อขายอยู่ที่ 0.46 ดอลลาร์

ในอีกด้านหนึ่ง แพลตฟอร์ม The Rabbit Race ซึ่งยังไม่ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์การเดิมพัน ได้ออกมาประกาศทาง Twitter ในวันนี้ว่าการแข่งขันครั้งแรกกำลังจะเริ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้

“สุขภาพของพวกมันคือ สิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เรากำลังให้อาหารพวกมันด้วยหญ้าแห้ง/ผักโขม/แครอท/แตงกวา” ทีมงานของแพลตฟอร์ม The Rabbit Race กล่าว

อย่างไรก็ตามราคาเหรียญ RABBIT ไม่มีการเคลื่อนไหวหวือหวามากนักในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยมีราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1.9% และมีราคาอยู่ที่ 0.07 ดอลลาร์ แต่ในทางตรงกันข้าม เหรียญ RAT กลับมีมูลค่าลดลงกว่า 44% ในวันเดียวกัน โดยมีการซื้อขายที่ราคา 0.15 ดอลลาร์ตามข้อมูลจาก Coingecko

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าบัญชี Twitter ของ RAT กล่าวเตือนอย่างชัดเจนเกี่ยวกับ “ponzinomics” ที่อาจปรากฏขึ้นในช่วงที่การเดิมพันสัตว์เริ่มเป็นกระแสในวงการคริปโต หรือกล่าวง่ายๆ ก็คือ อาจมีโปรเจกต์เหรียญคริปโตที่เข้าข่ายเป็นการหลอกลวง ด้วยการเสนอผลตอบแทนที่สูงเกินกว่าความเป็นจริงโผล่มาให้เห็นในช่วงนี้

ที่มา: decrypt