<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

อินฟลูคริปโต “Joseph Lam” ถูกจับกุมในฮ่องกง หลังต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังวิกฤต JPEX

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกงได้ออกแถลงการณ์กล่าวโทษ JPEX ที่ส่งเสริมบริการและผลิตภัณฑ์ของแพลตฟอร์มแก่ชาวฮ่องกง ผ่านทางอินฟลูเอนเซอร์และผู้ให้บริการแลกเงิน OTC

ทั้งนี้ตามรายงานล่าสุดจากสื่อข่าว South China Morning Post ระบุว่าตำรวจฮ่องกงได้จับกุม Joseph Lam (Lin Zuo) อินฟลูเอนเซอร์คริปโตชาวฮ่องกง ซึ่งใช้นามแฝงว่า “jolamchok” บน Instagram

จากการสืบสวนเกี่ยวกับวิกฤตด้านสภาพคล่องของกระดานเทรด JPEX พบว่า Joseph Lam มีส่วนร่วมในตัวการที่ทำให้เกิดวิกฤตสภาพคล่องของเว็บเทรด JPEX ขณะเดียวกัน รายงานดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ตำรวจได้บุกเข้าไปในสำนักงานของเขา เพื่อยึดหลักฐานต่าง ๆ รวมไปถึงถุงพลาสติกที่บรรจุธนบัตรอีกจำนวหนึ่ง

นอกจากนี้ รายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันอีกฉบับยังระบุไว้ว่า Joseph Lam นำเสนอ “แผนงาน” ในกลุ่มแชทที่สร้างขึ้นสำหรับการลงทุนใน Crypto โดยหนึ่งในเหยื่อที่ถูกกล่าวหาคือ นาง Chen ซึ่งเปิดเผยว่าเธอถูกโน้มน้าวให้ลงทุน 100,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (12,800 ดอลลาร์สหรัฐ) ในสกุลเงินดิจิทัล หลังจากได้รับคำมั่นสัญญาว่า เงินที่ลงทุนไปในสองวันนี้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 5 เท่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 17 กันยายน Joseph Lam ได้แชร์บทความข่าว โดยอ้างว่าเขา “ไม่ได้รับผลกระทบจากการสืบสวนคดี JPEX” ในขณะที่เขาโพสต์คำบรรยายว่า “อะไรก็ตามที่ไม่ฆ่าคุณ จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น”

Joseph Lam แชร์บทความข่าวโดยอ้างว่าเขาไม่ได้รับผลกระทบจากการสืบสวนของ JPEX ที่มา: Instagram

การเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นก่อนที่ Joseph Lam จะเข้าพบตำรวจ พร้อมกับทนายความของเขาเพื่อให้ข้อมูลที่จำเป็น

Joseph Lam เข้าพบตำรวจฮ่องกงที่เกี่ยวข้องกับการสอบสวน JPEX ที่มา: Instagram

ในอีกด้านหนึ่ง JPEX ได้ตำหนิหน่วยงานกำกับดูแลและผู้ดูแลสภาพคล่องบุคคลที่สาม (third-party market makers) สำหรับวิกฤตด้านสภาพคล่อง ซึ่งส่งผลให้แพลตฟอร์มขึ้นค่าธรรมเนียมการถอนและระงับการดำเนินการบางอย่าง

“เราสัญญาว่าจะกู้คืนสภาพคล่องจากผู้ดูแลสภาพคล่องบุคคลที่สามโดยเร็วที่สุด และค่อย ๆ ปรับค่าธรรมเนียมการถอนให้กลับสู่ระดับปกติ” JPEX กล่าวในแถลงการณ์ โดยระบุว่า รายละเอียดเพิ่มเติมจะมีการอัพเดต หลังจากการเจรจาสิ้นสุดลง

ที่มา : cointelegraph