<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ดูเหมือนว่าปัญหาการรวมศูนย์ของ Ethereum กำลังร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในเดือนพฤษภาคม ปี 2022 Protos ได้ออกมาคาดการณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงของ Ethereum (ETH) ไปเป็นระบบ Proof-of-stake นั้น จะทำให้ระบบรวมศูนย์มากขึ้น และเมื่อวานนี้ (28 กันยายน) Danny Ryan จาก Ethereum Foundation ก็ได้ออกมายอมรับว่ามี การรวมศูนย์ และภัยคุกคามในระบบจริง

และเขาออกมาพูดเพิ่มเติมว่าในตอนนี้ระบบมีผู้ตรวจสอบ (Validator) ที่คุมระบบ liquid staking กว่า 85% อยู่ทั้งหมด 3 เจ้า ได้แก่ Lido, Coinbase และ Binance

แม้ว่าในเดือนพฤษภาคม 2022 ทาง Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง ETH เชื่อว่า ไม่มีทางที่จะ Stake เงินเพียง 15% แต่กลับสามารถควบคุมระบบได้กว่า 85%

โดย Lido นั้นเป็น Validator ที่ใหญ่ที่สุดบน Ethereum ซึ่งใหญ่กว่า Coinbase ที่ใหญ่รองลงมาถึง 3 เท่า และใหญ่กว่า Binance ถึง 7 เท่า

สาเหตุที่ Lido สามารถขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งได้นั้น มาจากการที่ทำให้นักลงทุนเลี่ยงข้อผูกมัดด้านเวลาในการ Staking ETH ได้ และสามารถรับรางวัลได้โดยทันที โดยการให้ผู้ใช้ฝากเงินกับทาง Lido ผ่านเหรียญ stETH ที่ได้ผูกกับ ETH ไว้ 1 ต่อ 1

ยิ่งไปกว่านั้น Lido ยังได้ส่งต่อรางวัลจากการ Staking ส่วนใหญ่ที่ได้รับจาก ETH ให้กับผู้ถือ sETH ผ่านกระบวนการบล็อกเชนที่เรียกว่าการรีเบส

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ Lido เติบโตอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดตัว โดยตอนนี้มีการ Staking เหรียญ stETH มากถึง 13.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นสินทรัพย์คริปโตที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับเจ็ดของโลก

และปัญหาการรวมศูนย์ของ Ethereum นั้นยังเกิดขึ้นใน Layer 2 ของระบบเช่นเดียวกัน โดย Nikita Zhavoronkov หัวหน้าผู้พัฒนา Blockchair ได้ออกมาโพสต์ใน X ว่าการปฏิวัติ Layer 2 นั้นเป็นเพียงแค่บริษัทเอกชนกลุ่มหนึ่งที่พยายามจะเข้าครอบครองระบบเท่านั้น

เพราะ Layer 2 ที่ใหญ่ที่สุดสามแห่งในตอนนี้อย่าง Arbitrum, Optimism และ Base ได้ลงนามในการดูแล Wallet multisig ที่มีเป้าหมายเพื่อที่จะกระจายเงินให้กับชุมชนของพวกเขาในอนาคตเท่านั้น

เขามองว่า Layer 2 ของ Ethereum นั้นมีปัญหาคล้ายกับ Bitcoin ที่คนที่ปฏิเสธที่จะเพิ่มค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม และควรเอาเวลาไปขยาย Layer 1 ดีกว่า

อย่างไรก็ตาม Ethereum นั้นอาจมีปัญหาในด้านกฎระเบียบได้ โดยทนายความ Preston Byrne มองว่าโปรโตคอล Ethereum ส่วนใหญ่เสี่ยงต่อการถูกหมายศาลและการดำเนินคดีทางกฎหมาย เนื่องจากการดำเนินการระบบที่มีการรวมศูนย์

โดยตอนนี้ราคาซื้อขาย Ethereum อยู่ที่ประมาณ 1,620 ดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นมา 2.53% ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อ้างอิงข้อมูลจาก CoinMarketCap

ที่มา: Protos