<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ปิดดีล! ศาลไฟเขียว FTX ขายหุ้น Anthropic สตาร์ตอัป AI มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ผู้พิพากษาคดีล้มละลายสหรัฐฯ อนุมัติให้ FTX แพลตฟอร์มเว็บเทรดคริปโตที่ล้มละลาย ขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัทสตาร์ตอัปด้าน AI อย่าง Anthropic การอนุมัตินี้เกิดขึ้นในระหว่างการพิจารณาคดี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา การขายหุ้นครั้งนี้จะช่วยให้เจ้าหนี้ของ FTX ได้รับเงินคืนอย่างครบถ้วน

ผู้พิพากษา John Dorsey แห่งศาลล้มละลายประจำเขต Delaware ได้อนุมัติคำร้องให้ FTX ขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัท Anthropic การอนุมัตินี้เกิดขึ้นหลังจากการพิจารณาคดีจากเจ้าหนี้ว่า กระบวนการขายควรได้รับการอนุมัติหรือไม่

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา FTX ได้ยื่นคำขออนุญาตขายหุ้นเกือบ 8 เปอร์เซ็นต์ใน บริษัท Anthropic ซึ่งอดีต CEO อย่าง Sam Bankman-Fried ที่ถูกจำคุก ได้ลงทุนไปเป็นมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ในปี 2021

ในระหว่างการพิจารณาคดีเกี่ยวกับการขายหุ้นของ FTX ในบริษัท Anthropic ผู้พิพากษาได้รับการคัดค้านจาก David Adler ที่อ้างว่าเป็นตัวแทนเจ้าหนี้บางรายของ FTX และแสดงความกังวลเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิ์ของพวกเขา ซึ่งปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยการปรับเปลี่ยนคำสั่งขายหุ้นให้มีเนื้อหาที่ชัดเจนเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิ์ของเจ้าหนี้

“เรากำลังขายหุ้น Anthropic เช่นเดียวกับที่เราขายทุกอย่างและนำเงินเข้าธนาคาร” Andrew Dietderich ทนายความของ FTX กล่าวระหว่างการพิจารณาคดี 

ผมคิดว่าไม่มีอะไรแตกต่างกันระหว่างสิทธิ์ของลูกค้าของ Mr. Adler ที่มีต่อผลตอบแทนจากการขายหุ้น Anthropic กับการขายทรัพย์สินอื่น ๆ ในของกองมรดก ซึ่งทั้งหมดจะเข้าสู่บัญชีรวมที่ไม่ได้แยกประเภท” 

คำชี้แจงนี้ตอบโต้ข้อกังวลก่อนหน้านี้ของ David Adler เกี่ยวกับสิทธิ์ของเจ้าหนี้ FTX ในกระบวนการขายหุ้น Anthropic

มูลค่าเบื้องหลัง Anthropic

การประเมินมูลค่าของบริษัท Anthropic เคยสูงถึง 18 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2023 ส่งผลให้หุ้นที่ FTX ถือครองมีมูลค่าประมาณ 1.4 พันล้านดอลลาร์ มูลค่าของหุ้น Anthropic ถูกมองว่า เป็นความหวังสำคัญสำหรับผู้เสียหายจากการล่มสลายของ FTX โดย FTX คาดการณ์ว่า บริษัทจะมีเงินทุนเพียงพอที่จะชำระหนี้ให้แก่ลูกค้าและเจ้าหนี้ทั้งหมด 

“นอกจากนี้ ตลาดหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีในระยะเริ่มแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่เน้นด้านปัญญาประดิษฐ์ อาจมีความผันผวน และมูลค่าของหุ้น Anthropic มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่วันที่ยื่นคำร้อง” FTX กล่าวในการยื่นฟ้องเมื่อต้นเดือนนี้

ลูกหนี้ของ FTX อาจเผชิญข้อจำกัดด้านเวลาที่เข้มงวดในการขายหุ้นที่ถือครองอยู่ในบริษัทวิจัยปัญญาประดิษฐ์ Anthropic เนื่องจากมูลค่าและความต้องการของหุ้น Anthropic อาจผันผวนได้ตลอดเวลา การยื่นคำร้องแยกสำหรับการขายหุ้นแต่ละครั้งตามกระบวนการปกติอาจใช้เวลานานเกินไป ทำให้พลาดโอกาสในการขายหุ้นในช่วงเวลาที่มูลค่าและความต้องการอยู่ในระดับสูง 

ที่มา : The Block