<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Starlet Enterprise และ TOKEN X เปิดตัวแพลตฟอร์ม MUSIC NFT เดินหน้าผลักดัน Soft Power วงการเพลงไทย

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

บริษัท สตาร์เลท เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด (Starlet Enterprise) ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม “STARLET” แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ที่จะเข้ามาปฏิวัติวงการเพลงไทยให้ก้าวสู่ยุคแห่งโลกดิจิทัลโดยสมบูรณ์ด้วยเทคโนโลยี Blockchain และ NFT เพื่อสร้างเป็น Music NFT เป็นครั้งแรกในประเทศไทย 

ซึ่งโปรเจกต์นี้ได้รับความร่วมมือจาก Token X (โทเคน เอ็กซ์) บริษัทภายใต้กลุ่ม SCBX เพื่อผลักดันวงการเพลงไทย และพร้อมสร้างความยั่งยืนที่เท่าเทียมและแตกต่างในวงการดนตรี  โดยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมาได้มีการจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว ณ SCBX NEXT TECH ชั้น 4 ศูนยการค้าสยามพารากอน ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติเป็นจำนวนมาก ในงาน “Starlet x Token X : The Next Gen of Music” 

สำหรับ Music NFT นั้นจะเปิดโอกาสให้แฟนเพลงหรือผู้ที่สนใจร่วมสนับสนุนและเป็นส่วนของหนึ่งของผลงานกับศิลปินที่ชื่นชอบได้ผ่านการซื้อ Music NFT พร้อมได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ทั้งจากศิลปินรวมถึงสิทธิประโยชน์ที่เกิดขึ้นภายในระบบนิเวศน์ของแพลตฟอร์ม เปิดโอกาสให้อิสระกับศิลปินได้อย่างเต็มที่ ในการสร้างสรรค์ผลงานและ มีสิทธิ์ในผลงานของตนได้อย่างสมบูรณ์ 

ปัจจุบันได้มีการรวบรวมศิลปินมากความสามารถในวงการเพลงไทยมาแล้วมากกว่า 100 ท่าน ซึ่งแพลตฟอร์ม STARLET นี้ นอกจากตัวแพลตฟอร์ม และ Music NFT ที่เป็นตัวเชื่อมโยงระหว่าง ศิลปินและแฟนเพลงแล้ว ยังช่วยสนับสนุนในพาร์ทของเบื้องหลังแบบครบวงจรอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น ทีม Mastering ผู้แต่งเนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียงเสียงประสาน, โปรดิวเซอร์มืออาชีพ, ทีมประชาสัมพันธ์ รวมถึงการดำเนินการจัดหางานจ้างให้กับศิลปิน พร้อมเปิดโอกาสการสร้างรายได้ให้กับนักแต่งเพลงที่มีความสามารถด้วยผลตอบแทนที่เหมาะสมไปจนถึงการสร้างรายได้ประจำ อีกทั้งโปรเจกต์นี้ยังได้ร่วมมือกับค่ายเพลงชั้นนำของประเทศไทย เพื่อเป็นตัวกลางในเพิ่มโอกาสใหม่ ๆ ให้ศิลปินที่มีสังกัดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังได้มีการชักชวน Creator สายวาดภาพ และศิลปินชื่อดัง มาสร้างสรรค์ผลงานสุดพิเศษและไม่เหมือนใคร อีกด้วย

คุณอรรฆเดช ศุภตโลวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์เลท เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ได้กล่าวว่า “แพลตฟอร์ม STARLET และ Music NFT เริ่มต้นมาจากเมื่อช่วงก่อนสถานการณ์โควิด ที่ทางบริษัทได้เข้าไปเริ่มลงทุนในธุรกิจเพลง ส่งผลให้ได้เห็นช่องว่างและข้อจำกัดในระบบของวงการเพลง เลยเกิดไอเดียที่อยากพลิกวิกฤติเป็นโอกาสเพื่อแก้ไขข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง และมีความต้องการเพิ่มโอกาสให้กับศิลปินไทยให้มีช่องทางในการเผยแพร่ผลงาน และสร้างรายได้มากยิ่งขึ้น ประกอบกับทางบริษัทเอง ก็มีความเชี่ยวชาญในวงการ NFT , Blockchain ต่าง ๆ มาพอสมควร เลยได้เกิดเป็น แพลตฟอร์ม STARLET กับรูปแบบ Music NFT ขึ้น โดยเราคือ Music Tech รูปแบบใหม่ เป็นตัวกลางในการให้ศิลปินสร้างผลงาน สร้างเพลง สร้างผลงานศิลปะดนตรี และบันเทิง ผ่านการสนับสนุนโดยแฟนคลับที่สามารถทำให้ใกล้ชิดกับศิลปินในดวงใจได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึง ผู้ที่สนใจและนักสะสมศิลปะดิจิทัล ที่จะได้สิทธิพิเศษ ร่วมในสิทธิผลงานนั้นๆ โดยจะได้รับ การ์ดสะสม (Collectable card) และ Art Toy รวมถึง NFT ที่มีการกำหนด smart contract เพื่อมอบสิทธิให้กับผู้ถือทุกคน ซึ่งถือเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจและควรค่าแก่การสะสม อีกทั้งยังอาจมีโอกาสที่มูลค่าดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นได้ตามกาลเวลาและยุคสมัย

มากไปกว่านั้นทางโปรเจกต์ยังได้รับความร่วมมือจากทาง TOKEN X ซึ่งผู้นำด้านการให้บริการเกี่ยวกับโทเคนดิจิทัลครบวงจร มารับหน้าที่เป็น Digital Asset Advisory ให้กับโปรเจกต์นี้อีกด้วย เพื่อให้แฟนเพลงและศิลปินที่จะเข้าร่วมในแพลตฟอร์มนี้มั่นใจได้ว่า เราดำเนินธุรกิจนี้ด้วยความถูกต้อง 

ทางด้านดนตรี แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สตาร์เลท เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด ผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรีไทยมาอย่างยาวนาน เผยว่า “ในแง่ของคนดนตรี ผมถือว่าเป็นโอกาสสำคัญอีกก้าวของธุรกิจดนตรีในไทย ไม่ว่าจะเป็น ศิลปิน คนเบื้องหลัง หรือรวมไปถึงแฟนคลับเอง แพลตฟอร์ม STARLET นี้จะช่วยทลายกำแพงของปัญหาต่าง ๆ ให้ง่ายขึ้น ดังนั้น แพลตฟอร์ม STARLET จะเป็นก้าวสำคัญในการปฏิวัติวงการดนตรีไทย และเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญของคนที่ทำอาชีพนี้ ก้าวสู่ระดับโลกได้มากขึ้น 

ขณะเดียวกัน คุณจิตตินันท์ ชาติสีหราช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเคน เอกซ์ จำกัด ในฐานะผู้ให้คำปรึกษาในโปรเจกต์นี้ ได้กล่าวว่าจากความเชี่ยวชาญในการให้บริการด้าน Tokenization แบบครบวงจร (End-to-End Tokenization Service) กับหลายอุตสาหกรรม วันนี้เราได้เล็งเห็นประโยชน์ของเทคโนโลยี Blockchain ที่สามารถนำมาใช้ต่อยอดกับธุรกิจเพลงได้ เรามุ่งหวังว่าการนำเทคโนโลยี Blockchain และสินทรัพย์ดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในวงการเพลงนี้ จะมีส่วนช่วยผลักดันให้ Soft Power ของไทยโด่งดังมากขึ้นในเวทีโลก เราเชื่อว่าความสำเร็จในโครงการนี้จะเป็นการวางรากฐาน เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจรูปแบบใหม่ในวงการบันเทิง รวมถึงเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความยืดหยุ่นของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Blockchain ในอุตสาหกรรมอื่นต่อไปในอนาคต เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้นำในการก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์แบบ

*โดยการให้บริการในโครงการนี้อยู่ในขอบเขตการเป็นที่ปรึกษาโครงการ (Project Counsel) ที่อยู่นอกเหนือการประกอบธุรกิจ ICO Portal”

ขณะที่รายงานแพลตฟอร์ม STARLET ได้ปล่อยผลงานเพลงในรูปแบบของ Music NFT เพลงแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับ เพลง “RARE ITEM” (แรร์ ไอเท็ม) โดย พลอยชมพู – ญานนีน ภารวี ไวเกล เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ในงานเปิดตัวแพล็ตฟอร์ม STARLET ซึ่งได้มีการเปิดรับสมัครแฟนคลับให้มีโอกาสเข้าร่วมการเปิดตัวในครั้งนี้ ถือเป็นงานเปิดตัวพร้อมกับ Fan meet สุดเอ็กซ์คลูซีฟ นอกจากนี้ ยังได้มีการเปิดจำหน่าย Art Toys แรกซึ่งมีจำนวนจำกัดภายใต้โปรเจกต์นี้ ในชื่อ ROCKBUNN ตุ๊กตากระต่ายสายร็อคสุดแสบตัวแทนของความเป็นพลอยชมพูเป็นครั้งแรกอีกด้วย

หากผู้อ่านท่านใดสนใจในโปรเจกต์ดังกล่าวสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดเพิ่มเติมของแพลตฟอร์ม STARLET ได้ ทาง Facebook Fanpage และ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ