<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

เปิดโลกคริปโตให้กับน้องใหม่: เทรดคริปโตอย่างไร ? หากอายุต่ำกว่า 18 ปี

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

การเทรดคริปโต กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน หลายคนมองว่าเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ แต่กฎหมายในหลายประเทศได้กำหนดไว้ชัดเจนแล้วว่า นักเทรดคริปโตจะต้องมีครบอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป

แต่ถ้าอายุยังไม่ถึง 18 จะมีวิธีไหนบ้างที่เราจะสามารถเทรดคริปโต ?

คำเตือน : บทความนี้เป็นเพียงการให้ความรู้และแสดงถึงความเป็นไปได้เพียงเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะชักชวนเยาวชนเข้ามาลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีแต่อย่างใด ทั้งนี้เยาวชนไม่ควรลอกเลียนแบบหรือเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

1. การใช้บัญชีผู้ปกครองหรือผู้ดูแล

หากเหล่าวัยรุ่นต้องการที่จะเข้าสู่โลกของคริปโต วิธีที่ดีและปลอดภัยที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการขอความช่วยเหลือจากผู้ปกครอง ในที่นี้อาจจะหมายถึงทั้งด้านการขอเงินทุน และ การเปิดบัญชีประเภท custodial account หรือก็คือบัญชีที่มีคนอื่นคอยดูแลให้อยู่นั่นเอง วิธีนี้จะทำให้ผู้ปกครองทราบถึงความเคลื่อนไหวของเราและสามารถให้คำแนะนำในการลงทุนได้ ทั้งนี้หากผู้ปกครองยังไม่มีความเข้าใจในคริปโตเคอร์เรนซี วัยรุ่นอาจต้องใช้เวลาอธิบายอีกสักเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

2. หาเว็บเทรดหรือแพลตฟอร์มที่ไม่มีข้อห้าม

หากไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากผู้ปกครองได้แต่ยังมีความสนใจและยังอยากจะเทรดคริปโตอยู่ นักลงทุนอาจเฟ้นหาแพลตฟอร์มเว็บเทรดที่ไม่มีกฏข้อห้ามไม่ให้ผู้ที่มีอายุไม่ถึงทำการเทรดคริปโต หรือเว็บที่ไม่ต้องใช้การ KYC ทว่าวิธีดังกล่าวนั้นมีความเสี่ยงที่สูงเนื่องจากเว็บเหล่านั้นอาจทำการฉ้อโกงนักลงทุนได้ ดังนั้นควรศึกษาให้มั่นใจก่อนที่จะเริ่มต้นการลงทุน

3. Decentralized exchanges

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้คือ การเข้าใช้งานเว็บเทรดแบบกระจายศูนย์หรือ Dex (Decentralized exchanges) ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวนั้นเหมาะสมอย่างมากในการเก็บความลับ และไม่มีการตรวจสอบอายุของผู้เข้าใช้งานแต่อย่างใด แต่การใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าวก็เปรียบเสมือนเดินเข้าป่าตัวเปล่า เพราะนักลงทุนจะพบเจอแต่เหล่าผู้ที่เก๋าเกมช่ำชองในการใช้งาน ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าตัวเองพร้อม และศึกษาข้อมูลทุกอย่างมาแล้วเป็นอย่างดี

สรุป

จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นวิธีที่ดีที่สุดคือการให้ผู้ปกครองเข้ามาช่วยดูแล เพราะนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงแล้วยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดด้วย ดังนั้นเราจึงไม่สนับสนุนวิธีการอื่น ๆ โดยไม่จำเป็น ทว่าหากต้องมีการใช้งานเราอยากจะเตือนให้นักลงทุนศึกษาหาความรู้ให้พร้อม และดำเนินการอย่างมีสติรอบคอบอยู่ตลอดเวลา

ที่มา : watcher