<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Robinhood ท้าชน SEC! รายได้จากคริปโตพุ่งขึ้น 3 เท่า ท่ามกลางแรงกดดันจากหน่วยงานกำกับดูแล

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Robinhood แพลตฟอร์มเทรดหุ้นและคริปโตยอดฮิตในกลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียลได้เปิดเผยรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 1 ปี 2024 ออกมาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยทำลายสถิติเดิมด้วย รายได้รวม มหาศาลถึง 618 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 40% หากเทียบเป็นรายปี

นอกจากนี้ รายได้จากสกุลเงินดิจิทัลยังพุ่งขึ้นถึง 232% แตะ 126 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

“รายได้จากการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้น 59% เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 329 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแรงขับเคลื่อนหลักมาจากสกุลเงินดิจิทัล” บริษัทฯ กล่าว

Robinhood รายงานผลประกอบการรายไตรสมาส

Robinhood รายงานผลประกอบการกำไรสุทธิในไตรมาสแรกอยู่ที่ 157 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ $0.18 ต่อหุ้น ซึ่งสูงกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ $0.06 ต่อหุ้น อีกทั้งยังดีกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วที่ขาดทุน 511 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

นอกจากนี้ บริษัทยังประสบความสำเร็จอย่างมากกับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับทองคำ โดยจำนวนบัญชีเทรดทองคำ (Gold) เพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 1.7 ล้านบัญชีในไตรมาสแรก

Vlad Tenev ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Robinhood กล่าวว่า “เรายังคงเดินหน้าเชิงรุกเกี่ยวกับแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราในไตรมาสแรก ส่งผลให้ยอดเงินฝากสุทธิและบัญชีซื้อขายทองคำสามารถทำสถิติสูงสุดตลอดกาลได้สำเร็จ”

Robinhood เพิ่งตกเป็นเป้าหมายล่าสุดในการกวาดล้างธุรกิจคริปโตของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐฯ (ก.ล.ต.สหรัฐฯ) โดยเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา Robinhood ได้รับการแจ้งเตือน (Wells notice) จาก ก.ล.ต.สหรัฐฯ ซึ่งเป็นการเตือนว่าบริษัทฯ มีแนวโน้มที่จะถูกดำเนินการทางกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจคริปโตเคอร์เรนซี

ก.ล.ต. ใช้เหตุผลเดียวกันกับกรณีการดำเนินการทางกฎหมายอื่นๆ ที่ผ่านมา นั่นคือ โทเค็นส่วนใหญ่ที่ซื้อขายบนแพลตฟอร์ม Robinhood จัดอยู่ในประเภท ‘หลักทรัพย์’ (securities) และอยู่ภายใต้กฎระเบียบและข้อกำหนดการขึ้นทะเบียนของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ

Vlad Tenev ซีอีโอของ Robinhood กล่าวว่า “การดำเนินการของ ก.ล.ต. ถือเป็น พัฒนาการที่น่าผิดหวัง” ในขณะที่ Jason Warnick ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ของ Robinhood กล่าวว่า “มันเป็นสิ่งที่น่าผิดหวัง ที่ได้เห็นการออกกฎระเบียบเพิ่มเติมของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ โดยที่พวกเขาใช้วิธีการบังคับใช้กฎหมาย”

Jason Warnick ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า“เราได้บริหารธุรกิจคริปโตของเราอย่างรอบคอบ โดยเราได้คัดเลือกสกุลเงินดิจิทัลที่จะลิสต์บนแพลตฟอร์มมาเป็นอย่างดี และเราไม่ได้เสนอบริการใดๆ ตามที่ถูก ก.ล.ต.สหรัฐฯ กล่าวหา” 

แม้ Robinhood จะเผชิญกับการตรวจสอบ แต่ราคาหุ้นของบริษัท Robinhood (HOOD) กลับปรับตัวขึ้น 5.2% ในการซื้อขายหลังปิดตลาด แตะที่ระดับราคา $18.60 สหรัฐฯ และเพิ่มขึ้น 50% ในปีนี้ตามข้อมูลของ MarketWatch

ที่มา:cryptopotato