<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ผลกำไรจากการขุด Bitcoin ร่วงดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี นักขุดกำลังเผชิญกับสภาวะตึงเครียด

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ข้อมูลบนเครือข่ายบล็อกเชนแสดงให้เห็นว่าอัตราแฮชเรทของการขุด Bitcoin ลดลง 11% ในช่วงนี้ เนื่องจากกำไรของนักขุดลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี

นักขุด Bitcoin เผชิญภาวะตึงเครียดมากที่สุดในรอบ 3 ปี

ตามที่ Maartunn ผู้จัดการชุมชน CryptoQuant ชี้แจงในโพสต์บนแพลตฟอร์ม X นักขุด Bitcoin กำลังได้รับค่าตอบแทนน้อยเกินไปในขณะนี้ ตัวชี้วัดที่สำคัญในที่นี้คือ “กำไร/ขาดทุนจากการขุด” ซึ่งบอกเราว่า รายได้ของผู้ขุดนั้นยุติธรรมหรือไม่ในปัจจุบัน

นี่คือกราฟที่นักวิเคราะห์แบ่งปัน ซึ่งแสดงแนวโน้มของตัวชี้วัด Bitcoin นี้ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา

จากกราฟจะเห็นว่า กำไร/ขาดทุนจากการขุด Bitcoin นั้นอยู่ในระดับที่เป็นบวกก่อนหน้านี้ เมื่อราคาพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่

โดยที่นักขุดได้รับรายได้จากสองแหล่ง: แหล่งแรกบล็อกรางวัลที่พวกเขาได้รับจากการแก้ไขบล็อกบนเครือข่าย และค่าธรรมเนียมธุรกรรมที่พวกเขาได้รับเป็นการตอบแทนสำหรับการจัดการการโอนแต่ละรายการ

ในช่วงที่ราคาพุ่งขึ้น ค่าธรรมเนียมธุรกรรมอาจเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากกิจกรรมเครือข่ายที่สูง และบล็อกรางวัลจะมีค่ามากขึ้นเนื่องจากราคา BTC ที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น ไม่น่าแปลกใจที่ผลกำไรของผู้ตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกเชนเหล่านี้อยู่ในระดับที่น่าสังเกตในช่วงที่ราคาพุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มูลค่าของตัวชี้วัดได้ร่วงติดลบ ซึ่งบ่งบอกว่าผู้ขุดได้รับค่าตอบแทนน้อยเกินไปอย่างมาก แม้ว่า Bitcoin จะเผชิญกับภาวะตลาดขาลงในช่วงเวลานี้ แต่ราคาที่ลดลงไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้สถานะทางการเงินของนักขุดตึงเครียด

เหตุการณ์ Bitcoin Halving ที่ทุกคนรอคอยในเดือนที่แล้ว น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อสถานการณ์นี้ ในเหตุการณ์นี้ บล็อกรางวัลของ BTC ลดลงครึ่งอย่างถาวร ดังนั้นจึงง่ายต่อการเข้าใจว่าเหตุใดมันจึงส่งผลต่อปัจจัยการขุด

ที่น่าสนใจคือ ในวัน Halving เอง รายได้ของนักขุดค่อนข้างสูง โดยกำไร/ขาดทุนจากการขุดพุ่งขึ้นหลังจากที่ได้รับค่าตอบแทนมากเกินไป ดังที่เห็นได้จากกราฟที่พุ่งขึ้นเพียงครั้งเดียว ซึ่งเป็นผลมาจากการมาถึงของ Runes บนเครือข่าย

โปรโตคอล Runes ตัวใหม่นี้อนุญาตให้ผู้ใช้สร้างโทเค็นที่ใช้แทนกันได้บนเครือข่าย Bitcoin ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และกิจกรรมธุรกรรมที่เกิดขึ้นส่งผลให้ค่าธรรมเนียมบล็อกเชนพุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม กระแสดังกล่าวไม่สามารถอยู่ได้นานนัก และค่าธรรมเนียมธุรกรรมก็กลับสู่ระดับต่ำอีกครั้ง

รางวัลที่ลดลงบวกกับค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างต่ำ เป็นสาเหตุที่ผลกำไรของนักขุดได้รับผลกระทบอย่างมาก “สิ่งนี้น่าจะส่งผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ขุดที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่า” Maartunn กล่าว

ดูเหมือนว่านักขุดบางรายที่อยู่ภายใต้ภาวะตึงเครียดได้เริ่มทยอยออกไปแล้ว เนื่องจากอัตราแฮชเรทของ Bitcoin ซึ่งเป็นการวัดพลังการประมวลผลที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายโดยผู้ ขุด ลดลง 11% ในกราฟค่าเฉลี่ย 7 วัน นับตั้งแต่จุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกิดขึ้นควบคู่กับการ Halving

นักขุดในขณะนี้คาดหวังเพียงว่าราคา BTC จะพุ่งสูงขึ้นเพียงพอที่จะชดเชยการลดลงของรายได้ที่เกิดจาก Halving หรือไม่ค่าธรรมเนียมธุรกรรมอาจจะกลับมาบูมอีกครั้ง

ที่มา: bitcoinist