<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

งานวิจัยชี้ เหล่าอินฟลูฯ ชื่อดังด้านคริปโตบน X อาจไม่ช่วยทำกำไร แถมยังพาขาดทุนในระยะยาว

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

งานวิจัยใหม่โดยนักวิจัยสามคนได้ตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของ เหล่าอินฟลูฯ ด้านคริปโตบน Twitter ในการมีอิทธิพลต่อผลตอบแทนการลงทุน จากรายงานของ Wu Blockchain ระบุว่าการวิจัยนี้วิเคราะห์อัตราผลตอบแทนของสกุลเงินดิจิทัลหลังจากทวีตจากอินฟลูฯ ทั้งหลายโพสต์

การศึกษาพบว่า แม้ว่าจะมีผลกำไรระยะสั้นตั้งแต่เริ่มต้นโดยเฉลี่ยประมาณ 1.83% หนึ่งวันหลังจากทวีต แต่ผลตอบแทนเหล่านี้ก็หายไปอย่างรวดเร็ว

“อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยหนึ่งวัน (สองวัน) หลังจากลงโพสต์ทวีตคือ 1.83% (1.57%) อัตราผลตอบแทนของโทเค็นขนาดเล็กหลังจากหนึ่งวันคือ 3.86% ผลตอบแทนสะสมเฉลี่ยสิ้นสุดที่ 10 และ 30 วันคือ -2.24% และ -6.53% “

งานวิจัยนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากรายงานของคณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหพันธรัฐ (FTC) ในเดือนมิถุนายน 2022 ซึ่งบันทึกการสูญเสียของนักลงทุนจำนวนมากในตลาดสกุลเงินดิจิทัล โดยระบุว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเป็นแหล่งที่มาหลักของการหลอกลวง รายงานของ FTC พบว่านักลงทุนสูญเสียเงินเกือบ 1 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ต้นปี 2021 โดยโซเชียลมีเดียมีส่วนรับผิดชอบต่อความสูญเสียเหล่านั้นประมาณครึ่งหนึ่ง

นักลงทุนจำนวนมากมองว่าโซเชียลมีเดียเป็นแหล่งข้อมูลหลักเกี่ยวกับคริปโต ซึ่งทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความถูกต้องและโอกาสในการปั่นราคาภายในพื้นที่ออนไลน์ที่มีอิทธิพลนี้ แนวคิดนี้กระตุ้นให้มีการตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับลักษณะของข้อมูลที่ผู้มีอิทธิพลด้านคริปโตแบ่งปันและผลกระทบต่อการตัดสินใจลงทุน

การศึกษาตรวจสอบทวีตจากเหล่าอินฟลูฯ ด้านคริปโตที่มีชื่อเสียง 180 คนในช่วงระยะเวลาสองปี ซึ่งครอบคลุมทวีตมากกว่า 35,500 ทวีตที่อ้างอิงถึงสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 58,000 สกุลเงิน ที่น่าสนใจคือกว่าครึ่ง (58%) ของทวีตเหล่านี้มาจากอินฟลูฯ ที่ระบุตัวเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือนักวิเคราะห์ด้านคริปโต ซึ่งอาจช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในหมู่นักลงทุน

ผลการวิจัยพบว่า “มีเหตุผลหลายประการที่ชี้ให้เห็นว่าทวีตของเหล่าอินฟลูฯ ด้านคริปโตอาจไม่มีประโยชน์ต่อผู้เข้าร่วมตลาด” อย่างไรก็ตาม การศึกษายังตั้งข้อสังเกตว่ามีข้อโต้แย้งที่สนับสนุนผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากทวีตของเหล่าอินฟลูฯ ด้านคริปโต

แม้ว่าจะมีคำแนะนำจากผู้มีอิทธิพลอย่างแพร่หลาย แต่ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า “ทวีตของเหล่าอินฟลูฯ ด้านคริปโตอาจไม่ใช่แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้สำหรับผู้เข้าร่วมตลาด การวิจัยยอมรับถึงผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากกิจกรรมของผู้มีอิทธิพล เช่น การปรับปรุงการเข้าถึงข้อมูลและอาจเพิ่มความเป็นไปได้ของการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษายังทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอคติโดยธรรมชาติภายใน “วัฒนธรรมคริปโต” ซึ่งผู้มีอิทธิพลอาจมองข้ามความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและมุ่งเน้นไปที่ราคาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากเหล่าอินฟลูฯ อาจโปรโมตเหรียญที่มีการเติบโตสูงเฉพาะเพื่อดึงดูดผู้ติดตามและเพิ่มการมองเห็น

การศึกษาสรุปว่าในขณะที่ตลาดคริปโตประสบปัญหาความไม่สมดุลของข้อมูลอย่างมาก เหล่าอินฟลูฯ อาจยังคงมีบทบาทในการปรับปรุงการเข้าถึง อย่างไรก็ตาม การวิจัยเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่นักลงทุนจะต้องใช้ความระมัดระวังและดำเนินการตรวจสอบสถานะอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุนตามคำแนะนำบนโซเชียลมีเดีย

ที่มา: coinedition