<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Ethereum (ETH)  Price Index

฿ 0
ราคาเฉลี่ยจากเว็บ Exchange
ทั้ง 3 แห่งในประเทศไทย

Day
0%
Week
0%
Month
0%
Open 24H
฿0
High 24H
฿0
Low 24H
฿0
Last Price
฿0
Vol 24H
ETH 0
Vol.24H
฿0
ข้อมูลจาก Binance ย้อนหลังแค่
1,000 วันเท่านั้น เนื่องจากทาง
เว็บไซต์ไม่ได้ส่งข้อมูลเต็มมา
Date Range :
From
To
Value
THB 0
THB 0
THB 0
THB 0
ข้อมูลจาก Binance ย้อนหลังแค่
1,000 วันเท่านั้น เนื่องจากทาง
เว็บไซต์ไม่ได้ส่งข้อมูลเต็มมา
Date Range :
From
To
Value
THB 0
THB 0
THB 0
THB 0
ข้อมูลจาก Binance ย้อนหลังแค่
1,000 วันเท่านั้น เนื่องจากทาง
เว็บไซต์ไม่ได้ส่งข้อมูลเต็มมา
Date Range :
From
To
Value
THB 0
THB 0
THB 0
THB 0

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Bitcoin และบล็อกเชนกันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือเปล่าว่าสิ่งเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับ Ethereum อย่างไร?

Ethereum สามารถทำสิ่งที่ Bitcoin ทำได้อย่างการโอนเงินไปทั่วโลก ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นเครือข่ายที่มีความยืดหยุ่นมาก ทำให้เราสามารถทำอะไรได้อีกมากมาย อย่างเช่นใคร ๆ ก็สามารถปรับใช้สัญญา Smart Contract บนเครือข่ายได้ และการปรับแต่งโค้ดคอมพิวเตอร์ใด ๆ ก็สามารถทำงานบน Ethereum ได้อีกด้วย

แน่นอนว่าจุดเด่นของ Ethereum ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ พร้อมที่จะเริ่มทำความรู้จักกับเครือข่ายของเหรียญ Crypto ที่มีมูลค่าตลาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกกันหรือยัง?

Ethereum คืออะไร

Ethereum (อ่านว่าอีเธอเรียม) เปิดตัวในปี 2015 เป็นเทคโนโลยีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำสัญญา การถือครองทรัพย์สิน ทำธุรกรรม และการสื่อสารโค้ด โดยปราศจากการควบคุมจากหน่วยงานส่วนกลาง ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องส่งรายละเอียดข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของเราเพื่อใช้งาน Ethereum แต่เราก็สามารถควบคุมข้อมูลของตนเองและสิ่งที่กำลังแชร์ได้ และ Ethereum ก็มีเหรียญ Crypto เป็นของตัวเอง ซึ่งก็คือ Ether (ETH) ซึ่งใช้ในการชำระเงินสำหรับกิจกรรมบนเครือข่าย Ethereum

Ethereum แตกต่างกับ Bitcoin ตรงไหน

Ethereum สร้างขึ้นจากนวัตกรรมของ Bitcoin โดยเราสามารถใช้เงินดิจิทัลได้บนสองเครือข่ายนี้โดยไม่ต้องมีผู้ให้บริการชำระเงินหรือธนาคารเป็นตัวกลาง แต่ในความเป็นจริงแล้วทั้งสองเครือข่ายกลับมีจุดแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ข้อแตกต่างที่โดดเด่นที่สุด คงจะเป็นการที่ Ethereum สามารถปรับค่าตั้งโปรแกรมได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ดังนั้นเราจึงสามารถสร้างและปรับใช้แอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์บนเครือข่ายได้ อีกทั้งเรายังสามารถสร้างแอปที่ใช้บล็อกเชน เพื่อเก็บข้อมูลหรือควบคุมว่าแอปของเราทำอะไรได้บ้าง

สรุปสั้น ๆ ได้ว่าบล็อกเชน Ethereum สามารถตั้งค่าโปรแกรมให้ทำอะไรก็ได้ และไม่มีขีดจำกัดในสิ่งที่ Ethereum สามารถทำได้ ในขณะที่ Bitcoin เป็นเพียงเครือข่ายการชำระเงิน ส่วน Ethereum จะเป็นเหมือนตลาดของบริการทางการเงิน เกม โซเชียลเน็ตเวิร์ก และแอปอื่น ๆ ที่เคารพความเป็นส่วนตัวของทุกคนและไม่สามารถถูกควบคุมโดยหน่วยงานใด ๆ ได้

จุดเด่นของ Ethereum

  • ธนาคารที่ทุกคนเข้าถึงง่าย

สิ่งที่เราจำเป็นต้องมีในการเข้าถึงบริการให้ยืม การยืม และการออมของ Ethereum ก็คือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น

  • มีความเป็นส่วนตัวบนโลกอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

เราไม่จำเป็นต้องให้รายละเอียดข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดเพื่อใช้งานแพลตฟอร์ม Ethereum

  • เครือข่าย Peer-to-peer

Ethereum อนุญาตให้เราโอนเงินหรือทำข้อตกลงโดยตรงกับบุคคลอื่นแบบไม่ต้องผ่านบริษัทตัวกลาง

  • ไม่สามารถถูกควบคุมโดยหน่วยงานใด ๆ
  • ไม่มีรัฐบาลหรือบริษัทใดที่มีอำนาจควบคุม Ethereum ดังนั้นจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีใครก็ตามมาหยุดไม่ให้เราทำธุรกรรมหรือใช้บริการบน Ethereum
  • มีความปลอดภัยในการทำธุรกรรม

Ethereum มีการรับประกันความปลอดภัยว่ากองทุนจะเปลี่ยนมือก็ต่อเมื่อเราให้สิ่งที่ตกลงไว้เท่านั้น ในทำนองเดียวกัน นักพัฒนาก็สามารถมั่นใจได้ว่ากฎดังกล่าวจะไม่เปลี่ยนแปลงถ้าหากพวกเขาเป็นคนทำธุรกรรม

  • ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดสามารถปรับได้

เนื่องจากแอปพลิเคชันทั้งหมดของ Ethereum สร้างขึ้นบนบล็อกเชนเดียวกัน และมีส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน ดังนั้นจึงทำให้เราสามารถสร้างผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่ดีขึ้นได้ตลอดเวลา

ทำความรู้จักกับเหรียญ Ether (ETH)

Ethereum มีเหรียญ Crypto เป็นของตนเองที่เรียกว่า Ether (ETH) ซึ่งเราสามารถส่งไปให้ใครก็ตามบนโลกใบนี้ได้ในทันที และการจัดหา ETH ก็ไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลหรือบริษัทใด ๆ เรียกได้ว่ามีการกระจายอำนาจอย่างแท้จริงและมีความโปร่งใสโดยสมบูรณ์ ทั้งนี้เหรียญใหม่จะออกให้กับคนที่ stake เพื่อรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายเท่านั้น

ทุกกิจกรรมบนเครือข่าย Ethereum จะต้องใช้พลังงานจำนวนหนึ่งในการคำนวณ และค่าธรรมเนียมของพลังงานนี้จะต้องจ่ายในรูปแบบของเหรียญ ETH ซึ่งหมายความว่าเราต้องมี ETH เพื่อใช้งานเครือข่าย

อีกหนึ่งความน่าสนใจของ ETH คือ เราสามารถใช้ ETH เป็นหลักประกันเพื่อสร้างเหรียญ Crypto ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงบน Ethereum ได้ นอกจากนี้เรายังสามารถกู้ยืม ให้กู้ยืม และรับดอกเบี้ยจาก ETH และโทเค็นอื่น ๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก ETH ได้อีกด้วย

ETH เป็นหัวใจสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยของ Ethereum โดยเมื่อเราโอน ETH หรือใช้งานแพลตฟอร์ม Ethereum เราก็จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็น ETH เพื่อใช้เครือข่าย Ethereum และค่าธรรมเนียมดังกล่าวนั้นจะกลายเป็นแรงจูงใจให้ผู้ตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกเชนดำเนินการตรวจสอบสิ่งที่เราพยายามทำ เนื่องจากถ้าหากผู้ตรวจสอบสามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่มีใครโกง พวกเขาก็จะได้รับรางวัลเป็น ETH

สรุปได้ว่าเมื่อเรา stake ETH เราก็จะกลายเป็นคนที่ทำให้ Ethereum ปลอดภัยแม้จะปราศจากการควบคุมจากส่วนกลาง และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อน Ethereum

จุดเด่นของ Ether (ETH)

ETH ทำให้เราเป็นธนาคารของตัวเราเอง โดยเราสามารถควบคุมเงินของตนเองด้วยกระเป๋าเงินเพื่อเป็นหลักฐานการเป็นเจ้าของแบบไม่จำเป็นต้องมีบุคคลที่สาม อีกทั้ง ETH ยังมีความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสที่สามารถปกป้องกระเป๋าเงินและการทำธุรกรรมของทุกคนได้ ดังนั้นเราจึงสามารถส่ง ETH โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง เหมือนกับว่าเรายื่นเงินสดให้กับคนอื่นด้วยมือของตนเอง ซึ่งเราสามารถทำแบบนี้ได้อย่างปลอดภัยกับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา

ขณะเดียวกัน ETH นั้นมีการกระจายอำนาจและเป็นสากล ไม่มีบริษัทหรือธนาคารใดที่สามารถตัดสินใจพิมพ์ ETH เพิ่ม หรือเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการใช้งานได้ วิธีการได้รับ ETH มีเพียงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและกระเป๋าเงินเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องเข้าถึงบัญชีธนาคารเพื่อรับการชำระเงิน

นอกจากนี้เรายังไม่จำเป็นต้องซื้อ ETH เต็ม ๆ หนึ่งเหรียญก็ได้ เพราะ ETH หนึ่งเหรียญสามารถแบ่งได้เป็นทศนิยม 18 ตำแหน่ง ดังนั้นเราสามารถซื้อเพียง 0.000000000000000001 ETH ได้ถ้าหากต้องการ

Ethereum ความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุด

ETH ไม่ใช่เหรียญ Crypto เพียงเหรียญเดียวในเครือข่าย Ethereum ทุกคนสามารถสร้างสินทรัพย์ประเภทใหม่และเทรดบน Ethereum ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะถูกเรียกว่า 'โทเค็น (ERC-20) ' และขณะนี้ผู้คนก็กำลังเทรดโทเค็นในสกุลเงินดั้งเดิม อสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงงานศิลปะ NFT อีกมากมายบนเครือข่าย Ethereum

Ethereum เป็นที่อยู่ของเหรียญ Crypto และโทเค็นอีกนับพัน โทเค็นบางตัวมีประโยชน์และมีค่ามากกว่าโทเค็นอื่น ๆ นักพัฒนาสร้างโทเค็นใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อปลดล็อกความเป็นไปได้ใหม่ ๆ และถ้าหากใครสนใจศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ ethereum.org