<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

เหรียญ Libra ของ Facebook กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในประเทศจีน

สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในประเทศจีน หนึ่งเดือนหลังจากที่บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ได้ประกาศเปิดตัวสกุลเงินใหม่ ปัจจุบันประเทศจีนมีการค้นหาคำว่า “Facebook Libra” ติดอันดับเป็นครั้งแรกบน Google Trends

พลเมืองชาวจีนกำลังให้ความสนใจกับ Libra เป็นอย่างมากและได้มีการค้นหาข้อมูลออนไลน์มากกว่าประเทศอื่นด้วย search engine ของประเทศอย่าง Weibo ในปัจจุบันคำว่า “Libra” เป็นคีย์เวิร์ดที่มีการค้นหาสูงสุดอันดับที่ 3 ซึ่งรองมาจากคำว่า “ดาราภาพยนตร์จีน” และ “Mona Lisa”

การมาของ Libra

ไม่เคยคิดเลยว่าเสน่ห์ความน่าหลงใหลของ Libra จะถูกส่งมาถึงประเทศจีนและดูเหมือนว่าตอนนี้จีนก็คงเริ่มสังเกตเห็นแล้วเช่นกัน แม้แต่ Google ซึ่งเป็น search engine ที่ไม่ได้นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศจีน ก็ยังติดอันดับแรกสำหรับผลลัพธ์การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ Libra เป็นเรื่องน่าแปลกใจสำหรับการค้นหาในสหรัฐอเมริกาที่ผลลัพธ์อยู่เพียงอันดับ 14 เท่านั้น

แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมากว่า 30 วันแล้วหลังจากที่ Facebook ได้ประกาศเปิดตัวในเดือนมิถุนายน แต่ดูเหมือนว่าความสนใจใน Libra ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในสัปดาห์นี้รัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาได้จัดให้มีการพิจารณาระหว่างคณะกรรมการ กับนาย David Marcus หัวหน้าโปรเจค Calibra ซึ่งเขาได้อธิบายเรื่องนี้ต่อหน้าคณะกรรมการ แต่ถึงกระนั้นมันก็ไม่ได้ทำให้สหรัฐสนใจการค้นหา Libra เพิ่มขึ้นเลยแม้แต่น้อย เนื่องจากการค้นหาส่วนใหญ่นั้นมาจากประเทศจีน

จีนเป็นคู่แข่งที่คู่ควรหรือไม่

Libra ของ Facebook ได้กระตุ้นความสนใจในประเทศจีนอย่างมาก เนื่องจากพลเมืองชาวจีนต้องการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาเองที่ได้รับการรองรับจากรัฐบาล ด้วยสินทรัพย์ที่กำลังจะเปิดตัวในปีหน้าจีนอาจนำโมเดลของ Libra มาสร้างเป็นสกุลเงินของพวกเขาเอง ตามรายงานของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBoC) ระบุว่า Libra นั่นคือ “ ความท้าทาย” ใหม่ของประเทศ โดยหวางซิน ผู้อำนวยการสำนักวิจัยของ PBoC กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า Libra กำลังทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐผูกขาดการชำระเงินออนไลน์ในประเทศจีน ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุที่จีนต้องการเป็นคู่แข่งขันกับ Libra และค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ Libra ให้มากขึ้น

Libra ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2020 คุณมั่นใจได้เลยว่าจีนกำลังบอกใบ้อะไรคุณสักอย่าง ซึ่งเราอาจจะได้เห็นการแข่งขันที่ดุเดือดและเหรียญ stablecoin ที่มาจากประเทศนี