<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

เจ้ามือโอน Bitcoin มูลค่ากว่า 1.2 หมื่นล้านบาท จ่ายค่าธรรมเนียมแค่ 6 บาท

ในวันจันทร์ที่ผ่านมาตรวจพบการโอนของเจ้ามือภายในครั้งเดียวคิดเป็น Bitcoin ถึง 51,511 เหรียญ มีมูลค่ากว่า 445 ล้านดอลลาร์ โดยการโอนครั้งนี้เป็นการโอนโดยตรงจากกระเป๋าคริปโตสู่กระเป๋าอีกใบ

เจ้ามือหรือที่ต่างชาติเรียกกันว่า นักลงทุนวาฬ (whales) คือกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ที่ถือ Bitcoin ไว้มากจนสามารถควบคุมราคาตลาดได้ด้วยการขายเพียงครั้งเดียว

กลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ส่งผลให้ราคาขึ้นหรือลงมาหลายครั้งแล้วในอดีต ทำให้การโอนเงินปริศนาหลายๆ ครั้งในปริมาณครั้งล่ะหลายล้านดอลลาร์จะทำให้นักลงทุนออกมาหวั่นกันว่าราคาตลาดจะร่วงเพราะผู้ใช้ปริศนาคนนั้นต้องการจะขายเหรียญที่เก็บไว้ทิ้ง

ข้อมูลจาก Bloomberg ได้รายงานว่า นักลงทุนที่ถือ Bitcoin ตั้งแต่ 1,000 ถึง 1,000,000 BTC นั้นถือ Bitcoin อยู่เป็นอัตราส่วน 42.1 เปอร์เซ็นต์ของ Bitcoin ทั้งหมด เพิ่มขึ้นอีกจากเมื่อปี 2017 ที่มีตลาดกระทิง โดยตอนนั้นมีเพียงแค่ 37.9 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

การที่ Bitcoin ถูกถือโดยนักลงทุนรายใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัว ข้อดีคือนักลงทุนส่วนใหญ่นั้นมักจะไม่ค่อยทำการเทรด Bitcoin เท่าไร แต่มักจะซื้อมาถือไว้เรื่อย ๆ มากกว่า ทำให้จำนวน Bitcoin ในตลาดมีน้อยลง จนผลักดันให้มูลค่าของเหรียญมากขึ้นนั่นเอง

ในทางกลับกัน ข้อเสียของมันก็คือเมื่อนักลงทุนรายใหญ่ทำการสะสมจนถึงเป้า และราคาเป็นไปตามแผนของพวกเขาแล้ว ก็เป็นไปได้ว่าจะมีการเทขายจนทำให้ตลาดร่วงอย่างหนักนั่นเอง และกลายเป็นว่านักลงทุนรายใหญ่จะส่งผลต่อตลาดได้มากกว่าที่ควรจะเป็น

สิ่งที่น่าตกใจก็คือเจ้ามือปริศนารายนี้สามารถจ่ายค่าทำการโอนได้ในราคาเพียง 0.23 เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งคิดเป็นเงินไทยแค่ 6.99 บาท ถือเป็นจำนวนเงินที่น้อยมากสำหรับการโอนเงินดิจิตอลที่ต้องใช้ข้อมูลมากๆ ถึงขนาด Bitcoin 50,000 เหรียญ แต่ถึงอย่างไรก็ตามระบบการคิดค่าโอนของ Bitcoin นั้นไม่ได้คิดตามปริมาณเหรียญที่ถูกโอน

ข้อมูลจาก Blockstream ชี้ว่าราคาค่าโอนนี้จะถูกลงไปอีกหากผู้โอนใช้ Bitcoin scaling solution ที่ชื่อ SegWit-Bech32

การโอนครั้งนี้ถือเป็นการโอนใหญ่โดยเจ้ามือครั้งที่ 2 ของเดือน ก่อนหน้านี้มีเจ้ามือโอนเงิน Bitcoin 123,447 เหรียญที่มีมูลค่าถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์

ในตอนนี้เหมือนกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่จะเริ่มออกมาเคลื่อนตัวเพื่อควบคุมตลาดมากขึ้น ราคา Bitcoin ในปัจจุบันเริ่มพร้อมจะแปรผันทุกๆ เมื่อ

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มกราคม ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในชื่อ @iamjosephyoung หรือนาย Joseph Young ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องสกุลเงินดิจิตอลโพสต์ทวีตเพื่อคาดการณ์ว่าผู้ที่ทำให้ราคา Bitcoin ร่วงอย่างไม่คาดฝันในช่วงต้นสัปดาห์คือนักลงทุนรายใหญ่ในเว็บเทรดดิ้งแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Binance นั้นเอง เขากล่าวส่วนหนึ่งว่า:

“ดูเหมือนว่ามันจะเป็นการทุบในแบบที่พวกวาฬใน Binance กำลังต้องการ

มันร่วงไปถึง 8,550 ดอลลาร์ในเว็บ Binance”

นาย Joseph Young ยืนยันว่าราคา Bitcoin ในตลาดร่วงเพราะนักลงทุนรายใหญ่กลุ่มเดียว ซึ่งการขายเพียงครั้งเดียวจะทำให้ราคา Bitcoin ร่วงลงมา

รายชื่อด้านล่างคือการโอน Bitcoin ที่มากที่สุดในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

  • 1,471 BTC มีมูลค่ากว่า 12 ล้านดอลลาร์ โดยโอนจาก Binance สู่กระเป๋าคริปโตปริศนา
  • 674 BTC มีมูลค่ากว่า 5.8 ล้านดอลลาร์ โดยโอนจากกระเป๋าคริปโตปริศนาสู่ Binance
  • 700 BTC มีมูลค่ากว่า 6 ล้านดอลลาร์ โดยโอนจากกระเป๋าคริปโตปริศนาสู่ Binance
  • 2,009 BTC มีมูลค่ากว่า 17.1 ล้านดอลลาร์ โดยโอนจาก Coinfloor สู่กระเป๋าคริปโตปริศนา
  • 1,000 BTC มีมูลค่ากว่า 8.6 ล้านดอลลาร์ โดยโอนจาก Bitfinex สู่กระเป๋าคริปโตปริศนา

ข้อมูลจาก thedailyhodl