<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

สภาคองเกรสเสนอร่างกฎหมาย 18 ฉบับ เตรียมควบคุม Crypto และ Blockchain ในปี 2021

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในการประชุมครั้งที่ 117 เมื่อวานนี้ทางสมาชิกสภา Tom Emmer (R-MN) ได้มีการเสนอร่างกฎหมายทั้งหมดสามฉบับ ซึ่งรวมถึงกฎหมายที่ว่าด้วยข้อบังคับด้านกฎระเบียบของบล็อคเชน ( Blockchain Regulatory Purity Act) เพื่อให้การคุ้มครองที่ปลอดภัยในการออกใบอนุญาตและการลงทะเบียนสำหรับนักพัฒนาบล็อกเชนและผู้ให้บริการบล็อกเชนบางราย โดยแนวคิดนี้จะเป็นการป้องกันแพลตฟอร์มบล็อคเชนที่ไม่มีการควบคุมและยกเว้นการลงทะเบียนจากผู้ประกอบการบางราย

ส่วนข้อเสนอร่างกฎหมายที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Tom น่าจะเป็นกฎหมายการให้ความชัดเจนของหลักทรัพย์ (HR 4451) ว่าด้วยสินทรัพย์ในประเภทสัญญาการลงทุน (เช่น โทเค็นดิจิทัล) ที่จะถูกแยกออกจากการเสนอขายหลักทรัพย์  โดยข้อกำหนดใหม่นี้จะหมายถึงสินทรัพย์ที่ขายเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาการลงทุน แต่ไม่ถือว่าเป็น “หลักทรัพย์”  

พร้อมกันนี้ Emmer ยังได้นำเสนอกฎหมาย Safe Harbor For Taxpayers With Forked Assets Act of 2021 (HR 3273) ที่ระบุว่า การได้รับสินทรัพย์ดิจิทัลจากการ fork อาจได้รับการยกเว้นให้ไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งกฎหมายนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นที่หลบภัยของนักลงทุน จนกว่ากรมสรรพกรสหรัฐฯ (IRS) จะเสนอกฎระเบียบที่ชัดเจนและสอดคล้องกันสำหรับ cryptocurrencies ที่มีการ fork 

เช่นเดียวกับข้อเสนอร่างกฎหมายอื่น ๆ อย่าง Token Taxonomy Act (HR 1628) ที่ถูกเสนอโดยนาย Warren Davidson (R-NC) Davidson ซึ่งได้ยกเว้นโทเค็นดิจิทัลจากการเป็นหลักทรัพย์เพื่อวัตถุประสงค์ในการกำกับดูแล พร้อมกันนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวยังได้มุ่งเน้นไปที่นโยบายที่เกี่ยวข้องกับภาษีสามประการ รวมถึงการยกเว้นภาษีจากการทำธุรกรรมคริปโตที่ต่ำกว่า $600 รวมถึงแนวคิดการยกเว้นภาษีให้กับการทำธุรกรรมบางประการบนกระดานแลกเปลี่ยนภายใต้มาตรา 1031 ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์และผลประโยชน์ในการถือครองสินทรัพย์ในบัญชี IRA

ในขณะเดียวกัน ผู้แทน Don Beyer (D-VA) ได้สร้างความประหลาดใจให้กับสมาชิกสภาคองเกรสคนอื่น ๆ โดยได้เสนอร่างกฎหมายที่ครอบคลุมโครงสร้างตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลและพระราชบัญญัติคุ้มครองนักลงทุน (HR 4741) ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้จะสร้างคำจำกัดความทางกฎหมายสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลและหลักทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัล รวมทั้งการให้ก.ล.ต. สหรัฐฯ และคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า (CFTC) มีอำนาจเหนือหลักทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัล นอกจากนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวยังจะให้ความแน่นอนทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับสถานะการกำกับดูแลตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านการร่วมกันกำหนดกฎเกณฑ์ของ SEC/CFTC อีกด้วย

ร่างกฎหมายดังกล่าวนี้ยังจะเพิ่มสินทรัพย์ดิจิทัลและหลักทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัลในคำจำกัดความทางด้านกฎหมายของ “เครื่องมือทางการเงิน” ภายใต้พระราชบัญญัติความลับของธนาคาร (BSA) ซึ่งจะกำหนดด้านกฎระเบียบสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลและหลักทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัสอดคล้องกับกฎหมายการต่อต้านการฟอกเงิน การจัดเก็บบันทึกและข้อกำหนดการรายงาน และสุดท้าย ร่างกฎหมายดังกล่าวจะให้อำนาจแก่ธนาคารกลางสหรัฐฯในการออกสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในรูปแบบดิจิทัล โดยชี้แจงว่าสินทรัพย์ดิจิทัล หลักทรัพย์สินทรัพย์ดิจิทัล และเงินสกุล fiat นั้นไม่ใช่การประมูลตามกฎหมายของสหรัฐฯ และมอบอำนาจให้รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ อนุญาต หรือสั่งห้ามสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเหรียญ stablecoin อื่น ๆ เช่นเดียวกับการกำกับดูแล Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC), National Credit Union Administration (NCUA)

อย่างไรก็ดีร่างกฎหมายการขจัดอุปสรรคสู่นวัตกรรมปี 2021 (HR 1602) ดูเหมือนจะมีความคืบหน้ามากที่สุด โดยได้ผ่านร่างจากสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว และตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงระหว่างรอให้วุฒิสภาอนุมัติ โดยร่างกฎหมายฉบับนี้ได้รับการเสนอโดยสมาชิกอันดับคณะกรรมการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎร Patrick McHenry (R-NC) กับประธาน Stephen Lynch (D-MA) ของคณะทำงานด้านเทคโนโลยีทางการเงิน ซึ่งจะมีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมของ CFTC และ SEC เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อเพื่อศึกษาและจัดทำรายงานต่อรัฐสภา

ในขณะเดียวกันสมาชิกสภาคองเกรส Darren Soto (D-FL) ได้เสนอร่างกฎหมายนวัตกรรมบล็อคเชน (HR 3639) และพระราชบัญญัติการประสานงานด้านเทคโนโลยีบล็อคเชนของปี 2021 (HR 3534) โดยกำหนดให้กระทรวงพาณิชย์ปรึกษาหารือกับ Federal Trade Commission และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เพื่อศึกษากรณีการใช้งานที่เป็นไปได้ของเทคโนโลยีบล็อคเชน ในขณะที่พระราชบัญญัติการประสานงานด้านเทคโนโลยีบล็อคเชนจะจัดตั้ง ‘สำนักงานประสานงานเทคโนโลยีบล็อคเชนแห่งชาติ’ ขึ้นภายในกระทรวงพาณิชย์ ตามพระราชบัญญัติความปลอดภัยและเทคโนโลยีของผู้บริโภค (HR 3723) ที่ถูกเสนอโดยสมาชิกสภาคองเกรส Jerry McNerney (D-CA)  

อีกมุมหนึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร Brett Guthrie (R-KY) และสมาชิกสภาคองเกรส Doris Matsui (D-CA) พร้อมด้วยวุฒิสมาชิก Todd Young (R-IN) และวุฒิสมาชิก Ed Merkley (D-MA) ได้นำเสนอพระราชบัญญัติการส่งเสริม Blockchain 2021 (HR 3612 , S.1869) โดยร่างกฎหมายฉบับนี้จะสั่งให้กระทรวงพาณิชย์จัดตั้งคณะทำงานบล็อคเชนเพื่อส่งรายงานต่อรัฐสภา 

สุดท้ายตัวแทน Rashida Tlaib (D-MI) ได้เสนอร่างพระราชบัญญัติการส่งเสริมชุมชนอัตโนมัติ (HR 1030) ที่พยายามแจกจ่ายเงินกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงวิกฤต Covid-19 ที่จะอนุญาตให้วิธีการจัดส่งเงินดอลลาร์ดิจิทัลและเหรียญดิจิทัลหรือตราสารสกุลเงินที่ออกโดยกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาเป็นการประมูลตามกฎหมาย โดยดอลลาร์ดิจิทัลเหล่านี้จะถือเป็นพันธบัตรในกระเป๋าเงินดอลลาร์ดิจิทัลที่ได้รับการอนุมัติจากกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา

ที่มา : ลิงก์