<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ก.ล.ต.สหรัฐฯ อาจได้รับอำนาจให้ควบคุมเหรียญ Stablecoin

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

สำนักงาน ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ อาจได้รับอำนาจในการควบคุมเหรียญ stablecoin ในไม่ช้า ตามรายงานที่เผยแพร่โดย Bloomberg  

ก.ล.ต. ต้องการควบคุมเหรียญ Stablecoins

แหล่งข่าวของ Bloomberg ชี้ให้เห็นว่ากระทรวงการคลังสหรัฐฯ และหน่วยงานรัฐบาลอื่นๆ จะเผยแพร่รายงานที่มอบอำนาจใหม่ให้แก่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในเร็วๆ นี้

นโยบายนี้น่าจะใช้กับ stablecoin ที่ออกโดยส่วนกลาง เช่น USDT ของ Tether และ USD Coin ของ Circle รวมถึง Binance USD, TrueUSD และ Pax Dollar

กฎเกณฑ์ให้การควบคุมนี้ คล้ายกับกฎที่ใช้กับเงินฝากธนาคาร โดยจะกำหนดให้บริษัทต่าง ๆ ต้องสมัครขอรับใบอนุญาต แนวทางนี้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Stablecoin เช่น Circle ซึ่งมีแผนจะกลายมาเป็นธนาคารพาณิชย์ในอนาคต

จนถึงขณะนี้ ก.ล.ต. ได้มุ่งเน้นไปที่การควบคุมโปรเจกต์สกุลเงินดิจิทัลที่ให้คำมั่นว่าจะได้ผลตอบแทนเป็นหลัก โดยเฉพาะสำหรับบริษัทที่ดำเนินการเสนอขาย ICO หรือการขายโทเค็นในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน โดยทั่วไปแล้วสินทรัพย์ดังกล่าวจะถือเป็นสัญญาการลงทุนภายใต้การทดสอบ Howey

ทำไม ก.ล.ต. ถึงต้องการอำนาจ ?

เมื่อพิจารณาอย่างลึกซึ้งจะเห็นได้ว่าขอบเขตอำนาขของ SEC ที่มีในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะใช้ไม่ได้กับเหรียญ Stablecoin ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวนของราคา ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนสูง

อย่างไรก็ตามนาย Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลของเขามีเป้าหมายที่จะกำกับดูแลโทเค็นที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ซึ่งเป็นหมวดหมู่ที่รวมถึงเหรียญ Stablecoin โดยก่อนหน้านี้ Gensler กล่าวเปรียบเทียบเหรียญ Stablecoins ว่าเป็นเหมือน “ชิปโป๊กเกอร์”  นั้นหมายความว่าสกุลเงินที่เอื้อให้กับการลงทุนมีความเสี่ยง 

นอกจากนี้เหรียญ Stablecoin ยังมีความเสี่ยงเนื่องจากราคาที่ลดลง แม้ว่าจะไม่มีเหรียญ Stablecoin รายใหญ่รายใดประสบกับมูลค่าที่ลดลง แต่ความผันผวนของราคาเล็กน้อยก็มักที่จะเกิดขึ้นเป็นประจำ

การโต้เถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเรื่อง USDT ของ Tether และ Diem เหรียญ Stablecoin ที่กำลังจะเปิดตัวของ Facebook มีแนวโน้มว่าจะเป็นตัวจุดชนวนให้รัฐบาลสหรัฐฯ มอบอำนาจใหม่ให้กับ SEC ด้วยเช่นกัน