<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

SundaeSwap ประกาศเปิดตัวบน Cardano แต่ผู้ใช้อ้างว่าไม่สามารถทำธุรกรรมได้

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

SundaeSwap DApp ตัวแรกของ Cardano ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา แต่ทว่าผู้ใช้งานกลับต้องรู้สึกผิดหวังไปตาม ๆ กัน เมื่อต้อเผชิญกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม และการทำธุรกรรมที่ล้มเหลว

SundaeSwap เป็น เว็บเทรดแบบกระจายอำนาจ (DEX ตัวแรกที่ได้มีการเปิดตัวบน Cardano ราคาของเหรียญ ADA ได้ปรับตัวพุ่งขึ้นกว่า 50% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนั่นหมายความว่า การเปิดตัว Dex ตัวแรกที่ประสบความสำเร็จจะเป็นตัวพลิกเกมที่สำคัญให้กับเครือข่าย

อย่างไรก็ตาม เมื่อการซื้อขายบน DEX เริ่มต้นขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 21:45 น. UTC ของวันที่ 20 มกราคม ผู้ใช้บน Discord เริ่มมีการรายงานเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่ล้มเหลวและรายงานปัญหาความแออัดของเครือข่าย

ในช่วงเวลาต่อมา Mateen Motavaf ซีอีโอของ SundaeSwap ได้โพสต์ข้อความว่า เขาได้รับทราบในเรื่องนี้แล้วและกำลังพยายามพยายามจัดการกับปัญหาดังกล่าว :

“หาก Order คำสั่งซื้อของคุณถูกกระทำผ่านเครือข่ายบล็อกเชน มันจะถูกประมวลผล แต่เนื่องจากความแออัดที่เกิดขึ้น คำสั่งซื้อที่ดำเนินการจึงอาจล้มเหลว ดังนั้นโปรดอดทนรอ”

ทีม SundaeSwap ได้มีการจัดประชุม AMA ขึ้นเวลาประมาณ 01.00 น. UTC เพื่อแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมสำหรับนักเทรดที่ได้รับปัญหาบนแพลตฟอร์ม เนื่องจากมีคำสั่งซื้อคงค้างเป็นจำนวนมากบน SundaeSwap ผู้ใช้รายหนึ่งจึงตั้งคำถามว่า การอัพเกรดโหนดของ Cardano ที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จะส่งช่วยทำให้ประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มดีขึ้นหรือไม่ ?

หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคนิค Matt Ho กล่าวว่า :

“เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในวันที่ 25 เราคาดว่าเครือข่ายจะสามารถรับรองปริมาณงานได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากการเพิ่มหน่วยความจำเพียงอย่างเดียว ”

นอกจากนี้ผู้ใช้บางรายยังสังเกตเห็นด้วยว่า มีการคำสั่งซื้อจำนวนหลายรายการปรากฎขึ้น ก่อนที่จะ DEX จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการบนแพลตฟอร์ม และเป็นไปได้ว่านักเทรดที่เชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีอาจเลี่ยงการใช้งานผ่านอินเทอร์เฟซของเว็บไซต์และดำเนินการซื้อขายโดยตรงผ่านสัญญา Smart contract

ในส่วนนี้ HO กล่าวว่า : “มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องเร่งจัดการ แต่เราไม่เชื่อว่าจะมีคนสร้างธุรกรรมขึ้นมาล่วงหน้า”

ในเวลา 02:40 น. UTC ผู้ใช้ยังคงบ่นว่า การทำธุรกรรมของพวกเขาล้มเหลวและมีคำสั่งซื้อคงค้างที่รอดำเนินการนานมากกว่า 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ Pi Lanningham CIO ของ SundaeSwap ได้มีการชี้แจงใน Discord ว่า “คำสั่งซื้อจะได้รับการประมวลผล (ปัจจุบันมีคำสั่งซื้อส่งเข้ามาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2,500 รายการต่อชั่วโมง และปัจจุบันมีคำสั่งซื้อมากกว่า 11,000 รายการที่ดำเนินการอยู่บนเครือข่าย โดย 1,600 รายการในจำนวนนี้ปราศจากความเสี่ยงที่การทำธุรกรรมนั้นจะลื่นไถล (slippage tolerance)”

แม้ประสิทธิภาพของแพลตฟอร์มนั้นจะย่ำแย่ในช่วงแรก ๆ แต่ทีมงานมั่นใจว่า โปรโตคอลจะสามารถตอบสนองต่อการทำธุรกรรมรายวันได้ตามปกติ เมื่อปัญหาทั้งหมดได้รับการแก้ไข

ที่มา : cointelegraph