<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

Cardano ประกาศเข้าสู่ขั้นตอน ‘สุดท้าย’ ของการอัพเกรดครั้งสำคัญ แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Cardano เครือข่าย Proof of stake ขวัญใจนักลงทุนตั้งเป้าที่จะเพิ่มประสิทธิภาพและการปรับขนาดให้กับเครือข่ายตลอดทั้งปีนี้ โดยล่าสุดทาง Input-Output Hong Kong (IOHK) องค์กรพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์ Cardano ออกมาประกาศแผนงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับปรับขนาดเครือข่ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า

Cardano คาดว่าจะมีการอัปเดตที่สำคัญ

 Tim Harrison หัวหน้าฝ่ายการตลาดและการสื่อสารของ IOHK เปิดเผยว่า ปัจจุบัน Cardano กำลังเข้าสู่ “ขั้นตอนสุดท้าย” ของการดรอปโค้ดครั้งแรกในปี 2022

และหลังจากที่การดรอปโค้ดครั้งนี้เสร็จสิ้น Cardano จะมีการดรอปโค้ดตามมาอีกทั้งหมดสองครั้ง ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนและเดือนตุลาคม

bitazza-may-768x90

“Cardano เติบโตขึ้นอย่างมาก และคาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ การเปิดเผยแผนงานที่สำคัญ จะช่วยให้บริษัทต่างๆ ที่พึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานของ Cardano รู้ได้ทันทีว่าการอัพเกรดที่สำคัญจะมาถึงเมื่อใด” Harrison กล่าว

การดรอปโค้ดครั้งแรกจะเป็น “การเพิ่มประสิทธิภาพ” ให้กับโหนดของ Cardano โดยจะเพิ่มความสามารถในการสร้างธุรกรรมที่สอดคล้องกับ Concise Data Definition Language (CDDL) ในขณะที่อินเทอร์เฟซจะยังคงใช้บรรทัดคำสั่งดั้งเดิมของ Cardano (CLI) ต่อไป

นอกจากนี้การดรอปโค้ดยังจะนำเสนอการปรับตั้งค่าสำหรับการสร้างธุรกรรมแบบ multi-signature เพื่อให้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากขึ้น พร้อมกับการเปิดตัวเครื่องมือ CLI หลายรายการให้กับผู้ดำเนินการ stake pool  (SPO) นักพัฒนา และผู้ใช้โหนด

แม้ว่าการอัพเกรดเหล่านี้จะช่วยทำให้บล็อคเชนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น แต่ Harrison ตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางของ Cardano เท่านั้น เพราะยังมีการอัปเกรดที่สำคัญอีกมากมาย ที่กำลังจะตามมาในเดือนมิถุนายนและเดือนตุลาคม เช่น การเพิ่ม Pipeline , การเพิ่ม Plutus CIP ตัวใหม่, การเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลบนดิสก์ UTXO และ Hydra สิ่งเหล่านี้รวมถึง การกำหนดพารามิเตอร์เพิ่มเติมเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณงานและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Cardano Blockchain

การอัพเกรดเหล่านี้ล้วนมีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น หลังจากเครือข่ายได้มีการอัปเกรด Alonzo Hardfork เพื่อนำเอาความสามารถในการทำสัญญา Smart contract มาใช้ในการแข่งขันกับ Blockchain อื่น ๆ

จนถึงปัจจุบัน Cardano ได้มีการเปิดตัวเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจไปแล้วทั้งหมด 6 แห่ง ซึ่งเว็บเทรดเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้ Cardano blockchain อยู่ภายใต้แรงกดดันและส่งผลทำให้เครือข่ายเกิดความแออัด อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้เครือข่ายได้มีการอัปเกรดพารามิเตอร์บางอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการใช้ทรัพยากรที่เพิ่มสูงขึ้นแล้ว

แม้จะมีกิจกรรมการอัพเกรดที่สำคัญมากมายที่กำลังจ่อเปิดตัวอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่กระนั้นราคาของ ADA กลับยังร่วงลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน ADA มีการซื้อขายกันอยู่ที่ระดับ $0.83 ลดลง -72.9% จากราคาสูงสุดตลอดกาลที่ประมาณ $3.10 อ้างอิงตามข้อมูลจาก Coinmarketcap

ที่มา : zycrypto

miningpro-may-768x90