<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

นักพัฒนาของ Terra กังวลที่ Do Kwon จะเพิ่มดอกเบี้ยจาก 3.6% เป็น 20%

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Twiiter ของ Wu blockchain ได้ออกมาบอกว่าดอกเบี้ยเริ่มต้นของโปรโตคอล Anchor ควรอยู่ที่ 3.6% และหลังจากนั้นนาย Do Kwon ก็ได้เปลี่ยนเป็น 20% ก่อนที่จะปล่อยให้ได้ใช้งาน

สื่อ jtbc รายงานว่านาย Do Kwon ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Terraform Labs ตัดสินใจว่าราคาจะอยู่ที่อัตรานั้นเพื่อที่จะดึงดูดนักลงทุนได้มากขึ้น

Mr.B หนึ่งในผู้พัฒนาหลักของโปรโตคอล บอกว่าผลตอบแทน 3.6% นั้นค่อนข้างสูง ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังเลือกที่จะให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ ค่า ROI นี้ทำให้มีคนมาลงทุนเยอะ นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตุว่า ROI ที่ตั้งไว้น้อยตอนแรก เพราะแพลตฟอร์มในตอนแรกไม่มีเงินทุนมากมายพอที่จะจ่ายผลตอบแทนให้กับนักลงทุน

bitazza-may-768x90

Mr.B ยังบอกด้วยว่าเขาแนะนำนาย Do Kwon ว่าควรลด ROI แต่นาย Kwon ได้ปฏิเสธไปในปี 2562 และได้บอกว่าหากบริษัทไม่สามารถจ่าย ROI 20% ให้กับนักลงทุนได้ LUNA อาจยุติโครงการ

สัปดาห์ก่อนที่ Terra จะล่มสลาย ทาง Binance ได้ชมโปรเจค LUNA และ UST

Binance เป็นกระดานเทรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ชมโปรเจค LUNA ว่าคุ้มค่าแก่การลงทุน และผลที่ตามมาคือมีผู้คนหันมาลงทุนใน Stablecoin UST มากขึ้นในเดือนพฤษาคม

ทาง Binance ได้เรียกโครงการนี้ว่า “safe and happy” โดยบอกว่าผลตอบแทนการลงทุน 20% ทำให้สามารถทำกำไรได้มาก แต่อย่างไรก็ตามปัญหาไม่ได้อยู่ที่ Binance ส่งเสริม UST แต่อยู่ที่ทำไมกระดานเทรดถึงไม่เน้นย้ำถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

สิ่งที่ตามมาหลังจากเกิดการล่มสลายของโปรเจค

Mr.B ไม่ใช่พนักงาน Terraform Labs เพียงคนเดียวที่บอกว่านาย Do Kwon เป็นต้นเหตุของการล่มสลายของ Terra ในเดือนพฤษภาคม ยังมีทีมงานของ LUNA อีกคนเปิดเผยว่าแม้ว่าขั้นตอนการทดสอบจะมีความล้มเหลว แต่นาย Do Kwon ก็ยังเดินหน้าเปิดตัวโปรเจค LUNA

นาย Do Kwon กำลังเผชิญกับการฟ้องร้องและการสอบสวนที่เข้มงวดจากหน่วยงานรัฐบาลในเกาหลีใต้ เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวต่อการล่มสลายของเหรียญ LUNA

สาเหตุที่ทำให้เขาเจอปัญหานี้คือ จากเอกสารของทางศาลแสดงให้เห็นว่าเขาได้ยุบ Terraform Labs และทีมย่อยทั้งหมดก่อนการล่มสลาย

ในปลายเดือนพฤษภาคมนาย Do Kwon แจก LUNA 2.0 ผ่าน Airdrop เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับเงินที่เสียไปกลับคืนมา โดยทาง Terraforms Labs ตั้งชื่อมันว่า ‘Phoenix’ มันถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยฟื้นฟู TerraUSD (UST) และ LUNA แต่หลังจากใช้งานได้ไม่ถึง 14 วัน ราคาเหรียญก็ลดลงอย่างรวดเร็ว

miningpro-may-768x90