สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวระบบการซื้อขายหุ้นกู้ โดยใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (DLT) เพื่อชักชวนบริษัทหลักทรัพย์ให้เข้าร่วมการซื้อขายโทเคนดิจิทัล ไปพร้อมกับการพัฒนาการกำกับดูแลในยุคดิจิทัล
ตามรายงานจาก Bangkok Post วันที่ 3 กุมภาพันธ์ นางสาวจอมขวัญ คงสกุล ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่าทาง ก.ล.ต. กำลังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในตลาดทุน ด้วยแพลตฟอร์มเทรด และส่งเสริมระบบนิเวศหลักทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์
นางสาวจอมขวัญ กล่าวเสริมว่า จะมีการเปิดตัวกฎระเบียบการกำกับดูแลใหม่เพื่ออำนวยความสะดวกในการออกหลักทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์และการซื้อหุ้นกู้ทางออนไลน์ รวมไปถึงตราสารหนี้ระยะกลางถึงระยะยาวที่บริษัทขนาดใหญ่ใช้เพื่อกู้ยืมเงิน
ปัจจุบันมีโครงการโทเค็นดิจิทัล 4 โครงการเท่านั้น ที่ได้รับการอนุมัติให้ซื้อขายบน ระบบซื้อขายตราสารหนี้แบบ DLT (Distributed Ledger Technology) ใหม่ของก.ล.ต. โดยมีอีกสองโครงการที่อยู่ระหว่างการพิจารณาจะมุ่งเน้นไปที่โปรเจกต์เพื่อการลงทุน และ green token
ระบบที่วางแผนไว้จะช่วยให้ การซื้อขายพันธบัตรเป็นดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ (Full Digitalization) ครอบคลุมทั้ง ตลาดแรก (Primary Market) และ ตลาดรอง (Secondary Market) ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดความซับซ้อนของกระบวนการซื้อขาย
นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังรวมฟีเจอร์สำคัญ เช่น การส่งมอบสินทรัพย์ (Settlement), การซื้อขายหลักทรัพย์ (Trading), การลงทะเบียนนักลงทุน (Investor Registration), กระบวนการชำระเงิน (Payment Processes) และ การรองรับบล็อกเชนหลายเครือข่าย (Multiple Chain Support) พร้อมมาตรฐานความสามารถในการทำงานร่วมกัน (Interoperability Standards)
อย่างไรก็ตาม รายงานไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวจะเลือกใช้บล็อกเชนเครือข่ายใด แต่ นางสาวจอมขวัญยืนยันว่า ในอนาคตเครือข่ายการเทรดหลายระบบจะสามารถเชื่อมโยงกันผ่าน DLT ด้วยบัญชีแยกประเภทที่ใช้งานร่วมกัน ซึ่งจะช่วยให้การซื้อขายดำเนินไปอย่างราบรื่นและไร้รอยต่อ โดยคาดว่าระบบดังกล่าวจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้
ที่มา : Cointelegraph